Răng sâu có nên nhổ? Đây là câu trả lời chính xác nhất!

Răng sâu gây đau nhức, khó chịu và  bất lợi trong việc sinh hoạt, ăn uống. Và bạn phân vân rằng răng sâu có nên nhổ hay không? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho bạn lời khuyên chính xác nhất.

Răng bị sâu có nên nhổ?

Khi tìm đến với bác sĩ nha khoa, những người bị sâu răng thường mong muốn nhổ bỏ chúng ngay lập tức. Tuy nhiên, bảo tồn, giữ nguyên răng gốc tự nhiên được coi là nguyên tắc đầu tiên trong việc điều trị các bệnh lý về răng miệng.

Để quyết định răng sâu có nên nhổ hay không? cần phải phụ thuộc vào từng trường hợp và mức độ nặng nhẹ. Do vậy, không phải chiếc răng sâu nào cũng phải nhổ bỏ, đặc biệt là răng hàm. Nếu bạn nhổ răng hàm sâu sẽ làm cho chức năng nhai gặp nhiều khó khăn, về lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe và tốn nhiều chi phí trồng thêm răng giả.

Răng bị sâu có nên nhổ

Trường hợp răng chỉ bị sâu nhẹ

Bạn nên đến nha khoa để điều trị loại bỏ vi khuẩn và phục hình răng. Sau khi đã nạo sạch vết sâu của răng có thể trám răng hoặc bọc răng sứ để bảo tồn răng. Với trường hợp này, bạn không nên quá lo lắng răng sâu có nên nhổ hay không mà cần lựa chọn được phương pháp điều trị răng hiệu quả.

Trường hợp răng sâu năng

Một số trường hợp

 • Viêm nhiễm quá nặng
 • Vỡ gần hết mô răng thật
 • Răng chỉ còn chân không thể điều trị được nữa
 • Răng sâu biến chứng thành các bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Bác sĩ sẽ chỉ định và phải tiến hành nhổ. Khi răng bị sâu quá nặng cần phải nhổ để tránh ổ viêm sâu lây lan sang các răng khỏe cận kề. Sau khi nhổ, bạn phải trồng răng giả để tránh xô lệch hàm và đảm bảo chức năng nhai tốt.

Phương pháp nhổ răng sâu không nguy hiểm

Nhổ răng sâu có nhiều phương pháp thực hiện khác nhau. Việc nhổ răng không đúng cách thường gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Một số người tự ý nhổ răng sâu tại nhà hoặc tại các cơ sở không uy tín sử dụng kìm sẽ gây cảm giác đau. Nếu nhổ bằng kìm sẽ làm tổn thương dây chằng chân răng, mạch máu bị vỡ. Hơn nữa, thời gian lành lặn và phục hồi vết thương sẽ lâu hơn. Chính vì vậy, bạn cần đến các địa chỉ nha khoa uy tín để được tư vấn răng sâu có nên nhổ hay không và nhổ răng bằng phương pháp nào để an toàn, không nguy hiểm.

Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một phương pháp nhổ răng sâu không nguy hiểm hiện nay, đó là sử dụng máy siêu âm Piezotome, bởi:

Máy siêu âm Piezotome không gây đau đớn

Nếu răng bị sâu quá nặng thì bạn nên áp dụng phương pháp nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome. Loại máy này sẽ tạo ra các bước sóng siêu âm tác động lên mô cứng, làm lung lay răng và các mô mềm xung quanh sẽ  không bị tổn thương. Sử dụng máy siêu âm Piezotome làm cho các dây chằng sẽ bị đứt và nha sĩ có thể dùng kìm để gắp răng sâu đã tách khỏi nướu ra khỏi xương hàm.

Máy siêu âm Piezotome không gây đau đớn

Phương pháp nhổ răng sâu diễn ra nhanh chóng

Quá trình nhổ răng sâu bằng máy siêu âm Piezotome được diễn ra một cách nhanh chóng và hoàn thành dễ dàng trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút. Nhổ răng bằng phương pháp này rất nhẹ nhàng mà không phải chịu những tác động mạnh gây đau đớn.

Phục hồi nhanh

Do toàn bộ quá trình nhổ răng sâu đều diễn ra an toàn nên phương pháp này không hề gây ra những biến chứng nguy hiểm. Đồng thời, sau khi nhổ xong, vết thương có thể phục hồi một cách nhanh chóng.

Lưu ý sau khi nhổ răng sâu

Chăm sóc răng sau khi nhổ

 • Sau khi vừa nhổ răng xong bạn cần cắn gạc để cầm máu tại chỗ bị tổn thương trong vòng 30 phút.
 • Sau 1 hoặc 2 ngày, khi thuốc tê đã tan bạn sẽ cảm thấy đau hoặc thậm chí chảy máu nhẹ và bị sưng lên. Bạn nên lấy túi đá để chườm vào má ngay sau khi nhổ để giảm sưng và đau.
 • Uống thuốc theo đơn của bác sĩ
 • Trong 24 giờ đầu nên súc miệng bằng nước muối sinh lý
 • Thời gian đầu sau khi nhổ chỉ nên ăn nhẹ, ăn thức ăn mềm
 • Uống nhiều nước mỗi ngày
 • Những việc nên tránh, không nên làm
 • Tránh nhai hoặc cắn vào chỗ răng vừa mới nhổ

Chăm sóc răng sau nhổ hợp lý

 • Không ăn đồ quá cứng và thô. Không ăn thức ăn quá chua, quá mặn, ngọt và cay. Không uống nước ngọt có ga, nước uống có cồn và không hút thuốc lá.
 • Không chườm nóng, không súc miệng sớm.
 • Trong 24 giờ đầu tránh làm những việc nặng.
 • Không chép miệng hay khạc nhổ.
 • Màng trắng bám tại vết thương không nên chùi, ngày hôm sau có thể đánh răng bình thường.

Tình trạng răng sâu diễn ra trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng của bạn. Do vậy, bạn không nên chủ quan hoặc ngồi nhà băn khoăn răng sâu có nên nhổ hay không? Nếu răng bạn có biểu hiện bị xấu dù nặng hay nhẹ cũng cần đến nha khoa để kiểm tra và tư vấn, điều trị.

Đến với nha khoa quốc tế Phú Hòa. Bạn sẽ nhận được những tư vấn hữu ích nhất đến từ những bác sĩ, chuyên gia nểi tiếng đầu ngành.

Comments

comments