Niềng Răng Trẻ Em Nên Chọn Như Thế Nào?

Hỏi:

Bác sĩ ơi, xin bác sĩ tư vấn niềng răng cho trẻ em nên chọn thế nào? Răng của cháu nhà tôi bắt đầu thay. Xin bác sĩ niềng răng như thế nào cho trẻ em. Em cảm ơn bác sĩ.

(Tùng Chi, 22 tuổi, nhân viên ngân hàng)

Tham khảo thêm: niềng răng hô hàm trên

Trả lời:

Chào bạn Tùng Chi, nha khoa quốc tế Việt Đức xin tư vấn câu hỏi niềng răng cho trẻ em nên chọn thế nào như sau

Phương pháp nào thích hợp cho trẻ em

Niềng răng mắc cài tự đóng

  • Đây là phương pháp phổ biến dành cho trẻ em ở giai đoạn hình thành niềng răng của trẻ em.
  • Tránh việc đau, xước khi đeo niềng răng mắc cài cổ điển.
  • Chi phí niềng răng mắc cài tự đóng hợp lý với mức thu nhập trung bình.

Tham khảo thêm: trước và sau khi niềng răng

Niềng răng tháo lắp – Niềng răng Invisalign

  • Giá trị thẩm mỹ cao. Phương pháp hiện đại nhất hiện nay.
  • Có thể linh hoạt tháo lắp. Đặc biệt giúp các bé tự tin khi đeo niềng răng mà không sợ ai phát hiện.
  • Răng đang ở giai đoạn hình thành nên không bị xô lệch nhiều. Áp dụng phương pháp niềng răng sẽ có hiệu quả sớm.

Tham khảo dịch vụ niềng răng hiệu quả nhất tại nha khoa quốc tế Việt Đức

Tham khảo thêm: quy trình niềng răng

Lựa chọn mắc cài phù hợp để niềng răng trẻ em

Để niềng răng trẻ em, bạn nên chọn một trong các loại mắc cài như: mắc cài kim loại thường, mắc cài kim loại tự buộc, mắc cài sứ thường, mắc cài sứ tự buộc,… Các loại mắc cài này rất phù hợp để niềng răng cho trẻ em, vì chúng có thể tạo ra lực kéo làm răng di chuyển để sắp xếp lại khuôn răng đều đặn và thẩm mỹ hơn.

Lựa chọn loại mắc cài phù hợp khi niềng răng trẻ em

Vậy làm thế nào để lựa chọn loại mắc cài phù hợp nhất cho trẻ nhỏ? vừa có hiệu quả cao, vừa giúp trẻ cảm thấy thoải mái trong quá trình chỉnh nha?

Tham khảo thêm: nẹp răng có đau không

Ưu nhược điểm của niềng răng trẻ em

Nếu xét về mặt tính năng, tác dụng, tiết kiệm chi phí thì mắc cài kim loại tự buộc được coi là lựa chọn lý tưởng nhất để niềng răng cho trẻ nhỏ.

Đây là loại mắc cài được chế tạo từ vật liệu tương tự với mắc cài kim loại thường nhưng có sự cải tiến. Mắc cài kim loại thường dùng dây thun buộc để cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Còn mắc cài kim loại tự buộc sẽ thay thế cho dây cung bằng cách tạo ra một cái chốt tự đóng, có khả năng cố định dây rất chắc chắn trong rãnh mắc cài.

Tham khảo thêm: nẹp răng trong suốt

Nhờ chốt tự đóng này mà dây cung không tự bung ra, không làm giảm lực kéo răng như khi dùng dây thun buộc, vì dây thun dễ bị mất đàn hồi.

Với sự cải tiến của mắc cài kim loại tự buộc, lực kéo sẽ rất bền bỉ, chuẩn xác so với chỉ định của bá sĩ, không làm lệch hướng di chuyển của răng. Do đó, hàm răng sẽ được sắp xếp đều đặn nhanh chóng, đúng theo dự kiến của bác sĩ. Hơn nữa, mắc cài tự buộc ít gây ra ma sát nên không làm răng bị đau trong khi di chuyển, co kéo.

Do đó, khi niềng răng cho trẻ, bác sĩ nên lựa chọn loại mắc cài tự buộc để trẻ cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn so với mắc cài thường. Đồng thời, bác sĩ sẽ không phải mất thời gian khắc phục các sự cố như: bung tuột, đứt dây thun.

Mắc cài kim loại tự buộc có giá thấp nhất trong số các loại mắc cài tự buộc, rẻ hơn mắc cài sứ nên phụ huynh có thể lựa chọn cho trẻ để vừa mang lại hiệu quả, vừa giúp trẻ cảm thấy thoải mái và tiết kiệm được chi phí niềng răng.

Tham khảo thêm: niềng răng bao lâu

Các giai đoạn trong thời gian chỉnh nha trẻ em

Niềng răng cho trẻ em thường phải trải qua 2 giai đoạn:

Thời gian niềng răng cho trẻ em trong giai đoạn 1

Giai đoạn này là khi bé khoảng từ 8 – 10 tuổi, là thời kỳ răng hỗn hợp, vừa có răng sữa vừa có răng vĩnh viễn, lại có thể có khoảng trống bị thiếu răng.
Do đó, thời gian niềng răng cho trẻ lúc này chủ yếu là sắp xếp lại các răng hiện tại và duy trì khoảng trống đủ để cho răng vĩnh viễn mọc lên.

