Niềng Răng Trong Bao Lâu? – Không nhanh như bạn nghĩ

Bạn đang muốn thời gian niềng răng của mình là nhanh nhất?

Vậy bạn có biết những yếu tố nào ảnh hưởng tới thời gian đeo niềng răng? Hay sau khi tháo niềng bạn vẫn cần dùng thêm khí cụ niềng răng để giữ cấu trúc răng? Hãy tìm hiểu xem thực tế thời gian là bao lâu.

Tham khảo thêm: niềng răng hô hàm trên

Yếu tốảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Bạn năm nay bao nhiêu tuổi?

Tuổi tác là một yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Thanh thiếu niên ở độ tuổi 8-15 tuổi là lúc thích hợp nhất để niềng răng và sẽ mang lại hiệu quả nhanh. Sau tuổi này, nhất là với những người lớn 30-40 tuổi, thời gian sẽ mất nhiều hơn niềng để ổn định cấu trúc của họ.

Tham khảo thêm: trước và sau khi niềng răng

Tình trạng răng hiện tại

Để đi nhanh đến cái đích là 1 nụ cười đẹp và tự tin, bạn cần phải biết vạch xuất phát của mình ở đâu. Một điều hiển nhiên, nhanh hay chậm phụ thuộc vào răng bạn đang ở cấp độ nào.

Nếu bạn đang bị sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy,… Cần điều trị khỏi mới bắt đầu đeo niềng răng được.

Nếu răng mọc chen chúc, mọc lệch, răng quá to,… 90% cần phải nhổ bớt răng tạo khe trống trước khi niềng răng.

Tham khảo thêm: quy trình niềng răng

Thói quen ăn uống từ xưa đến nay

Đồ ăn cứng, dai, dẻo là những thứ cần tránh khi đeo niềng răng. Lời khuyên là hãy ăn những thức ăn khiến răng bạn được ” lười biếng” một chút. Đồ ăn mềm, dễ nhanh như cháo, súp, mì là một lựa chọn hợp lý.

Tham khảo thêm: nẹp răng có đau không

Bạn đi niềng răng ở đâu vậy?

Mỗi phòng khám nha khoa, mỗi nha sĩ sẽ đưa ra cho bạn những lộ trình điều trị khác nhau, những phương pháp niềng khác nhau. Hãy tham khảo kỹ các thông tin về các dịch vụ niềng răng để lựa chọn cách làm ít tốn thời gian nhất.

mang-khi-cu-nieng-rang-trong-bao-lau-1

Tham khảo thêm: nẹp răng trong suốt

Nếu vẫn chưa yên tâm, bạn hoàn toàn có thể đặt câu hỏi, thắc mắc với nha khoa quốc tế Việt Đức tại đây.

Hoàn toàn miễn phí !

Tháo niềng răng đã là xong? Chưa đâu!

Khí cụ niềng răng là gì?

Khí cụ niềng răng là một dụng cụ được sử dụng sau khi tháo niềng răng, vậy thời gian mang khí cụ niềng răng là bao lâu? Nó có tác dụng như thế nào? Chúng ta sẽ đi tìm hiểu nhé.

Tham khảo thêm: niềng răng bao lâu

Khí cụ niềng răng đóng vai trò quan trọng không kém gì so với mắc cài và dây cung. Mắc cài giúp răng di chuyển vào vị trí mong muốn, hàm duy trì giúp cố định răng không cho răng di chuyển về vị trí ban đầu. Vì lúc này, răng ở vị trí mới vẫn chưa ổn định nên các mô xương hàm, nướu có thể bị xô lệch ít nhiều khi ăn nhai.

Tham khảo thêm: nẹp răng vẩu

Thời gian mang khí cụ niềng răng thích hợp

Sau khi tháo niềng răng thì bạn bắt buộc phải mang hàm duy trì, tùy vào tốc độ ổn định của răng nhanh hay chậm và thời gian mang hàm duy trì sẽ khác nhau, thường sẽ dao động trong khoảng 6 tháng – 1 năm hoặc hơn.

Khi mới bắt đầu mang hàm duy trì, người điều trị cần đeo liên tục trong vòng 24 giờ, không được tháo ra và chỉ được tháo ra khi ăn uống hoặc chải răng. Bạn phải liên tục duy trì tình trạng này trong vòng 6 tháng để có kết quả tốt nhất. Sau đó thời gian mang khí cụ niềng răng sẽ giảm dần có thể chỉ cần mang trong 20h, càng về sau thời gian sẽ giảm dần để răng làm quen với sức nhai thực tế của hàm răng.

Hiện nay có 2 loại hàm duy trì phổ biến: hàm duy trì cố định và hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa trong suốt. Với những hàm duy trì cố định, chúng sẽ giúp răng cố định vị trí chắc chắn hơn nhưng lại không đẹp như loại tháo lắp. Quá trình tháo lắp hàm sẽ được thực hiện bởi bác sĩ và người điều trị cần phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Tham khảo thêm: niềng răng móm

Khí cụ niềng răng

Đối với khí cụ duy trì nhựa trong suốt sẽ tháo lắp dễ dàng hơn, người mang khí cụ có thể tháo rời bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, thời gian tháo ra không được quá lâu, tháo xong phải mang lại ngay sau đó để đảm bảo cho răng ổn định vị trí.

Tham khảo thêm: niềng răng hô giá bao nhiêu

Trong thời gian đeo khí cụ niềng răng cần phải chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng và vệ sinh phần mắc cài. Người điều trị cần phải làm theo các hướng dẫn của bác sĩ để hàm răng phát triển khỏe mạnh, trắng sáng. Để đảm bảo an toàn, trong thời gian mang khí cụ niềng răng thì người điều trị nên đi khám nha sĩ định kỳ để được kiểm tra mức độ dịch chuyển cố định của răng để có hướng điều chỉnh kịp thời.

Comments

comments