Niềng Răng Khớp Cắn Sâu Là Gì?

Tìm hiểu khớp cắn sâu là gì, có những loại khớp cắn nào? Từ đó chúng ta sẽ hiểu niềng răng khớp cắn sâu là như thế nào? Liệu một người bị khớp cắn sâu thì có thể khắc phục bằng niềng răng được không? Hãy đọc bài viết dưới đây để trả lời tất cả các thắc mắc trên.
Tham khảo thêm: niềng răng hô hàm trên

Khớp cắn sâu là gì?

Khớp cắn sâu miêu tả sự bất cân đối của hàm trên và hàm dưới. Sai lệch khớp cắn khiến hàm dưới bị “lọt thỏm” và lấp sau hàm trên. Đặc biệt, nếu nhìn nghiêng thì bạn thấy hàm dưới bị che đi khá nhiều. Nhưng nhìn nghiêng thì khó bị phát hiện.

Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể sử dụng niềng răng khớp cắn sâu. Tham khảo dịch vụ niềng răng của nha khoa quốc tế Việt Đức.

Tham khảo thêm: trước và sau khi niềng răng

Các loại khớp cắn trong niềng răng chỉnh nha

Khớp cắn là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong quá trình ăn nhai, nếu bị sai lệch sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của chính bạn. Sau đây, nha khoa Quốc tế Việt Đức xin giới thiệu đến các bạn các loại khớp cắn cơ bản để có thể tự xác định được tình trạng khớp cắn của mình.

Khuôn miệng của chúng ta luôn cắn khít vào nhau và được gọi là khớp cắn. Mỗi người sẽ có khớp cắn khác nhau, do sự thay đổi trong mối tương quan giữa 2 hàm răng tạo nên các loại khớp cắn khác nhau và tạo nên những nhóm sau:

Tham khảo thêm: quy trình niềng răng

Khớp cắn chuẩn

Đây là loại khớp cắn hài hòa nhất giúp khuôn răng và vòm miệng đẹp, hài hòa với toàn khuôn mặt nên thường được gọi là khớp cắn trung tâm.

Khớp cắn ngược

Đây được gọi là khớp cắn móm, hô ngược. Nguyên ngân gây ra tình trạng khớp cắn ngược thường là vì răng hoặc xương hàm dưới phát triển quá mức.

Tham khảo thêm: nẹp răng có đau không

Khớp cắn xuôi

Đây là dạng khớp cắn hô, vẩu và hoàn toàn ngược lại với khớp cắn ngược. Đặc điểm của khớp cắn xuôi là hàm trên phát triển vẫn ở ngoài hàm dưới nhưng không tiếp xúc với nhau mà có độ hở, miệng bị nhô ra.

Khớp cắn hở

Đây là dạng khớp cắn mà răng cửa bị hở ra và có thể nhìn thấy lưỡi khi bạn khép răng ở trạng thái bình thường. Nhóm răng cửa ở cả 2 hàm không thể chạm được với nhau.

Tham khảo thêm: nẹp răng trong suốt

Khớp cắn đối đầu

Về bản chất, đây được coi là một dạng khớp cắn ngược nhưng ở mức độ nhẹ. Các răng cửa chạm với nhau ở mặt nhai trong trạng thái nghỉ bình thường.

Khớp cắn sâu

Là dạng khớp cắn gần giống với khớp cắn xuôi nhưng chỉ ở mức độ nhẹ và hơi biến tướng. Răng cửa hàm trên có thể không nhô ra nhiều như dạng khớp cắn xuôi, nhưng lại hạ thấp quá nhiều và trùm phủ hết ở cả hàm dưới.

Tham khảo thêm: niềng răng bao lâu

Khớp cắn chéo

Phần trên cùng của hàm răng bị lệch lạc và chia thành các nhóm khác nhau, nhóm thì ở trong hàm dưới, nhóm ở ngoài hàm dưới tạo nên các khớp cắn chéo.

Còn nếu không thể xác định được tình trạng khớp cắn của mình, bạn nên đến các trung tâm nha khoa để thăm khám và xác định rõ ràng để có phương pháp điều trị phù hợp.

Tham khảo thêm: nẹp răng vẩu

Các chỉ số cho thấy khớp cắn chuẩn

Hầu hết ai cũng có vấn đề về khớp cắn của mình, nào là khớp cắn sâu, khớp cắn chéo, khớp cắn sai lệch,… Và tình trạng này gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe răng miệng, về lâu dài có thể để lại các biến chứng khác. Bài viết sau đây xin chia sẻ về các chỉ số của một khớp cắn chuẩn.

Các chỉ số cho thấy khớp cắn chuẩn

Tham khảo thêm: niềng răng móm

Chỉ số cho thấy khớp cắn chuẩn

Khớp cắn chuẩn là khớp cắn trung tâm có sự tương quan hài hòa, đạt tiêu chuẩn về vòm hàm, cung răng, tỷ lệ các răng, tỷ lệ sự cân đối giữa các răng và kích cỡ giữa các răng. Sau đây là các chỉ số của một khớp cắn chuẩn:

Tương quan hài hòa với khuôn mặt

Khớp cắn chuẩn phải có sự tương quan giữa tổng thể khuôn mặt với trán, mắt, mũi,… Dù nhìn nghiêng hay nhìn thẳng thì khớp cắn chuẩn sẽ tạo nên tương quan chuẩn giữa 3 phần trán – mũi – cằm.

Tham khảo thêm: niềng răng hô giá bao nhiêu

Sự tương quan hài hòa của răng 2 hàm

Khớp cắn chuẩn trực tiếp tạo nên sự hài hòa giữa răng ở hàm trên – dưới, biểu hiện trực tiếp ở các nhóm răng trước.

  • Nhóm răng trước hàm trên bao gồm răng cửa chính, răng cửa bên, răng nanh ở khớp cắn chuẩn sẽ trùm bên ngoài nhóm răng trước của hàm dưới với độ tiếp xúc vào khoảng 2/3 thân răng cửa hàm trên nếu khép răng ở trạng thái bình thường.
  • Nhóm răng sau: bao gồm răng hàm, răng tiền hàm của 2 hàm trên – dưới tiếp xúc với nhau ở mặt nhai. Răng nào đối với răng đấy trên 2 hàm, không bị lệch.

Khớp cắn chuẩn là như thế nào?

Tham khảo thêm: niềng răng giá rẻ

Trục đối xứng

Nếu dùng 1 trục kéo từ đỉnh trán qua đỉnh mũi xuống đến cằm thì ở ngoài có khớp cắn chuẩn, trục này sẽ là một đường thẳng tắp, không bị gãy, không gấp khúc, không lệch trái hay lệch phải tại vị trí của khuôn miệng.

Trục đối xứng này sẽ đi qua 2 kẽ răng cửa chính hàm trên và hàm dưới. Người có khớp cắn chuẩn thì hàm răng 2 bên phải – trái cũng đối xứng với nhau qua 2 trụ này, kẽ răng cửa chính hàm dưới thẳng với kẽ răng cửa chính hàm trên.

Tham khảo thêm: niềng răng tháo lắp

Trên đây được xem là những chỉ số đo tỷ lệ khớp cắn trung tâm tương đối, có thể áp dụng để đánh giá khớp cắn xem có chuẩn hay không?

Tham khảo bảng giá dịch vụ niềng răng khớp cắn sâu tại đây

Comments

comments