Niềng răng nhanh nhất bao lâu là hiệu quả

Niềng răng nhanh nhất bao lâu là hiệu quả? Đây là thắc mắc của hầu hết những ai đang quan tâm đến việc chỉnh răng. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.

Các phương pháp niềng răng nhanh nhất

Muốn biết niềng răng nhanh nhất bao lâu là hiệu quả. Còn phải xem bạn lựa chọn phương pháp niềng răng nào.

Theo nha khoa Quốc tế Phú Hòa, một cơ sở uy tín đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa. Quy trình niềng răng phải trải qua tuần tự nhiều giai đoạn.

Mỗi giai đoạn cần một thời gian nhất định để thực hiện. Giai đoạn trước sẽ tạo tiền đề cho giai đoạn kế tiếp. Đảm bảo theo đủ quy trình sẽ giúp quá trình niềng răng thành công như mong muốn.

Hiện nay có 2 phương pháp niềng răng chính, đó là: Niềng răng có mắc cài và niềng răng không có mắc cài.

Thời gian niềng răng có mắc cài nhanh nhất bao lâu?

Với hình thức niềng răng có mắc cài thì mắc cài sẽ được gắn cố định và trực tiếp trên răng. Có thể nói hiệu quả của phương pháp này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào dây cung và mắc cài.

Nhờ vào lực kéo, lực liên kết giữa các mắc cài và dây cung. Răng của bạn sẽ được điều chỉnh một cách từ từ đến vị trí mong muốn.

Niềng răng mắc cài
Thời gian niềng răng có mắc cài thường kéo dài 1-3 năm.

Niềng răng bằng hình thức mắc cài có nhiều loại. Niềng răng nhanh nhất bao lâu tùy thuộc vào loại mắc cài mà bạn sử dụng.

Chẳng hạn, loại truyền thống nhất đó là mắc cài bằng kim loại, một hình thức niềng răng với chi phí không quá cao, quá trình điều trị đơn giản.

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài sứ sử dụng mắc cài sứ và gắn trên mặt trước của răng, kết hợp với các dây cung có khả năng đàn hồi.

Phương pháp này mang lại tính thẩm mỹ cao so với hình thức niềng răng bằng mắc cài kim loại. Sẽ rất khó nhận ra bạn đang niềng răng khi nhìn từ xa, bởi chúng có màu gần giống như màu răng.

Thông thường 1 ca niềng răng kiểu này, để đạt hiệu quả cần thời gian niềng trung bình thì dao động từ 6 tháng đến 1,5 năm. Còn đối với các ca khó, chẳng hạn như răng mọc lộn xộn nhiều thì thời gian có thể kéo dài 2 – 3 năm.

Thời gian niềng răng không mắc cài nhanh nhất bao lâu

Phương pháp niềng răng không mắc cài ít người biết đến hơn. Niềng răng không mắc cài là một phương pháp niềng răng tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay. Nó giúp khắc phục tình trạng răng bị hô, răng mọc lệch, móm, thưa… rất hiệu quả. Chi phí niềng răng này thường sẽ cao hơn 2 – 4 lần so với những phương pháp niềng răng khác.

Niềng răng không mắc cài
Niềng răng không mắc cài có thể kéo dài từ 18-34 tháng.

Niềng răng không mắc cài thường áp dụng đối với trẻ em chưa thay hết răng sữa.

Thông thường, thời gian điều trị niềng răng không mắc cài nhanh nhất sẽ rơi vào khoảng từ 18 – 34 tháng. Tuy nhiên, cũng sẽ có những trường hợp niềng răng trong thời gian ngắn hơn, chỉ từ 6 – 12 tháng. Đây chủ yếu là những trường hợp tình trạng răng không quá nghiêm trọng, răng không quá hô, răng hô nhẹ…

Những lưu ý để niềng răng đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian ngắn nhất

Niềng răng nhanh nhất bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cũng như hiệu quả để loại niềng răng ấy mang lại.

Theo bac sĩ Phú Hòa, để niềng răng đạt kết quả tốt nhất bạn cần lựa chọn được cơ sở nha khoa uy tín. Ở đó, bạn sẽ được tư vấn chi tiết về tình trạng răng. Đồng thời, bạn cũng được bác sĩ đưa ra phác đồ chỉnh nha hiệu quả. Vậy nên niềng răng ở đâu ? Bạn nên tham khảo những người thân xung quanh. Hoặc tìm kiếm thông tin nha khoa trên các diễn đàn.

Ngoài ra, sau quá trình niềng răng, bạn cũng cần lưu ý những vấn đề sau để có kết quả tốt nhất.

Chế độ ăn uống khi niềng răng

Khi niềng răng, bạn nên cắt giảm đồ ngọt, các loại thực phẩm có đường và tinh bột. Những thực phẩm này dễ sinh ra axit gây sâu răng, cũng như phát triển các bệnh về lợi. Ngoài ra, thực phẩm làm xỉn màu răng cũng chủ yêu chứa đường.

Không chỉ vậy, những loại thực phẩm quá cứng, dai cũng cần được hạn chế. Ăn những thực phẩm ấy có thể làm đứt dây cung niềng răng. Hoặc có thể gây ảnh hưởng đến lực kéo của dây niềng, làm giảm hiệu quả chỉnh răng.

Chế độ ăn uống cho người niềng răng
Chế độ ăn uống tuân thủ quy định sẽ rút ngắn thời gian niềng răng.

Việc không tuân thủ đúng chế độ ăn uống, có thể khiến bạn khó có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Niềng răng nhanh nhất bao lâu?”

Đảm bảo chế độ chăm sóc răng miệng sau niềng răng

Vấn đề ấy chính là việc vệ sinh răng niềng. Một tình huống thường gặp đó là thức ăn dễ bị dắt vào các mắc cài, dây cung. Nếu lười vệ sinh răng, sẽ khiến các mảng bám hình thành, gây sâu răng, hôi miệng.

Tốt nhất, bạn hãy tuân thủ lịch chải răng ít nhất 2 lần/ngày. Sử dụng bàn chải thường kết hợp bàn chải kẽ. Cũng không nên quên dùng chỉ nha khoa, và dùng nước súc miệng thường xuyên. Việc tuân thủ các yêu cầu giúp quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi, nhanh nhất.

Tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ

Bất cứ một phác đồ điều trị nào, nếu đảm bảo tuân thủ đúng theo lời bác sĩ thì hiệu quả sẽ cao hơn. Và niềng răng cũng vậy.

Bạn cần ghi nhớ việc khám răng thường xuyên. Đặc biệt, không nên quên đeo thun tại nhà, hoặc nhớ đeo các khí cụ mặt ngoài. Nhằm tăng lực níu của dây cung.

Việc này cần được duy trì nghiêm túc, có như vậy kết quả thu được mới như ý. Giúp bạn có hàm răng đều đẹp hơn.

Comments

comments