Tìm hiểu khí cụ chỉnh nha là gì?

Khí cụ chỉnh nha là gì Đó có lẽ là thắc mắc chung của những người mới bắt đầu tìm hiểu về phương pháp niềng răng. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã trình bày trong bài viết dưới đây.

Khí cụ chỉnh nha là gì?

Để điều chỉnh vị trí của răng, chúng ta cần một lực tác động lớn và lâu dài lên răng. Chúng ta không thể sử dụng lực của tay để làm việc này. Vì thế mà các khí cụ chỉnh nha ra đời để thực hiện điều này.

Các loại khí cụ này được thiết kế phù hợp với khuôn miệng. Có thể đeo lâu dài mà không quá ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, phát âm của miệng. Và có lực tác động lớn, đủ để di chuyển răng một cách từ từ.

Có rất nhiều loại khí cụ chỉnh nha đã được ra đời. Tùy vào từng trường hợp răng miệng mà nha sĩ sẽ đưa ra một số loại khí cụ phù hợp. Hãy tìm hiểu kỹ hơn trong phần tiếp theo.

Các loại khí cụ chỉnh nha

Có 3 loại khí cụ chỉnh nha chính là: Khí cụ chỉnh nha tháo lắp; cố định, và điều chỉnh hàm.

Khí cụ chỉnh nha cố định

tim-hieu-khi-cu-chinh-nha-la-gi-1
Cấu tạo của khí cụ chỉnh nha cố định.

Đây là loại khí cụ ra đời đầu tiên, có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới. Một bộ chỉnh nha cố định bao gồm các bộ phận sau:

Band: Thường được gọi là “khâu”, được gắn ở răng cối ở hai phía trong cùng của hàm răng. Band có thiết kế gồm móc để gắn thun và khoang kẹp dây cung.

Bracket: Chính là mắc cài, được gắn trên mỗi răng. Loại mắc cài truyền thống thường làm bằng kim loại màu đen khiến răng trông rất mất thẩm mỹ. Vì thế mà sau đó người ta đã chế tạo ra mắc cài sứ và mắc cài pha lê có màu trùng với răng để người đeo không bị lộ mắc cài.

Archwire:  Là tên gọi của dây cung, giúp kéo răng dịch chuyển về với vị trí ban đầu nhờ áp lực được tạo ra. Mắc cài, dây cung chính là 2 khí cụ chính của niềng răng cố định.

Rubber band: Hay còn được gọi là thun. Chúng được gắn ở trên mỗi mắc cài để cố định dây cung không bị xê dịch. Người bệnh có thể tự thay dây thun với sự hướng dẫn của bác sĩ để tiện cho việc ăn uống mỗi ngày. Nhưng dây thun chỉ được sử dụng trong phương pháp mắc cài truyền thống. Các mắc cài tự buộc, thông minh thì không cần đến dây thun nữa.

Bài viết tham khảo: Niềng răng không còn là nỗi lo.

Khí cụ chỉnh nha tháo lắp

tim-hieu-khi-cu-chinh-nha-la-gi-2
Khí cụ chỉnh nha tháo lắp đang được ưa chuộng hiện nay của hãng Invisalign.

Trên thế giới, phương pháp này đã phát triển được hơn 20 năm, nhưng mấy năm gần đây, phương pháp này mới trở nên thịnh hành ở Việt Nam. Và được những người giàu có ưa chuộng.

Phương pháp này sử dụng một loại khay trong suốt, ôm khít lấy hàm răng để điều chỉnh răng. Người dùng có thể tháo ra mỗi khi ăn uống và vệ sinh, sau đó tự lắp lại vào mà không cần đến sự trợ giúp của nha sĩ. Ưu điểm của phương pháp này chính là sự tiện lợi và tính thẩm mỹ mà nó đem lại.

Thành phần cấu tạo của nó cũng rất đơn giản: Chỉ gồm 2 khay trong suốt cho 2 hàm răng. Bạn sẽ được cung cấp một loạt các khay niềng trong suốt quá trình điều trị.

Khí cụ điều chỉnh hàm

tim-hieu-khi-cu-chinh-nha-la-gi-3
Khí cụ điều chỉnh hàm phù hợp với trẻ nhỏ.

Loại khí cụ này chỉ được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân có vấn đề về khung hàm. Chẳng hạn như quá rộng, hay quá hẹp. Thông thường, các bệnh nhân có vấn đề về hàm sẽ phải đeo loại khí cụ này trong thời gian đầu trước khi niềng răng. Khí cụ này có  tác dụng mở rộng hoặc thu hẹp cung hàm.

Loại khí cụ này thường được sử dụng cho trẻ em là nhiều. Vì xương hàm của trẻ chưa cứng chắc như của người lớn. Việc điều chỉnh sẽ dễ dàng hơn. Loại hàm này cũng có tác dụng giúp khuôn hàm không bị xô lệch do các thói quen xấu của trẻ như nằm nghiêng áp má vào giường, mút tay, đẩy lưỡi,..

Bài viết tham khảo: Trẻ em bao nhiêu tuổi thì nên niềng răng chỉnh nha?

Loại khí cụ nào được sử dụng nhiều nhất

Theo thống kê, ở Việt Nam, loại khí cụ chỉnh nha cố định là được sử dụng nhiều nhất. Do nó có giá thành hợp lý, và điều trị được đa số các ca từ đơn giản đến phức tạp.

Tuy nhiên, trong tương lai, khi nền kinh tế Việt Nam phát triển tốt hơn, có thể khí cụ chỉnh nha tháo lắp sẽ được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi hơn cả.

Bảng giá niềng răng các loại ở nha khoa quốc tế Phú Hòa

Nha khoa quốc tế Phú Hòa là một đơn vị niềng răng uy tín bậc nhất Hà Nội. Nha khoa đã có lịch sử phát triển hơn 20 năm. Các kỹ thuật niềng răng bằng mắc cài và tháo lắp đều đạt chuẩn quốc tế.

Đặc biệt là với phương pháp niềng răng bằng khí cụ tháo lắp Invisalign. Nha khoa đã có 2 vị bác sĩ đạt chuẩn Diamond do Invisalign Hoa Kỳ trao tặng. Trong đó, bác sĩ – tiến sĩ Nguyễn Phú Hòa được biết đến là người đầu tiên và duy nhất của Việt Nam đạt danh hiệu này 3 năm liên tiếp.

Dưới đây là bảng giá niềng răng ở nha khoa quốc tế Phú Hòa:

Chỉnh nha
Mắc cài thường Classic28.000.000 VND / 2 hàm
Mắc cài 3M30.000.000 VND / 2 hàm
Mắc cài kim loại thông minh 3M (Mỹ)40.000.000 VND / 2 hàm
Mắc cài sứ thông minh 3M (Mỹ)55.000.000 VND / 2 hàm
Mắc cài sứ thường 3M (Mỹ)45.000.000 VND / 2 hàm
Mắc cài Sapphire (Mỹ)45.000.000 VND / 2 hàm
Cấy Minivis (Mỹ)3.000.000 VND / 1 vis
Niềng răng Invisalign90 triệu – 140 triệu VND

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Khí cụ chỉnh nha là gì. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ tới Hotline của nha khoa hoặc để lại thông tin liên hệ tại website này. Các bác sĩ của chúng tôi sẽ liên lạc sớm nhất với bạn.

 

Comments

comments