Trẻ em bao nhiêu tuổi thì nên niềng răng chỉnh nha

Vấn đề niềng răng cho trẻ em hiện là mối quan tâm của các bậc phụ huynh. Bởi hiện nay tình trạng răng mọc lệch lạc xảy ra nhiều ở trẻ. Vậy trẻ em bao nhiêu tuổi thì nên niềng răng. Hãy cùng Nha khoa Phú Hòa đi tìm câu trả lời.

Trẻ em bao nhiêu tuổi thì nên niềng răng

Niềng răng 10 – 14 tuổi đây là giai đoạn mà trẻ có thể khắc phục được những khó khăn khi niềng răng. Đồng thời đây là giai đoạn răng vĩnh viễn đã được phát triển ổn định nên các bậc phụ huynh đều nhìn thấy.

Nếu trẻ có dấu hiệu răng hô, móm hay lệch lạc. Bạn hãy đưa trẻ tới nha khoa để bác sĩ thăm khám. Và đưa ra biện pháp chữa trị thích hợp nhất. Lúc này trẻ niềng răng sẽ có những khoảng trống. Để răng có thể đưa đẩy vào hàng nhằm giảm thiểu tối đa việc nhổ răng.

Trẻ em bao nhiêu tuổi thì nên niềng răng

Niềng răng ở độ tuổi này sẽ giúp răng và xương hàm phát triển ổn định. Nên thích hợp cho việc điều chỉnh những sai lệch. Giúp quá trình điều trị sau này được nhanh hơn.

Nếu để trẻ lớn nên việc điều trị niềng răng sẽ mất thời gian, chi phí cao hơn. Bởi lúc này răng đã ổn định. Như vậy, trẻ em bao nhiêu tuổi thì nên niềng răng thì câu trả lời là từ 10 -14 tuổi. Thời gian niềng răng lúc này chỉ kéo dài 8-12 tháng, tốc độ dịch chuyển đạt nhanh chóng, 0,3-0,6mm. Các bậc phụ huynh hãy lưu ý thời điểm vàng này của con em để nắn chỉnh đạt hiệu quả cao nhất.

Tuy nhiên, việc phát hiện ra răng của trẻ có vấn đề thì các bậc phụ huynh cần theo dõi trẻ từ lúc thay răng sữa. Giai đoạn 6-7 tuổi tuổi là thời điểm những chiếc răng sữa đầu tiên lung lay. Và bắt đầu được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Phụ huynh cần cho trẻ thường xuyên đi khám răng để phát hiện và niềng sớm

Phương pháp niềng răng hiệu quả nhất cho trẻ em

Các nha sỹ thường sử dụng các phương pháp niềng răng cho trẻ em ở độ tuổi khác nhau bằng  phương pháp khác nhau. Hiện nay, các phương pháp niềng răng đang được ứng dụng nhiều như: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng không mắc cài. Hay niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt lưỡi. 

Tuy nhiên ở trẻ em, bác sỹ thường sử dụng phương pháp mắc cài kim loại. Khi sử dụng loại mắc cài này tạo ra hiệu quả tốt cho quá trình điều trị, rút ngắn đáng kể thời gian. Ngoài ra sử dụng mắc cài kim loại cho trẻ sẽ giữ được lực kéo bền vững mang lại hiệu quả cao.

Những lưu khí sau khi niềng răng cho trẻ

Việc thăm khám niềng răng định kì với bác sĩ

Việc thăm khám niềng răng định kì với bác sĩ

Việc thăm khám định kì trong quá trình niềng răng cho trẻ là điều bắt buộc. Vì thế bác sỹ sẽ luôn dặn phụ huynh và hẹn lịch khi niềng răng cho trẻ. Khám lại định kỳ sẽ giúp trẻ điều chỉnh lại lực kéo của mắc cài, theo dõi quá trình di chuyển của răng, kịp thời phát hiện ra những vấn đề răng miệng bất thường (nếu có). Vì vậy đây là khâu rất quan trọng, các bậc phụ huynh tuyệt đối quan tâm.

Chế độ ăn uống cho trẻ khi niềng răng

Trong quá trình niềng răng, trẻ cần kiêng các đồ ăn có gas, giảm đồ ăn cứng hay đồ ăn quá mềm để tránh mắc răng. Ngoài ra hạn chế ăn các loại thức ăn chứa nhiều axit gây tác động xấu tới răng. Tránh các loại thức ăn có chứa nhiều tinh bột hay đường gây ra bệnh sâu răng. Tuyệt đối không nhai kẹo cao su, mạch nha, kẹo kéo. Trong suốt quá trình niềng răng vì sẽ bị dính vào mắc cài.

Cách vệ sinh và chăm sóc răng niềng cho trẻ

Cách vệ sinh và chăm sóc răng niềng cho trẻ

Đây là việc tương đối quan trọng giúp việc niềng răng thu được kết quả tốt. Khi niềng răng trẻ cần đánh răng bằng bàn chải chuyên dụng. Vệ sinh răng miệng kỹ hơn để đảm bảo việc thức ăn không bị bám vào răng gây hôi răng. Súc miệng bằng nước súc miệng thường xuyên để răng luôn sạch sẽ khỏi vi khuẩn.

Trong quá trình niềng răng, bạn nên nghiêm túc thực hiện theo lời dặn của bác sỹ để ca điều trị của mình nhanh có kết quả. Ngoài ra, những thói quen xấu có hại như cắn bút, mút ngón tay, mút môi, lấy lưỡi đẩy răng. Bạn cũng nên loại bỏ cho trẻ vì chúng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của răng.

Nha khoa Phú Hòa – địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh trong việc niềng răng nói chung và cho trẻ em nói riêng. Chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời chính xác câu hỏi trẻ em bao nhiêu tuổi thì nên niềng răng. Và đưa ra phương pháp niềng răng tối ưu nhất. Tại đây, chúng tôi có đội ngũ bác sỹ kinh nghiệm lâu năm, tay nghề cao, trang thiết bị hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn của bộ Y tế cũng góp phần tạo nên hiệu quả cho việc niềng răng. 

Comments

comments