Để thực hiện được điều này, bé sẽ được kiểm tra để phát hiện vị trí các mầm răng vĩnh viễn sẽ thay cho răng sữa trước khi nó mọc lên. Trên cơ sở đó sẽ chỉ định chỉnh nha trẻ em phù hợp để chuẩn bị cho giai đoạn niềng răng sau này. Bởi vậy, thời gian niềng răng cho trẻ sẽ có thể kéo dài hết cả giai đoạn này để làm tiền đề cho chỉnh nha về sau, khi răng vĩnh viễn đã hoàn thiện đầy đủ và xương hàm phát triển ổn định.

Tham khảo thêm: nẹp răng vẩu

Thời gian niềng răng cho trẻ trong giai đoạn 2

Trong giai đoạn này, xương hàm phát triển rất mạnh, răng vĩnh viễn hoàn thiện dần. Bởi vậy cấu trúc khuôn mặt sẽ thay đổi rất mạnh. Niềng răng trong thời kỳ này sẽ khó khăn hơn vì phải dự đoán được chính xác hướng phát triển của xương hàm, thế mọc của răng ngay từ đầu. Như thế mới có thể đưa ra được những chỉ định điều trị kịp thời và phù hợp để chỉnh ra được hiệu quả nhất.

nieng-rang-cho-tre
Nhờ có sự tiên lượng này mà thời gian chỉnh nha trẻ em sẽ ngắn hơn so với việc chỉnh nha khi đã trưởng thành.

Tham khảo thêm: niềng răng móm

Các bác sỹ luôn cân nhắc và phân tích rất kỹ lưỡng theo từng giai đoạn. Đặc biệt lưu ý đến chỉ định nhổ răng khi chỉnh nha. Thường thì rất hạn chế thực hiện nhổ răng trong giai đoạn sớm vì nếu nhổ răng mà về sau xảy ra sự sai lệch gì sẽ rất khó chữa lại.
Trong trường hợp nhận thấy khung hàm trẻ phát triển bình thường, khuôn mặt đẹp, mầm răng với hướng mọc ngay ngắn thì có thể rút ngắn thời gian chỉnh nha trẻ em cho trẻ ở giai đoạn 2.

Tham khảo thêm: niềng răng hô giá bao nhiêu

 Giá niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu?

Tham khảo bảng giá dịch vụ niềng răng ngay tại đây.

Tác động Tâm Lý Của Niềng Răng Cho Trẻ Em

Tác động tới tâm sinh lý

Độ tuổi từ 11 tới 15 là giai đoạn được coi là giai đoạn nhạy cảm nhất với trẻ vì tâm sinh lý phức tạp và dễ bị tổn thương. Trẻ luôn mong muốn làm người lớn, vì thế muốn khẳng định mình trước các bạn đồng trang lứa. Đó là lý do tại sao, trẻ em, đặc biệt là các em gái luôn để ý đến hình thức của mình nhiều hơn. Các em chú trọng đầu tóc, quần áo, và tất nhiên cả răng miệng của mình nữa.

Tham khảo thêm: niềng răng giá rẻ

Có một hiện tượng cực kỳ phổ biến là những trẻ bị hô răng, khăng khấp khểnh và lệch lạc thường ít nói, ít cười hơn hẳn so với các trẻ khác. Các em luôn khép mình vì cực kì cảm thấy lạc lõng, tự ti khi giao tiếp với mọi người. Nhiều trẻ cảm thấy quá ngại khi tiếp xúc với người khác, các em không dám cười, thậm chí là nói chuyện vì e ngại sự chê cười của người đối diện. Nguy hiểm tiềm tàng của một hàm răng không đều đặn xảy ra khi nó hình thành tâm lý nhút nhát cho trẻ từ nhỏ. Sự tự ti này, nếu không được sự hỗ trợ, động viên của người thân, bạn bè, rất có thể trở thành tình cách trong tương lai của trẻ, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống sau này của các em.

Tham khảo thêm: niềng răng tháo lắp

Tác động tới sức khỏe của trẻ

Các khuyết điểm về răng không những tác động tới nha khoa thẩm mỹ  mà còn có khả năng gây hại trực tiếp tới sức khỏe của các em . Răng hô, răng thưa, răng lệch lạc, răng khểnh… Là những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới sai khớp cắn. Điều này dẫn tới các nguy cơ bệnh dạ dày do thức ăn không được ăn nhai một cách thích hợp.

Bên cạnh đó, một hàm răng không đều đặn rất có thể làm căng thẳng quai hàm, tác động xấu tới dây thần kinh của trẻ trong tương lai. Những người có khiếm khuyết răng bẩm sinh có nguy cơ bị đau lưng và viêm khớp thái dương hàm hơn những người bình thường.

Tham khảo thêm: niềng răng ở đâu tốt

Theo nhiều nghiên cứu, răng lệch lạc, hô, móm, khấp khểnh, lệch lạc cũng dẫn tới việc lão hóa hàm răng, răng dễ rụng hơn, ảnh hưởng tới tương lai về lâu về dài.

Comments

comments