Niềng Răng Hô, Răng Vẩu – Tất Cả Những Điều Cốt Lõi Cần Biết

Răng hô là gì?

Răng hô, vẩu là hiện tượng hai hàm răng của bạn phát triển không đều, hàm trên phát triển quá mức so với hàm dưới và hàm trên bị chìa ra nhiều hơn.

Tình trạng răng hô, vẩu là do các nguyên nhân như sau:

– Trẻ nhỏ có thói quen ngậm ti giả lâu ngày dễ dẫn đến làm sai lệch khớp căn và kéo dài sẽ hình thành nên răng vẩu.

– Với các thỏi quen từ nhỏ như: đẩy lưỡi, mút tay, mút môi sẽ làm khớp cắn sai lệch và hàm trên bị vẩu.

– Do di truyền, khi bố mẹ bị hô vẩu thì con cái cũng sẽ bị. Tình trạng này sẽ có những biểu hiện như răng mọc lộn xộn, kích thước không đều.

– Không quan tâm chặt chẽ đến quá trình chăm sóc răng miệng khi còn nhỏ tuổi, dẫn đến trẻ dễ mắc các bệnh như: sâu răng, viêm lợi và dẫn đến nhổ răng. Do đó, răng sữa rụng sớm nhưng răng vĩnh viễn chưa kịp mọc sẽ khiến những chiếc răng khác bị xô lệch vị trí và làm ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc của răng sau này.

2 tác hại thấy rõ của răng hô

– Răng hô không mang lại một nụ cười đẹp :

Ai cũng hiểu răng hô là không đẹp nên có khá nhiều người tự ti với hàm răng của mình, họ ngại giao tiếp hoặc cảm thấy ngượng ngùng khi bị ai đó nói răng hô. Để xóa bỏ mọi mặc cảm trên, chỉ có một phương pháp là chỉnh răng hô. Sau khoảng thời gian từ 1 đến 3 năm, họ sẽ có một nụ cười duyên dáng và sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều khi giao tiếp.

– Điều chỉnh những lệch lạc về khớp cắn :

Răng hô dẫn đến tình trạng lệch lạc về khớp cắn, bởi thế nếu không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến chức năng nhai của hàm răng. Bằng biện pháp chỉnh răng hô, các bác sĩ nha khoa sẽ điều chỉnh phần răng bị hô và phần khớp cắn bị lệch lạc để đem lại một hàm răng vừa khỏe đồng thời một nụ cười thật đep cho bệnh nhân.

Bạn đã sẵn sàng khắc phục bệnh “răng không  liên quan đến môi” này chưa

Chi phí niềng răng hô hàm trên tính như thế nào?

Thông thường răng hàm trên bị hô thì đương nhiên chỉ có niềng răng là các đơn giản nhất để khắc phục. Nếu bạn ở tình trạng răng hô nhẹ thì có thể xem xét chỉ niềng 1 hàm trên bị hô.

Đặc biệt nếu ở trường hợp hô do hàm, niềng răng sẽ không đem lại hiệu quả cao. Lúc này, bạn nên tham khảo những cách thẩm mĩ phẫu thuật răng hô không cần niềng.

Niềng răng hô có phải nhổ không?

Với các tình huống răng hô kết hợp với mọc quá lệch hoặc lộn xộn chen chúc răng, nên nhổ để tạo khoảng trống khi niềng.

Tuy nhiên, nhổ răng có thể khiến nhiều biến chứng nếu không được các bác sĩ có tay nghề trước tiệp thao tác.

Niềng răng mắc cài cố định cho răng hô, vẩu

Niềng răng hô trong bao lâu?

Câu trả lời bao lâu này còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Có lẽ nên đổi thành niềng răng hô KHOẢNG bao lâu.

Kể cả niềng răng hô hàm trên hay niềng răng hô hàm dưới đều không thể biết chính xác khi nào xong được. Chỉ có thể ước lượng dựa theo:

  • Cấu trục thực tế của từng loại hàm.
  • Khí cụ, phương pháp niềng răng
  • Độ tuổi của bệnh nhên cần niềng
  • Răng có bị nhổ khi niềng hay không?

Điều trị răng hô, vẩu bằng niềng mắc cài cố định

Hiện nay, phương pháp niềng răng cho răng hô, vẩu được xem là có hiệu quả nhất. Vì phương pháp giải phẫu thẩm mỹ để điều trị răng hô, vẩu sẽ làm tốn nhiều chi phí và đòi hỏi kỹ thuật cao. Vì vậy, niềng răng là phương pháp được ưu tiên lựa chọn hơn cả. Niềng răng giúp bệnh nhân khắc phục hoàn toàn những khuyết điểm về răng miệng, đồng thời làm giảm bớt các biến chứng về răng miệng, hạn chế được các mảng bám thức ăn ở trong miệng.

Điều trị răng hô, vẩu bằng phương pháp niềng răng thẩm mỹ

Các phương pháp niềng răng phổ biến như: niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt trong và mắc cài tự buộc. Trong đó, niềng răng mắc cài kim loại và mắc cài thép được lựa chọn nhiều hơn cả vì chi phí điều trị thấp. Đây còn là phương pháp phù hợp với những tình trạng răng mọc lệch lạc quá mức, hô vẩu quá nhiều dẫn đến phức tạp khó chữa.

 

Comments

comments