Niềng răng giai đoạn nào đau nhất

Niềng răng là cả một quá trình gian nan cần có sự kiên nhẫn của cả bệnh nhân và bác sĩ. Trong quá trình điều trị, người bệnh sẽ phải chịu không ít các cơn đau. Vậy niềng răng giai đoạn nào đau nhất?

Hãy tìm hiểu trong bài viết này.

Quy trình niềng răng diễn ra như thế nào?

Bước 1: Thăm khám và tư vấn miễn phí

nieng-rang-giai-doan-nao-dau-nhat-1
Tại nha khoa quốc tế Phú Hòa bạn sẽ được thăm khám, tư vấn miễn phí.

Trước tiên, bạn sẽ được bác sĩ thăm khám tổng quát, chụp x-quang nhằm phần tích tình hình răng miệng. Dựa trên kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ phân tích và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất. Bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bạn loại niềng phù hợp, thời gian niềng răng là bao lâu. Đồng thời đưa ra mức báo giá để bạn nắm rõ. Lúc này, bạn cũng hãy bày tỏ tình trạng và mong muốn kết quả điều trị của mình như thế nào để bác sĩ đưa ra được tư vấn chuyên sâu nhất.

Bài viết tham khảo: Chăm sóc răng cho trẻ em.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

nieng-rang-giai-doan-nao-dau-nhat-2
Trước khi gắn mắc cài nha sĩ sẽ phải vệ sinh răng thật sạch trước.

Nếu như người bệnh đồng ý với phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra thì sẽ đến bước làm sạch răng. Việc làm sạch răng vô cùng quan trọng để loại bỏ cao răng, vi khuẩn ra khỏi các kẽ răng, tránh sự tổn thương cho răng miệng trong khi niềng. Một số trường hợp bị bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi thì sẽ phải điều trị trước thì mới có thể niềng. Giúp cho việc niềng răng đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bước 3: Lắp mắc cài niềng răng

nieng-rang-giai-doan-nao-dau-nhat-3
Công đoạn gắn mắc cài thường kéo dài khoảng 30 phút.

Bác sĩ sẽ lắp loại mắc cài đã lựa chọn vào trong hàm răng của bạn. Quá trình này đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao thực hiện để tránh những tổn thương trong răng miệng. Đồng thời tránh gây ra sai sót có thể gây chảy máu hay đau nhức răng. Bạn cần tái khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ, có thể là 1 tuần, 2 tuần hoặc 1 tháng. Khi tái khám, bác sĩ sẽ chỉnh lại mắc cài cho bạn, đánh giá kết quả điều trị để có hướng khắc phục và xử lý kịp thời.

Bước 4: Tháo mắc cài

nieng-rang-giai-doan-nao-dau-nhat-3
Khi răng đã về đúng vị trí như mong muốn thì có thể tháo mắc cài.

Sau thời gian dài điều trị và đạt được kết quả như mong muốn, bác sĩ sẽ tháo niềng răng. Nhưng vẫn sẽ tiếp tục theo dõi tình hình răng miệng thời gian đầu. Bạn cần có chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng thật kỹ như:

  • Không ăn những loại thức ăn cứng, khó nhai nuốt.
  • Thức ăn quá nóng hay quá lạnh.
  • Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày.
  • Sử dụng bàn chải mềm, chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng.
  • Không dùng lưỡi đẩy răng vì thói quen này có thể ảnh hưởng đến hàm răng của bạn.

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất?

Giai đoạn đau nhất nằm ở bước 3 – Lúc lắp và điều chỉnh mắc cài. Mỗi lần tái khám nha sĩ sẽ điều chỉnh lại các bộ phận của mắc cài để tăng lực cho khung niềng. Và sau mỗi lần như vậy, bạn sẽ cảm thấy vô cùng đau nhức, có khi kéo dài đến vài ngày.

Các công đoạn tái khám có thể kể đến như:

Gắn thun mới, tách kẽ răng: Có nhiều cách để tách kẽ răng nhưng tách kẽ bằng thun là đau nhất. Cảm giác tách kẽ răng giống như khi bạn bị mắc thức ăn giữa các răng nhưng khó chịu hơn nhiều.

Đau khi kéo lò xo, tăng lực: Một lực vừa phải và từ từ sẽ không khiến bạn đau. Vì thế trong quá trình điều chỉnh mà thấy đau, hãy nhắc bác sĩ làm nhẹ tay hoặc chậm lại.

Đau do khí cụ niềng răng gây ra. Các khí cụ niềng răng bằng kim loại thường gây trầy xước môi, chảy máu. Để tránh tình trạng này, các nha sĩ thường cung cấp cho bạn những miếng sáp mềm để gắn vào mắc cài. Miếng sáp sẽ làm giảm lực cọ sát giữa mắc cài và môi má. Bạn nên nhớ gắn sáp thường xuyên để cảm thấy dễ chịu hơn trong quá trình niềng răng.

nieng-rang-giai-doan-nao-dau-nhat-5
Sáp niềng răng giúp giảm sự cọ sát giữa mắc cài và, môi má.

Các cơn đau sẽ không diễn ra quá lâu, và thông thường bạn sẽ quen với việc đeo mắc cài trong khoảng 1-2 tháng đầu.

Bảng giá dịch vụ niềng răng tại nha khoa quốc tế Phú Hòa

Chỉnh nha cố định
Mắc cài thường Classic28.000.000 VND / 2 hàm
Mắc cài 3M30.000.000 VND / 2 hàm
Mắc cài kim loại thông minh 3M (Mỹ)40.000.000 VND / 2 hàm
Mắc cài sứ thông minh 3M (Mỹ)55.000.000 VND / 2 hàm
Mắc cài sứ thường 3M (Mỹ)45.000.000 VND / 2 hàm
Mắc cài Sapphire (Mỹ)45.000.000 VND / 2 hàm
Cấy Minivis (Mỹ)3.000.000 VND / 1 vis
Niềng răng Invisalign90 triệu – 140 triệu VND / toàn liệu trình

Chắc chắn rằng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Niềng răng giai đoạn nào đau nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn hãy nhắn tin cho chúng tôi qua website, fanpage. Hoặc gọi điện đến Hotline: 0962 091 936 để được tư vấn nhanh nhất.

 

Comments

comments