Răng bị sâu đến tủy không dễ khắc phục! Trừ khi bạn…

Răng bị sâu đến tủy là tình trạng mà nhiều người gặp phải hiện nay. Đây là bệnh lý về răng miệng khá nguy hiểm, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng sâu răng vào tủy bạn nên biết

Răng sâu đến tủy là hiện tượng vết sâu răng đã lan vào đến tận tủy. Lúc này các vi khuẩn và axit đã làm mòn phần ngà răng, men răng sau đó tiếp tục tiến đến phần tủy gây nên tình trạng viêm nhiễm thậm chí là chết tủy.

Nếu răng bị sâu đến tận tủy thì bạn đã bị ở mức độ nặng. Người bị sâu răng sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu với những cơn đau răng ê buốt. Tình trạng này sẽ rõ ràng hơn khi ăn chua, uống nước lạnh hoặc nóng.

Triệu chứng sâu răng vào tủy bạn nên biết

Bạn có thể nhận biết răng bị sâu đến tủy hay không thông qua các dấu hiệu dưới đây:

  • Những cơn đau nhức răng xuất hiện thường xuyên. Răng có thể bị đau nhói theo từng cơn hoặc giật mạnh theo nhịp đập.
  • Răng bị đau nhức kéo dài, cũng có thể đau âm ỉ hoặc dữ dội.
  • Những cơn đau nhức sẽ xuất hiện rõ hơn khi uống nước nóng, nước lạnh hoặc ăn đồ chua.
  • Ngoài ra, khi bạn quan sát sẽ thấy trên răng có lỗ sâu lớn, bên trong có màu đen. Phần men của răng cũng sẽ bị hủy khá nhiều.

Răng bị sâu đến tủy nguy hiểm như thế nào?

Răng sâu đến tận tủy là bệnh răng lý về miệng nguy hiểm, nếu như không có biện pháp điều trị kịp thời sẽ gây nên nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Bởi tủy được coi là nguồn sống của răng, đồng thời chúng còn chứa hệ thống các dây thần kinh, mạch máu với chức năng quan trọng. Do đó khi sâu răng vào đến tận tủy thì người bệnh sẽ phải gánh chịu nhiều hậu quả hết sức nặng nề.

Răng sâu sẽ khiến cho việc ăn uống, nhai thức ăn gặp nhiều khó khăn. Bởi khi ăn uống người bệnh sẽ bị đau nhức khó chịu từ đó khiến cho sức khỏe bị giảm sút.

Răng sâu vào tủy còn khiến cho việc sinh hoạt, công việc, học tập hàng ngày bị đảo lộn. Người bị đau răng thường có những cơn đau xuất hiện nên khó tập trung vào bất cứ công việc nào.

Nếu sâu răng vào đến tủy mà không có biện pháp điều trị phù hợp sẽ gây chết tủy hoàn toàn. Trong trường hợp này, người bệnh sẽ không còn có cảm giác đau nhức và chiếc răng sẽ bị lung lay và vỡ hoàn toàn ra khỏi hàm.

Răng bị sâu đến tủy có nên nhổ bỏ không?

Để biết răng bị sâu vào tủy có nên nhổ bỏ hay không thì trước tiên người bệnh cần phải đến nha khoa để thăm khám. Sau khi xác định tình trạng cụ thể các bác sĩ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Răng bị sâu đến tủy có nên nhổ bỏ không

Nếu như tình trạng sâu răng vào tủy ở mức độ nhẹ thì có thể điều trị bằng cách bọc răng sứ. Đây được xem là phương pháp giúp bảo vệ và giúp răng không bị sâu ngăn chặn không cho sâu răng tấn công vào tủy.

Còn trong trường hợp răng bị sâu đến tủy nặng, phần men và ngà răng đã bị phá  hủy hết không thể bọc sứ được thì nhổ răng được xem là biện pháp điều trị tốt nhất.

Các phương pháp phá phục hình răng sâu đến tủy

Hiện nay, tùy vào tình trạng răng sâu đến tủy như thế nào mà các bác sĩ sẽ áp dựng các phương pháp phục hình răng sâu phù hợp.

Bọc răng sứ

Nếu tình trạng sâu răng của bạn ở giai đoạn đầu các bác sĩ sẽ trám lại lỗ sâu bằng cách sử dụng nguyên liệu trám bằng composite để ngăn chặn không cho hóa chất, vi khuẩn tấn công vào tủy. Tuy nhiên, phương pháp này dễ bị vỡ nếu như bạn ăn nhai các thức ăn cứng.

Các phương pháp phá phục hình răng sâu đến tủy

Điều trị tủy

Nếu răng bị hư tủy sâu nặng mà nguyên nhân là do vi khuẩn gây nên mà không chữa trị kịp thời khiến tủy bị ảnh hưởng. Lúc này, điều trị lấy tủy sẽ là phương pháp tốt nhất để loại bỏ đi những mô tủy đã bị hoại tử. Phương pháp này cũng giữ được chiếc răng, và bạn không cần phải nhổ bỏ đồng thời tránh được tình trạng ổ răng bị viêm nhiễm.

Điều trị nội nha

Phương pháp này được áp dụng trong trường hợp răng sâu vào đến tủy quá nặng. Phần mô răng bị hỏng khiến cho tủy bị lộ ra. Với phương pháp này răng sâu sẽ được điều trị nhanh chóng mà không gây đau nhức hay khó chịu.

Có thể thấy răng bị sâu đến tủy không dễ khắc phục. Nếu bạn không chữa trị kịp thời còn có thể phải gánh chịu nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, nếu răng không may bị sâu hãy liên hệ ngay với nha khoa Phú Hòa, địa chỉ nha khoa uy tín nhất hiện nay. Tại đây các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và lên phác đồ điều trị phù hợp nhất, giúp bạn chấm dứt tình trạng đau nhức răng một cách nhanh chóng.

Comments

comments