Niềng Răng Mắc Cài Tự Đóng – Tất Cả Những Điều Cần Biết

Có lẽ từ xưa đến nay, niềng răng là một giải pháp hiệu quả nhất trong việc giúp phục hồi những khuyết điểm của hàm răng. Theo đó, niềng răng mắc cài cố định cũng được phân thành nhiều khí cụ mắc cài khác nhau. Trong đó, kỹ thuật niềng răng mắc cài tự đóng được chuyên gia chỉnh nha đánh giá cao nhờ vào những ưu điểm vượt trội so với mắc cài cổ điển. Hiện nay, mắc cài tự đóng được nhiều người lựa chọn và khá thông dụng trong lĩnh vực chỉnh răng thẩm mỹ. Dưới đây là những đặc điểm của niềng răng mắc cài tự buộc (tự đóng)

Tham khảo thêm: niềng răng hô hàm trên

Một hàm răng có thể có những khiếm khuyết như hô, móm, mọc lệch lạc, mọc chen chúc,… Và hiện nay có rất nhiều phương pháp có thể khắc phục được những nhược điểm này. Trong số đó có phương pháp niềng răng mắc cài tự đóng được đánh giá cao bởi những ưu điểm vượt trội hơn so với mắc cài cổ điển. Vậy chúng có ưu điểm gì?

Niềng răng mắc cài tự đóng là gì?

nieng-rang-mac-cai-tu-dong-1

Tham khảo thêm: trước và sau khi niềng răng

Niềng răng mắc cài tự đóng là phương pháp niềng răng sử dụng loại mắc cài được cải tiến từ mắc cài cổ điển, hệ thống nắp đậy được thay thế giữ và giúp dây cung dễ dàng trượt tự do trong rãnh của mắc cài. Hiện nay, có 2 loại mắc cài tự đóng phổ biến nhất trong niềng răng chỉnh nha là: mắc cài kim loại tự đóng, mắc cài sứ tự đóng.

Khi nào nên dùng mắc cài tự đóng?

– Áp dụng hiệu quả cho các trường hợp điều chỉnh lệch chuẩn lớn. Nếu niềng răng cho trẻ em để định hình răng mới thì có thể chỉ cần dùng mắc cài thường.

– Dùng cho các trường hợp muốn tiết kiệm thời gian đeo niềng và không có nhiều thời gian rảnh để gặp nha sĩ chỉnh thường xuyên.

– Giá thành của dịch vụ niềng răng mắc cài tự đóng cao hơn so với loại thường. Do đó, nếu bạn có khả năng kinh tế thì nên lựa chọn phương pháp này để mang lại hiệu quả.

Tham khảo thêm: quy trình niềng răng

Bảng giá dịch vụ niềng răng mắc cài tự đóng tại nha khoa quốc tế Việt Đức.

– Nếu  các công việc yêu cầu tính thẩm mỹ  cao như ca sĩ, diễn viên, MC,…nên niềng răng theo cách khác. Lời khuyên là nên dùng phương pháp chỉnh nha Invisalign.

Tham khảo thêm: nẹp răng có đau không

Ưu điểm của mắc cài tự đóng

Mắc cài tự đóng được nhiều người ưa chuộng hơn cả vì có nhiều ưu điểm mới và nổi bật. Bao gồm:

– Hệ thống nắp đậy của mắc cài tự đóng thay thế cho các dây thun buộc của mắc cài cổ điển. Dây cung có thể dễ dàng trượt tự do trong rãnh của mắc cài.

– Làm giảm tối đa lực ma sát, hạn chế được tình trạng đau đớn và khó chịu khi niềng răng.

Tham khảo thêm: nẹp răng trong suốt

ưu-diem-cua-nieng-rang-mac-cai-tu-dong-2

– Vì dây cung được trượt một cách tự do trên rãnh nên tạo ra một lực tác động liên tục lên răng, giúp răng di chuyển nhanh và ổn định hơn. Giảm thiểu thời gian tái khám và thời gian điều trị được rút ngắn xuống.

– Mặc dù chi phí làm mắc cài tự đóng cao hơn mắc cài cổ điển nhưng hiệu quả mang lại khác biệt rõ rệt.

– Mắc cài tự đóng được thiết kế nhỏ gọn, linh động. Không còn nhìn thấy những dây thun nhiều màu sắc gây mất thẩm mỹ như phương pháp niềng răng cổ điển trước đây nữa.

Tham khảo thêm: niềng răng bao lâu

– Các chuyên gia, bác sĩ nha khoa khuyến cáo chúng ta nên sử dụng mắc cài tự đóng để đảm bảo sự an toàn, hiệu quả cao và tiết kiệm được thời gian.

Đặc điểm của niềng răng mắc cài cổ điển

Thế nào là niềng răng mắc cài tự đóng?

Hiện tại thì vẫn có nhiều nơi sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài cổ điển. Với kỹ thuật niềng răng này, dây thun sẽ là dụng cụ cần thiết để giúp cố định dây cung. Vì là dây thun nên nó có độ đàn hồi, độ đàn hồi sẽ giảm dần theo thời gian và biến màu vị ngấm màu thức ăn, dẫn đến làm giảm khả năng cố định dây cùng và cuối cùng là gây ra hiện tượng ma sát giữa dây cung với mắc cài.

Hơn thế nữa, vì mắc cài thường xuyên phải chịu lực ma sát nên dễ dàng bị bung nút thắt, làm ảnh hưởng đến lực kéo và dẫn đến làm chậm quá trình điều trị của bệnh nhân.

Tham khảo thêm: nẹp răng vẩu

Đặc điểm của niềng răng mắc cài tự đóng

Với những ưu điểm vượt trội sau đây, bạn sẽ thấy niềng răng mắc cài tự đóng hữu ích như thế nào?

Phần mắc cài và dây cung được thiết kế tự động, khả năng bám dính cao, phần dây cung được cố định chặt trong rãnh trượt. Đây chính là bộ phận thay thế cho phần dây thun ở mắc cài cổ điển. Chính nhờ vào sự ổn định của mắc cài và dây cung mà lực kéo sẽ ổn định theo, diễn ra đều đặn. Từ đó, các răng sẽ di chuyển đúng hướng, thời gian điều trị diễn ra theo đúng tiến độ đã định trước đó.

Tham khảo thêm: niềng răng móm

Với sự bền chắc, ổn định nên người điều trị sẽ không mất nhiều thời gian để tái khám, và còn hạn chế được tình trạng bung sút mắc cài.

Mắc cài tự đóng tiện lợi hơn so với mắc cài cổ điển

Phần mắc cài tự đóng bên trong được thiết kế nhỏ gọn, rất tiện lợi trong quá trình ăn nhai và vệ sinh răng miệng hàng ngày. Đảm bảo được tính thẩm mỹ cho khuôn miệng vì không phải mang dây thun nhiều màu và màu thun sẽ bị ngả vàng do ăn uống nữa.

Tham khảo thêm: niềng răng hô giá bao nhiêu

Chi phí niềng răng mắc cài tự buộc (tự đóng)

Chi phí cho một ca niềng răng mắc cài tự đóng sẽ cao hơn so với mắc cài cổ điển. Nhưng bù lại, hiệu quả của mắc cài tự đóng sẽ cao hơn nhiều so với mắc cài cổ điển. Hơn nữa, các chuyên gia chỉnh nha cũng khuyến khích các bệnh nhân nên sử dụng niềng răng mắc cài tự đóng để đảm bảo an toàn, thuận tiện và rút ngắn thời gian điều trị.

Comments

comments