Niềng răng có nên uống nước lạnh không?

Niềng răng có nên uống nước lạnh không là một câu hỏi rất bình thường. Thế nhưng nhiều người lại quan tâm đến vấn đề này. Bởi mọi người lo sợ nhiệt quá cao hay quá thấp sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.

Câu trả lời là…

Vật liệu niềng răng có chịu được nhiệt độ thấp không?

Hiện nay, Ở Việt Nam đang có hai phương pháp niềng răng chính là:

Hai phương pháp này sử dụng vật liệu khác nhau để tạo ra bộ dụng cụ chỉnh nha cho bạn.

Đối với niềng răng mắc cài

Phương pháp này đã ra đời từ rất lâu trước đây, và nó vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển cho đến ngày nay. Vật liệu chủ yếu để tạo ra loại niềng răng này là kim loại, mà kim loại thì có tính dẫn nhiệt tốt.

nieng-rang-co-nen-uong-nuoc-lanh-khong-1
Mắc cài kim loại có tính dẫn nhiệt nên bạn cần cẩn thận khi ăn uống.

Ra đời sau mắc cài kim loại là mắc cài sứ. Các nhà khoa học phát minh ra mắc cài sứ nhằm giúp con người có nụ cười thẩm mỹ hơn khi đeo niềng răng. Vì sứ có màu gần giống với răng thật. Tuy nhiên, chỉ có phần mắc cài đính vào răng mới làm bằng sứ còn phần dây cung vẫn là kim loại.

Bạn có thể tham khảo giá niềng răng mắc cài sứ: TẠI ĐÂY.

Tại sao dây cung lại nhất định bằng kim loại? Bởi vì lực kéo và độ bền của kim loại sẽ tốt hơn các vật liệu khác. Vật liệu bằng kim loại có tính dẫn nhiệt, hơn thế nữa lại gắn cố định vào răng của bạn. Các tác động của nhiệt sẽ không chỉ làm ảnh hưởng đến mắc cài mà còn ảnh hưởng tới cả răng.

Đối với niềng răng bằng khay trong suốt

Đây là phương pháp niềng răng hiện đại nhất hiện nay. Nó ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của con người khi đeo niềng răng.

Tổ chức đầu tiên sản xuất ra khay niềng răng trong suốt là Invisalign Hoa Kỳ. Sau thành công của Invisalign đã có rất nhiều hãng sản xuất khay trong suốt khác ra đời. Nhưng nhìn chung, chất liệu tạo ra khay đều gần giống với silicon, nhựa.

Hai chất liệu này dẫn nhiệt kém hơn kim loại vì vậy bạn không cần phải lo lắng nếu chẳng may uống phải nước lạnh. Tuy nhiên, khay chỉ có thể ngăn cho răng bạn không bị ê buốt chứ bản thân nó vẫn bị nhiệt độ tác động.

nieng-rang-co-nen-uong-nuoc-lanh-khong-2
Sử dụng khay trong suốt có thể tháo lắp dễ dàng khi ăn uống.

Một ưu điểm của khay trong suốt khiến nó được ưa thích hơn cả mắc cài đó là nó có thể dễ dàng tháo lắp. Điều này có nghĩa là, khi bạn ăn uống, bạn có thể tháo nó ra để nó không bị tác động bởi lực nhai hay nhiệt độ.

Tóm lại, dù vật liệu niềng răng của bạn là gì thì nó vẫn ít nhiều bị tác động bởi nhiệt độ, và làm ảnh hưởng đến quá trình niềng răng. Vì vậy bạn cần lưu ý khi sử dụng thức ăn quá nóng hay quá lạnh.

Lời khuyên cho các bạn đeo niềng răng mắc cài kim loại

Những thực phẩm cần tránh khi đeo niềng răng

Trong khi đeo niềng răng, bạn có thể ăn hầu hết các loại thực phẩm. Nhưng hãy cắt chúng thành những miếng nhỏ dễ nhai. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm có thể làm hỏng dây cung và mắc cài mà bạn nên chú ý khi ăn, chẳng hạn như:

  • Thực phẩm cứng hoặc khó cắn, chẳng hạn như xương sụn, kẹo cứng, bánh quy cứng
  • Thực phẩm dễ mắc răng và dính như kẹo lạc, kẹo dẻo, kẹo cao su,…
  • Không ăn uống các thực phẩm ướp lạnh hoặc bỏ đá lạnh như kem, nước lạnh,…
  • Và cũng không ăn các thực phẩm quá nóng. Tốt nhất, bạn hãy đợi chúng nguội bớt một lúc trước khi ăn.
  • Không sử dụng ống hút. Không hút thuốc.

Chăm sóc mắc cài

Sử dụng kem đánh răng có fluor và bàn chải đánh răng nhỏ gọn, mềm mại. Đặt bàn chải của bạn ở góc 45 độ so với lợi. Nhẹ nhàng chải dọc theo đường viền nướu nơi nướu và răng gặp nhau. Chải nhẹ nhàng quanh mắc cài.

Sử dụng tăm nước hoặc chỉ nha khoa. Không được dùng tăm vì nó có thể làm bật mắc cài ra khỏi răng. Nếu bạn cảm thấy dùng chỉ nha khoa quá phức tạp thì bạn có thể mua tăm nước xỉa răng.

nieng-rang-co-nen-uong-nuoc-lanh-khong-3
Sử dụng chỉ nha khoa để tránh làm tổn hại mắc cài.

Không chơi các môn thể thao vận động mạnh như: Boxing, kéo co, đá bóng, bỏng rổ, bóng chuyền,… Các tác động của ngoại lực lên mặt cũng có thể làm hỏng niềng răng của bạn.

Nếu mắc cài bị hỏng, bạn hãy đến gặp nha sĩ càng sớm càng tốt để quá trình niềng răng không bị kéo dài thêm.

Tham khảo địa chỉ niềng răng uy tín ở Hà Nội: TẠI ĐÂY.

Chắc chắn rằng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc niềng răng có nên uống nước lạnh không? Nếu bạn đang gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng, hãy gọi cho chúng tôi qua hotline: 0962 091 936. Hoặc nhắn tin vào trang web, fanpage của chúng tôi. Dịch vụ thăm khám và tư vấn là hoàn toàn miễn phí.

 

Comments

comments