Niềng Răng Cho Người Lớn Có Những Nhược Điểm Gì?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp hàng răng của bạn trở nên thẳng, đều và giúp bạn lấy lại nụ cười tự tin tươi tắn. Tuy nhiên, thời gian đeo niềng cũng mất đến từ 1 – 2 năm để đạt được hiệu quả tốt nhất. Trong khoảng thời gia này, người niềng răng sẽ gặp phải những vấn đề bao gồm: Vấn đề về thẩm mỹ, phát âm, sinh hoạt,…. Đối với những người trưởng thành, những vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống cũng như công việc. Đặc biệt là đối vơi những người có tính chất công việc phải gặp gỡ và trao đổi với nhiều khách hàng đối tác. Cùng tham khảo bảo viết dưới đây, để phân tích ưu, nhược điểm của niềng răng. Và tìm ra giải pháp niềng răng cho người lớn phù hợp nhất! 

Tham khảo thêm: Niềng răng ở đâu tốt

Giải pháp niềng răng cho người lớn tuổi

Phương pháp niềng răng nên được áp dụng ngay từ tuổi thanh thiếu niên để khắc phục sớm các cấu trúc răng lệch chuẩn. Tuy nhiên, Trên lý thuyết không có giới hạn độ tuổi cho việc niềng răng. Đồng nghĩa với việc niềng răng có thể áp dụng cho mọi lứa tuổi. Kết hợp với các phát triển công nghệ khoa học tân tiến. Ngày nay, những người ở độ tuổi 30 – 40 tuổi vẫn có thể được tiếp nhận điều trị răng lệch lạc bằng phương pháp niềng răng.

Tham khảo thêm: Niềng răng giá rẻ

Niềng răng cho người lớn tuy khó hơn so với trẻ em. Thế nhưng hiệu quả sau niềng vẫn rất tốt và nhận được nhiều phản hổi tích cực.

Khách hàng niềng răng mắc cài

Tại sao niềng răng cho người lớn lại khó hơn so với trẻ nhỏ?

Bởi xương hàm người trưởng thành đã phát triển hết. Việc nắn chỉnh răng hay hàm sẽ khó hơn và mất nhiều thời gian hơn do xương hàm cứng hơn. Thế nhưng, cũng vì xương hàm cứng, nên khi các răng được điều chỉnh đã ổn định vị trí. Răng sẽ không gặp phải tình trạng kênh lại hậu niềng năng.

Như đã nói ở trên, tuy niềng răng có thể áp dụng cho nhiều độ tuổi với độ phức tạp khác nhau. Thế nhưng, răng của những người lớn, nhất là đối với những người ngoài độ tuổi 40, răng sẽ yếu hơn. Vì thế trước khi niềng, bệnh nhân phải được thăm khám lâm sàng để kiểm tra độ khỏe của răng. Sau đó, bác sĩ mới đánh giá và quyết định xem có thể áp dụng niềng cho trường hợp bệnh nhân đó hay không.

Tham khảo thêm: Niềng răng hô giá bao nhiêu

Quá trình niềng răng mắc cài

Các trường hợp bệnh nhân niềng răng ở tuổi trưởng thành

Minh chứng cho điều đó, tại nha khoa quốc tế Việt Đức (nay là nha khoa quốc tế Phú Hòa) chúng tôi thực hiện hàng trăm các ca niềng với đa dạng. Cùng đến với hình ảnh trước và sau khi niềng của các bệnh nhân dưới đây. Để thấy được hiệu quả niềng răng của các bệnh nhân ở độ tuổi trưởng thành. Sau khi tiếp nhận điều trị tại nha khoa quốc tế Việt Đức (nay là nha khoa quốc tế Phú Hòa).

Tham khảo thêm: Niềng răng móm

Giải pháp niềng răng dành cho người lớn – Xóa bỏ mọi lo âu

Tuy khả năng thực thi cao thế, nhưng như đã đề cập ở phần mở đầu chúng tôi đã đề cập. Niềng răng ở độ tuổi trưởng thành vẫn ảnh hưởng rất nhiều đến thói quen sinh hoạt và công việc của nhiều người. Vậy có giải pháp nào giúp có thể điều trị nắn chỉnh răng để vẫn giữ được răng tự nhiên mà không làm ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của người bệnh hay không?

Tham khảo thêm: Niềng răng tháo lắp

Phương pháp niềng răng sử dụng khay niềng trong suốt Invisalign

Với tiền đề vững chắc là phương pháp niềng răng mắc cài, khay niềng Invisalign cũng có khả năng điều trị những ca niềng có mức độ phức tạp từ dễ cho đến khá. Đồng thời khay niềng trong suốt cũng đã được cải tiến. Loại bỏ hoàn toàn những nhược điểm mà các phương pháp niềng răng truyền thống để lại. Một vài cải tiến rõ rệt như sau:

 • Không cần phải lo lắng vì vẻ bề ngoài khi xuất hiện trước nhiều người nữa. Khay niềng Invisalign được chế tác từ nhựa dẻo nha khoa trong suốt. Giúp người bệnh cảm thấy thoải mái khi mang niềng và không bị lộ khay niềng khi đang đeo. Sẽ rất khó cho người đối diện phát hiện ra bạn có đang đeo niềng hay không với máng niềng Invisalign hiện đại.
 • Với khả năng có thể dễ dàng tháo lắp, giúp cho việc vệ sinh và ăn uống của người bệnh cũng đơn giản hơn rất nhiều.
 • Thiết kế khay niềng ôm sát hàm răng, được thiết kế theo số đo của từng người. Thế nên, bạn sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái khi đeo niềng răng. Đặc biệt vấn đề phát âm chuẩn cũng sẽ không gặp cản trở.
 • Nếu đeo niềng răng mắc cài thường xuyên gặp những vấn đề nhưng bắn thun, xước xát trong khoang miệng gây đau đớn. Thì với Invisalign bạn có thể nói tạm biệt với những phiền toái này.

