Răng sâu bị gãy còn chân xử lý như thế nào ?

Răng sâu bị gãy còn chân không phải là trường hợp hiếm gặp hiện nay. Tuy nhiên, bạn cần xử lý như thế nào hay cần làm gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Nguyên nhân khiến răng sâu gãy còn chân

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do sâu răng hay vi khuẩn đã phát triển, ăn hết phần thân răng. Sâu răng xuất hiện với các lỗ nhỏ hay vết trên bề mặt hoặc phần thân răng. Và nếu không được chữa trị kịp thời, sâu răng sẽ tiếp tục phát triển. Khi đó, các lỗ lớn trên răng xuất hiện và răng bị yếu dần. Vi khuẩn phát triển khiến răng bị sâu đến tủy, phần thân răng trở nên yếu và gãy.

Vì vậy, có thể thấy rằng nếu bạn không chữa trị răng sâu kịp thời. Tình trạng hay các vấn đề về răng miệng có thể trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều. Đặc biệt, răng sâu bị gãy còn chân nếu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến cả hàm răng.

Cách xử lý răng sâu gãy còn chân

Liệu có thể nhổ bỏ răng sâu không?

Trên thực tế, đối với trường hợp này, các biện pháp được ưu tiên sử dụng đều tránh nhổ răng. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ sử dụng nhổ bỏ răng sâu khi tình trạng răng sâu đã quá nặng. Nghĩa là phần chân răng còn sát trong nướu.

Nhổ bỏ răng sâu
Nhổ bỏ răng sâu khi tình trạng sâu răng quá nặng.

Đặc biệt, sau khi nhổ răng sâu, bạn bắt buộc phải trồng răng để đảm bảo sức khỏe răng miệng. Nếu bạn không trồng răng, xương hàm và các răng còn lại đều bị ảnh hưởng. Cụ thể xương hàm sẽ tiêu dần tiêu dần, khiến chức năng bị hạn chế. Từ đó, việc ăn uống của người bệnh cũng gặp khó khăn. Trong khi đó, các răng sát răng sâu đã bị nhổ sẽ bị lệch. Bởi quá trình bạn nhai thức ăn hoặc nói chuyện sẽ tác động đến chúng. Điều này về lâu dài sẽ khiến hàm ban đầu thành hàm thưa, ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ.

Trồng răng mới

Trồng răng mới
Trồng răng mới thay vào chỗ răng sâu đã nhổ.

Đối với việc trồng răng mới, bạn có thể lựa chọn một trong hai giải pháp phổ biến dưới đây:

+ Cấy ghép Implant: Đây là biện pháp được nhiều bác sĩ khuyên dùng khi đã nhổ răng sâu. Cấy ghép Implant được sử dụng khi chỗ vết nhổ đã thực sự lành hẳn. Phần nướu răng sẽ được tách ra và đặt một trụ Titan thay thế chân răng. Sau đó, khi phần chân răng đã thích ứng, bác sĩ sẽ bắt đầu phục hình răng.

+ Cầu răng sứ: So với biện pháp trên, phương pháp này ít được sử dụng hơn. Nguyên nhân vì muốn sử dụng cầu răng sứ, 2 răng bên cạnh răng sâu đã bị nhổ phải được mài. Khi đó, bác sĩ mới có thể tiến hành.

Vậy răng sâu bị gãy còn chân có thể giữ lại được không ?

Câu trả lời là có. Các bác sĩ nha khoa hiện nay đều cố gắng giữ lại răng cho người bệnh. Lý do là ngoài nhổ răng, răng sâu có thể được chữa trị bằng những biện pháp khác hiệu quả và an toàn hơn. Trong khi đó, việc nhổ răng sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe nhất là hàm răng. Và nhổ răng cũng khá tốn kém chi phí khi phải trồng thêm răng mới. Ngoài ra, nếu bạn nhổ răng tại những cơ sở không uy tín, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Vì vậy, thay vì nhổ răng, các bác sĩ sẽ sử dụng các biện pháp khác để xử lý tình trạng này. Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng, các biện pháp khác sẽ chỉ hiệu quả khi chân răng vẫn còn chắc khỏe.

Các biện pháp khắc phục

Các biện pháp nha khoa được sử dụng trong trường hợp này là:

Bọc răng sứ:

Bọc răng sứ được sử dụng khi phần chăn răng còn khỏe. Đồng thời, cấu trúc răng chưa bị phá hủy quá nhiều. Khi đó, sử dụng bọc răng sứ là biện pháp hoàn hảo.

Với biện pháp này, bác sĩ sẽ nạo phần sâu răng, mài cùi răng rồi bọc phần mão sứ bên trên. Như vậy, răng vừa không bị nhổ lại hạn chế được việc vi khuẩn lây lan. So với nhổ răng, bọc răng sứ có chi phí thấp hơn và an toàn hơn rất nhiều.

Làm cầu răng sứ:

Làm cầu răng sứ cũng có thể được áp dụng trong trường hợp chân răng vẫn còn khỏe. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ được dùng khi chân răng còn rất ít. Lúc này, răng không thích hợp để bọc răng sứ.

Cầu răng sứ
Làm cầu răng sứ khi bị sâu nhiều răng liên tiếp.

Khi làm cầu răng sứ, hai răng sát răng sâu được mài cùi tạo thành hai chân trụ. Tiếp theo, bác sĩ sẽ tạo ra một nhịp cầu 3 thân răng giả liên tiếp rồi chụp lên cả 3 chiếc răng.

Với những thông tin trên, hy vọng rằng bạn đã hiểu thêm về răng sâu bị gãy còn chân. Khi xuất hiện tình trạng này, bạn cần đến bác sĩ nha khoa để khám và chữa trị kịp thời. Càng đến khám sớm, biện pháp sử dụng càng đơn giản và tốn ít chi phí hơn. Đặc biệt để được tư vấn miễn phí và sử dụng các dịch vụ chất lượng, hãy đến với Nha khoa quốc tế Phú Hòa. Đây là địa chỉ nha khoa tin cậy và rất chất lượng.

 

 

Comments

comments