Răng hàm trẻ bị sâu – nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời

Sâu răng hàm là bệnh lý răng miệng mà nhiều trẻ em thường gặp phải do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Răng hàm trẻ bị sâu sẽ vô cùng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Vậy khi trẻ gặp phải tình trạng này nên xử lý như thế nào?

Tại sao trẻ em bị sâu răng hàm?

Răng của trẻ có một vai trò hết sức quan trọng khi tạo dựng, hình thành nên những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên. Chúng còn thực hiện các chức năng khác như nhai, phát âm. Nếu như bị sâu răng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé như gây nên tình trạng đau nhức, khó chịu và khiến trẻ không thể ăn uống như bình thường làm sức khỏe bị suy giảm.

Tại sao trẻ em bị sâu răng hàm

Nguyên nhân gây nên tình trạng sâu răng hàm có rất nhiều như:

Do vệ sinh răng miệng chưa đúng cách

Đây là nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng sâu răng ở trẻ nhỏ. Do trẻ bé chưa biết cách vệ sinh răng miệng, đồng thời lớp men răng của trẻ yếu, mỏng không được khỏe nên vi khuẩn dễ dàng tấn công xâm nhập gây nên tình trạng sâu răng.

Do những quan niệm sai lầm từ phía bố mẹ

Bố mẹ thường nghĩ răng sữa không quan trọng chỉ cần quan tâm tới răng mọc vĩnh viễn. Do đó, không giúp trẻ vệ sinh răng miệng hàng ngày. Thực tế cho thấy quan niệm này hết sức sai lầm và là nguyên nhân khiến cho răng hàm của trẻ bị sâu.

Do việc ăn uống gây nên

Đối với những trẻ thường xuyên ăn kẹo ngọt, bánh ngọt hay sâu răng hơn so với các trẻ ít ăn đồ ngọt.

Men răng yếu

Một nguyên nhân khác khiến cho răng hàm trẻ bị sâu đó chính là men răng yếu. Ngoài ra, cũng có thể do răng của trẻ có quá nhiều cao răng, các mảng bám vào thì việc sâu răng rất khó tránh khỏi.

Men răng yếu

Hậu quả khi trẻ bị sâu răng hàm

Các bậc cha mẹ thường có suy nghĩ dù răng hàm của trẻ bị sâu nhưng là răng sữa nên khi thay răng trẻ cũng không bị ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hết sức sai lầm. Khi trẻ bị sâu răng mà không được điều trị kịp thời sẽ gây nên rất nhiều tác hại nguy hiểm.

Răng hàm sâu sẽ gây nên tình  trạng đau nhức, ê răng, khiến cho bé cảm thấy khó chịu, quấy khóc ảnh hưởng đến việc ăn uống và sự phát triển của bé.

Răng hàm bị sâu nếu không chữa trị sẽ khiến cho răng dễ bị lung lay, phá vỡ đi cấu trúc của răng và răng dễ bị gãy rụng hơn. Nếu như răng sữa mất đi sớm thì răng vĩnh viễn có thể mọc không đúng vị trí, chen chúc làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ của bé.

Một tác hại nghiêm trọng khác khi trẻ bị sâu răng hàm đó là có thể gây nên tình trạng viêm tủy, viêm lợi.

Cách điều trị răng hàm trẻ bị sâu

Có thể thấy khi răng hàm của trẻ bị sâu nếu không có biện pháp điều trị kịp thời sẽ gây nên rất nhiều ảnh hưởng nguy hiểm. Tùy vào từng trường hợp, mức độ nặng nhẹ sẽ có những biện pháp điều trị khác nhau.

Điều trị sâu răng hàm tại nhà

Đối với những trường hợp nhẹ, mới bị sâu răng thì bạn có thể điều trị tại nhà. Mặc dù đây cũng không phải là phương pháp tốt mang lại hiệu quả cao nhưng nó sẽ giúp bé giảm bớt đi tình trạng ê buốt, đau nhức.

Để điều trị tại nhà bạn có thể cho bé súc miệng bằng nước muối, hay áp dụng một số bài thuốc dân gian. Như vậy cũng sẽ giúp hạn chế đi tình trạng viêm nhiễm, đau nhức do răng sâu gây nên.

Đến nha khoa

Răng hàm giữ một vai trò quan trọng trong cung hàm. Cho dù là răng sữa thì bạn cũng cần phải có những biện pháp giúp trẻ bảo vệ răng để giúp cho răng vĩnh viễn có thể phát triển bình thường. Nếu răng hàm trẻ bị sâu nặng phương án điều trị tốt nhất là đến các nha khoa uy tín để các bác sĩ thăm khám và kiểm tra.

Cách điều trị răng hàm trẻ bị sâu

Đến phòng khám nha khoa các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám trực tiếp để xem mức độ, tình trạng sâu răng như thế nào. Từ đó mới có thể đưa ra biện pháp điều trị phù hợp nhất.

Đối với những trường hợp răng hàm sâu nhẹ thì có thể chữa trị bằng phương pháp tái khoáng. Phương pháp này đơn giản giúp tái tạo phần mô răng đã bị tổn thương.

Trám răng cũng là một phương pháp được các bác sĩ nha khoa áp dụng cho các bé khi bị sâu răng hàm. Vật liệu trám răng sẽ có tác dụng bít lại chỗ răng bị đục lỗ, mẻ vỡ để răng có hình dáng như ban đầu.

Nếu bạn muốn điều trị dứt điểm tình trạng răng hàm trẻ bị sâu thì hãy liên hệ với Nha khoa Phú Hòa – địa chỉ nha khoa uy tín nhất hiện nay. Tại đây các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám để đưa ra biện pháp điều trị tốt nhất.

Comments

comments