Thực tế chữa răng sâu cho bà bầu không quá nguy hiểm

Trong quá trình mang thai, rất nhiều bà bầu gặp vấn đề về răng miệng nhất là sâu răng. Thêm vào đó, sâu răng cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi. Vậy nên chữa răng sâu cho bà bầu như thế nào? Có nguy hiểm gì không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Nguyên nhân khiến bà bầu bị sâu răng

Trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ thay đổi rất nhiều. Và chính những thay đổi này dẫn đến việc bà bầu bị sâu răng. Cụ thể:

– Bà bầu dễ bị sưng lợi. Khi mang thai, các hoocmon Estrogen và Progestorome trong cơ thể mẹ có sự thay đổi. Vì vậy, bà bầu dễ bị sưng lợi, tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Từ đó, răng bà bầu dễ bị sâu.

Bà bầu dễ bị sưng lợi do các hoocmon Estrogen và Progestorome thay đổi
Bà bầu dễ bị sưng lợi do các hoocmon Estrogen và Progestorome thay đổi

– Lượng canxi trong cơ thể mẹ thay đổi. Một trong những dưỡng chất quan trọng cho sự hình thành và phát triển của thai nhi là canxi. Mà thai nhi lấy canxi từ cơ thể mẹ. Do đó, lượng canxi của bà bầu liên tục thay đổi thậm chí là thiếu hụt. Chính vì thế, răng của bà bầu trở nên yếu, dễ dàng bị tấn công bởi vi khuẩn. Bởi thế, răng cũng dễ sâu hơn.

Những điều cần lưu ý khi chữa răng sâu cho bà bầu

Với nguyên nhân trên, bà bầu rất dễ bị sâu răng và cần chữa trị kịp thời để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, khi chữa trị răng sâu cho bà bầu cần lưu ý những điều sau:

Không sử dụng những biện pháp ảnh hưởng đến thai nhi

Dễ dàng nhận thấy tại thời điểm này, mọi thứ mà bà bầu ăn hoặc uống đều có tác động đến thai nhi. Chính vì lẽ đó, bạn cũng cần chú ý không nên sử dụng cách gây ảnh hưởng đến thai nhi khi chữa răng sâu. Với những mẹo trị tại nhà, những nguyên liệu sử dụng nên lành tính. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không sử dụng những nguyên liệu “cấm” đối với bà bầu. Còn trong trường hợp đến nha khoa, hãy cho bác sĩ biết để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Chữa trị kịp thời, càng sớm càng tốt

Khi bà bầu bị sâu răng, thai nhi cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu không chữa trị kịp thời. Vì vậy, ngay khi có những biểu hiện như xuất hiện các đốm đen trên răng cần có biện pháp chữa trị. Trường hợp mới sâu, bạn có thể chữa trị tại nhà. Tuy nhiên, cách tốt nhất là nên đến nha khoa để được khám kĩ lưỡng. Đặc biệt, các bà bầu cần theo dõi tình trạng răng miệng để phát hiện sâu răng sớm.

Răng sâu bà bầu cần chữa càng sớm càng tốt
Răng sâu bà bầu cần chữa càng sớm càng tốt

Kết hợp chữa trị với các biện pháp phòng ngừa sâu răng

Bên cạnh đó, bà bầu cần có biện pháp phòng ngừa sâu răng hợp lý kể cả trong thời gian chữa răng sâu. Các biện pháp này sẽ hạn chế vi khuẩn phát triển và lây lan gây sâu nhiều răng hơn. Một số biện pháp có thể kể đến như đánh răng đúng cách, sử dụng chỉ nha khoa,…Ngoài ra, bà bầu cần có chế độ ăn uống hợp lý, nhất là bổ sung canxi.

Cách điều trị răng sâu cho bà bầu hiệu quả

Khi bà bầu phát hiện răng sâu, có thể áp dụng những cách điều trị sau:

Mẹo dân gian

Các mẹo dân gian đều sử dụng những nguyên liệu an toàn và không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy, bà bầu hoàn toàn có thể yên tâm. Một số mẹo dân gian chữa trị răng sâu cho bà bầu có thể kể đến như:

+ Sử dụng nước muối ấm: Nước muối ấm là biện pháp có thể chữa răng sâu cho bà bầu hiệu quả. Muối có khả năng khử trùng, chống viêm hiệu quả. Với cách này, bà bầu pha 1 thìa cà phê muối tinh với 100ml nước ấm. Dung dịch này dùng để súc miệng hàng ngày sau khi đánh răng.

+ Dùng tỏi: Tỏi có chứa các chất giúp diệt khuẩn, chống viêm và rất an toàn cho bà bầu. Cách làm là giã nát 2 đến 3 nhánh tỏi đã bóc sạch với một ít muối. Sau đó, bà bầu đắp phần hỗn hợp này lên răng sâu khoảng 10 phút. Cuối cùng, súc miệng bằng nước sạch.

Điều trị tại nha khoa

mẹ bầu khi bị sâu răng nên đến nha khoa điều trị
mẹ bầu khi bị sâu răng nên đến nha khoa điều trị

Mặc dù các mẹo dân gian trên đều an toàn và hiệu quả. Nhưng để đảm bảo nhất, mẹ bầu khi bị sâu răng nên đến nha khoa điều trị. Nguyên nhân vì tại đây, các bà bầu được khám kĩ càng về răng miệng. Đồng thời, bác sĩ sẽ thực hiện tư vấn cũng như chữa trị an toàn và tốt nhất cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, trường hợp tự chữa tại nhà rất có thể sẽ không hiệu quả.

Như vậy, cách chữa răng sâu cho bà bầu hiệu quả nhất chính là đến điều trị tại nha khoa. Tại các cơ sở nha khoa nhất là Nha khoa quốc tế Phú Hòa, các bà bầu hoàn toàn có thể yên tâm. Nha khoa quốc tế Phú Hòa mang đến các biện pháp chữa trị răng miệng an toàn và hiệu quả cho bà bầu.

Comments

comments