Sâu chân răng sẽ được giải quyết triệt để nhờ những cách này đây

Một trong những vấn đề nha khoa nghiêm trọng chính là sâu chân răng. Khi chân răng bị sâu, sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng làm thế nào để chữa trị ? Cùng theo dõi ngay sau đây.

Nguyên nhân, biểu hiện và các giai đoạn của sâu ở chân răng

Nguyên nhân gây sâu phần chân răng

– Sâu răng đã phát triển đến giai đoạn sau, ăn vào chân răng: Đây là tình trạng khá phổ biến. Sâu răng hay các vi khuẩn phát triển trên bề mặt và phần thân răng. Chúng ăn mòn, phá hủy hình thể của răng. Và khi phần ngà răng đã bị ăn mòn, vi khuẩn sẽ tiếp tục phát triển vào trong. Do đó, phần chân răng cũng sẽ bị sâu.

Phần cao răng tích tụ ở chân răng cũng sẽ trở thành nguyên nhân gây sâu chân răng
Phần cao răng tích tụ ở chân răng cũng sẽ trở thành nguyên nhân gây sâu chân răng

– Cao răng không được lấy thường xuyên: Phần cao răng tích tụ ở chân răng cũng sẽ trở thành nguyên nhân gây sâu răng khi không được làm sạch thường xuyên. Nếu không được làm sạch, lâu ngày cao răng sẽ bị vôi hóa và chảy dần vào trong nướu. Lúc này, cao răng bám chặt chân răng. Đồng thời, cao răng cũng sẽ tách nướu khỏi chân răng khiến thức ăn dễ bám lại. Đây là môi trường thích hợp cho vi khuẩn phát triển. Vì vậy, sâu răng sẽ xuất hiện ở chân răng.

Biểu hiện khi bị sâu chân

– Xuất hiện những lỗ nhỏ hoặc vết đen trên thân răng và phần chân răng: Đây là biểu hiện ở giai đoạn đầu khi sâu răng mới phát triển. Lúc này, vi khuẩn mới bắt đầu ăn vào chân răng và có thể dễ dàng chữa trị kịp thời bằng các biện pháp đơn giản. Tuy nhiên, nếu không để ý, bạn có thể bỏ qua những dấu hiệu trên.

– Xuất hiện những lỗ đen to ở phần thân hoặc chân răng: Khi có những lỗ đen to ở chân răng bạn có thể dễ dàng quan sát thấy bằng mắt thường. Thời điểm này cũng là lúc vi khuẩn đã phát triển mạnh và cần có những biện pháp chữa trị ngay.

– Các biểu hiện khác: Ngoài ra, khi bị sâu ở chân răng, một số biểu hiện có thể xuất hiện như hôi miệng, viêm lợi,…

Các giai đoạn phát triển của sâu chân

– Giai đoạn đầu: Đây là thời điểm thường bị người bệnh bỏ qua và không để ý. Nhưng chữa trị ở giai đoạn đầu lại hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Lúc này, sâu răng mới phát triển. Có thể vi khuẩn chưa ăn vào phần chân hoặc chỉ mới phá hủy men răng bên ngoài.

vi khuẩn chưa ăn vào phần chân hoặc chỉ mới phá hủy men răng bên ngoài
vi khuẩn chưa ăn vào phần chân hoặc chỉ mới phá hủy men răng bên ngoài

– Giai đoạn phát triển: Khi đó, vi khuẩn đã phá hủy lớp men răng, ăn sâu vào trong thậm chí có những lỗ nhỏ trên thân răng. Và những lỗ nhỏ này có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đặc biệt, vi khuẩn có thể đã ăn sâu vào tủy.

– Giai đoạn sau: Thời điểm này là lúc vi khuẩn đã phá hủy gần hết cấu trúc răng, sâu răng đã quá nặng. Với giai đoạn sau, cách chữa trị duy nhất là nhổ răng.

Cách điều trị sâu chân răng không cần nhổ

Tùy từng giai đoạn như trên, cách chữa trị sẽ khác nhau. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu sâu răng đã phát triển đến giai đoạn sau thì cách chữa trị duy nhất là nhổ răng. Bởi lúc này, răng đã lung lay, sâu răng quá nặng và không thể chữa trị được.

Ngoài ra, với các giai đoạn trước, có thể chữa trị sâu ở chân răng bằng các biện pháp sau mà không cần nhổ:

Biện pháp tái khoáng

Đây là biện pháp được áp dụng khi sâu răng mới xuất hiện. Tái khoáng được sử dụng để hình thành một lớp cứng mới bảo vệ răng hiệu quả. Thực tế, lớp cứng này có chức năng ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.

Trám răng

Trám răng được sử dụng ở giai đoạn sâu răng đã phát triển. Lúc này, thân răng hoặc vùng cổ chân răng có xuất hiện các lỗ đen. Trám răng sẽ giúp lấp kín các lỗ này. Do đó, các vi khuẩn không thể tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trám răng chỉ hiệu quả với những lỗ sâu không quá lớn. Vì với những lỗ sâu lớn, trám răng dễ bong ra.

Trám răng được sử dụng ở giai đoạn sâu răng đã phát triển
Trám răng được sử dụng ở giai đoạn sâu răng đã phát triển

Lấy tủy răng

Biện pháp này được sử dụng khi sâu răng đã sâu vào tủy. Khi đó, bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch buồng tủy, loại bỏ những phần bị thương. Sau đó, phần này được bít lại bằng cách trám răng hoặc bọc răng sứ.

Với những thông tin trên, hy vọng rằng bạn có thể hiểu thêm về sâu chân răng. Khi xuất hiện tình trạng này, bạn nên đến nha khoa để được khám và tư vấn. Đặc biệt, đến với Nha khoa quốc tế Phú Hòa, bạn sẽ được khám và chữa trị bởi đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm. Ngoài ra, Nha khoa Phú Hòa còn mang đến những dịch vụ chất lượng hiệu quả cùng giá thành phù hợp.

Comments

comments