Điều trị răng sâu hàm dưới có dễ dàng không ?

Răng ở hàm dưới là nơi hay bị sâu răng hiện nay. Vậy nguyên nhân là gì? Làm thế nào để chữa trị răng sâu hàm dưới? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Đặc điểm của răng sâu ở hàm dưới

Dễ dàng nhận thấy, khi răng ở hàm dưới sâu sẽ xuất hiện những đặc điểm sau:

Xuất hiện những lỗ nhỏ hoặc vết đen trên thân răng, mặt nhai thức ăn hoặc giữa các kẽ răng:

Đây là dấu hiệu sâu răng đã phát triển. Lúc sâu răng phát triển ở những giai đoạn sau, bạn có thể thấy những lỗ sâu to hơn. Đối với răng ở hàm dưới, sâu răng thường phát triển ở răng hàm, phần mặt nhai thức ăn. Do đây là vùng thức ăn dễ bám vào làm vi khuẩn phát triển.

Gây ra những cơn đau nhức thậm chí ê buốt:

Khi sâu răng phát triển, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận những cơn đau nhức trên răng của mình. Thậm chí khi sâu đã ăn vào tủy, răng sẽ trở nên ê buốt. Nếu có những triệu chứng này, bạn cần phải đến ngay cơ sở nha khoa để khám và chữa trị kịp thời.

Gây khó khăn cho việc ăn uống:

Hàm dưới, nhất là răng hàm thường dùng để nhai thức ăn. Vì vậy khi răng ở vùng này bị sâu, việc ăn uống sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Đặc biệt, lúc răng sâu hàm dưới đau nhức hay ê buốt thì việc ăn uống sẽ bị cản trở rất nhiều. Thậm chí, nhiều người thường không thể ăn uống bất cứ thứ gì khi răng xuất hiện tình trạng này. Không những thế, răng sâu bị chảy máu nếu bạn ăn những thức ăn cứng và gây nhiễm trùng.

– Kéo theo các vấn đề răng miệng: Khi sâu răng nhất là sâu răng hàm dưới, bạn sẽ gặp các vấn đề răng miệng như hôi miệng, viêm lợi,…

Nguyên nhân hàm dưới dễ bị sâu hơn hàm trên

Răng hàm dưới thường dễ bị sâu hơn răng hàm trên vì một số lý do sau:

– Mảng thức ăn dễ bám ở hàm dưới hơn: So với hàm răng trên, thức ăn dễ dàng tích tụ và bám lại ở hàm dưới. Nhất là đối với răng hàm, thức ăn rất dễ bám vào các kẽ răng. Từ đó, vi khuẩn dễ dàng phát triển hơn.

–  Cách đánh răng không đúng: Cùng với việc thức ăn dễ bám hơn, răng hàm dưới còn dễ bị sâu do cách đánh răng. Rất nhiều người thường không quen đánh răng theo vòng tròn. Vì vậy, vi khuẩn sẽ dễ dàng phát triển hơn. Điều này cộng với nguyên nhân trên sẽ khiến răng hàm dưới dễ bị sâu hơn.

Điều trị răng sâu hàm dưới có dễ dàng không ?

Chữa trị răng sâu ở hàm dưới cũng tương tự như ở các vị trí khác. Tùy vào tình trạng răng mà có thể sử dụng các biện pháp khác nhau. Cụ thể:

Trám răng sâu:

Đây là biện pháp thường được sử dụng khi sâu răng mới phát triển, lỗ sâu nhỏ. Chi phí và thời gian của phương pháp này được tiết kiệm đáng kể. Nguyên nhân vì răng sâu mới chỉ phát triển.

Trám răng sâu
Phương pháp điều trị răng sâu phổ biến là trám răng.

Ngoài ra, trám răng sâu cũng có thể được dùng cho những lỗ sâu răng lớn hơn. Song cần lưu ý là những trường hợp này sâu răng vẫn chưa phát triển quá. Sâu răng chưa ăn vào tủy hay phá vỡ những mảng lớn. Vì với những trường hợp này, trám răng sâu sẽ không hiệu quả.

Các chất liệu trám răng sâu hay dùng là chất liệu sứ, kim loại, amalgam,…

Bọc răng sứ:

Bọc răng sứ được dùng khi sâu răng đã phát triển vào giai đoạn sau. Nghĩa là vi khuẩn hay sâu răng đã ăn vào tủy, cấu trúc răng bị phá vỡ.

Bọc răng sứ
Phương pháp này đang rất được ưa chuộng hiện nay

Khi bọc răng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành nạo bỏ vết sâu, mài cùi răng bị sâu rồi bọc mão sứ lên trên. Phương pháp này giúp khắc phục tình trạng sâu răng. Đồng thời, việc sinh hoạt của người dùng không bị ảnh hưởng. Và răng cũng được bảo vệ tốt hơn.

Với quá trình tiến hành như trên, bọc răng sứ có chi phí lớn hơn so với trám răng sâu. Thời gian để bọc răng sứ cũng tốn hơn.

Nhổ răng

Đây là phương pháp mà bác sĩ nha khoa không mong muốn. Vì nhổ răng sẽ tốn chi phí cao cũng như gây cảm giác đau đớn cho bệnh nhân.

Nhổ răng
Nhổ răng là điều không ai mong muốn.

Tuy nhiên, nhổ răng được khuyến khích khi răng không có cơ hội phục hồi. Điều này cũng có nghĩa là sâu răng đã phát triển đến giai đoạn cuối. Răng đã bị tổn thương toàn bộ, gây ra cảm giác đau buốt khó chịu. Khi đó, nhổ răng làm bệnh nhân không còn bị đau nhức vì răng sâu. Đặc biệt, nhổ răng sâu sẽ tránh vi khuẩn lan sang các răng khác.

Như vậy, khi phát hiện răng sâu ở hàm dưới, bạn hãy đến ngay các cơ sở nha khoa để khám và chữa trị kịp thời. Vì càng chữa trị sớm, sức khỏe càng được đảm bảo và giá điều trị sâu răng càng rẻ. Và một trong những cơ sở nha khoa uy tín hiện tại chính là Nha khoa quốc tế Phú Hòa. Nha khoa quốc tế Phú Hòa mang đến cho bạn những dịch vụ chăm sóc răng miệng tốt với giá thành phải chăng.

 

Comments

comments