Tham khảo thêm: Nẹp răng vẩu

Niềng răng Invisalign ở đâu uy tín, chất lượng?

Phương pháp niềng răng Invisalign là công nghệ điều trị răng mọc lệch vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Thế nên, để được niềng răng Invisalign ở phòng khám đa khoa uy tín chất lượng bạn cần đảm bảo những yếu tố sau:

 • Kinh nghiệm và tay nghề của đội ngũ y bác sĩ
 • Trang thiết bị chụp chiếu, phần mềm lên phác đồ điều trị, phần mềm mô phỏng giai đoạn niềng răng qua hình ảnh hàm răng 3D.
 • Phòng khám uy tín được nhiều người giới thiệu

Nha khoa quốc tế Việt Đức (nay là nha khoa quốc tế Phú Hòa) tự hào là một trong những phòng khám cập nhật công nghệ niềng răng Invisalign từ rất sớm. Và đã thực hiện rất nhiều ca niềng Invisalign cho nhiều trường hợp ca bệnh khác nhau. Đứng đầu là bác sĩ Nguyễn Phú Hòa – người có nhiều đóng góp trong ngành nha khoa nước nhà. Đồng thời, bác sĩ cũng là người đạt danh hiệu Kim cương cao quý 4 năm liền của tổ chức Invisalign Hoa Kỳ.

Người đẹp Hoa hậu Việt Nam 2010 Ngọc Hân đã từng chia sẻ tại lễ vinh danh Bác sĩ Hòa đạt danh hiệu Diamond năm 2017 rằng: Sau 2 năm thực hiện điều trị niềng răng tại Nha khoa quốc tế Việt Đức (nay là nha khoa quốc tế Phú Hòa), cô đã tự tin hơn rất nhiều. Cô rất hài lòng kết quả niềng răng của mình.

Cùng xem chia sẻ của Hoa hậu tại đây:

Dưới đây là một vài hình ảnh của bệnh nhân thực hiện niềng răng bằng phương pháp Invisalign tại nha khoa Việt Đức (nay là nha khoa quốc tế Phú Hòa)

Khách hàng niềng răng Invisalign
Khách hàng niềng răng Invisalign

Quy trình niềng răng chuẩn tại nha khoa quốc tế Việt Đức

Quy trình niềng răng được thực hiện qua các bước như sau:

 • Bước 1: Khám tổng quan thường quan sát tình trạng cấu trúc răng.
 • Bước 2: Chụp X- quang răng, xương hàm. Thực hiện phân tích cấu trúc trên máy tính.
 • Bước 3: Nha sĩ trao đổi với bệnh nhân tình trạng răng. Căn cứ vào kết quả phân tích và mong muốn của người bệnh. Nha sĩ lên phác đồ phương pháp điều trị tối ưu nhất.
 • Bước 4: Lấy dấu hàm, thông số của răng, từ đó chế tác các khí cụ niềng hợp nhất cho bệnh nhân.
 • Bước 5: Vệ sinh răng và gắn mắc cài tương ứng.
 • Bước 6: Hẹn lịch tái khám, theo dõi định kì.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo kỹ hơn về quy trình niềng răng Invisalign được thực hiện bởi bác sĩ Nguyễn Phú Hòa qua video dưới đây:

Xem thêm: Bảng giá niềng răng người lớn tại nha khoa quốc tế Việt Đức (nay là nha khoa quốc tế Phú Hòa).

Giải đáp câu hỏi của bệnh nhân

Niềng răng cho người lớn có hiệu quả không?

Tham khảo thêm: Niềng răng bao lâu

Trường hợp thứ nhất

Hỏi: Chào bác sĩ, em 23 tuổi rồi, răng em bị khấp khểnh không đều. Có niềng răng thẩm mỹ hoặc cách nào khác làm cho nó đẹp lên được không ạ? Em cũng muốn niềng nhưng sợ hiệu quả không cao.

Đặt lịch

Trả lời:

Chào bạn. Trong hình tôi thấy bạn có màu răng tự nhiên khá trắng, đều và đẹp. Tuy nhiên răng hàm trên và hàm dưới mọc hơi hô, không được thẳng. Tình trạng này nếu kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn có thể gây sai khớp cắn, ảnh hưởng đến sức nhai và tuổi thọ của răng sau này.

Tham khảo thêm: Nẹp răng trong suốt

Trường hợp của bạn tôi khuyên nên tiến hành niềng răng càng sớm càng tốt, nắn chỉnh lại khớp cắn chuẩn. Niềng răng ở người lớn sẽ tốn thời gian hơn một chút so với trẻ em, nhưng hiệu quả thì không ảnh hưởng nhiều. Vì vậy bạn có thể yên tâm nhé! Bạn chỉ mất 2 – 3 năm đeo niềng là có một hàm răng thẳng đẹp vĩnh viễn rồi.

Còn nếu bạn muốn làm thẩm mỹ răng nhanh hơn có thể nghiên cứu phương án bọc răng sứ hoặc dùng thẩm mỹ răng sứ Veneer. Bác sĩ sẽ phải mài một ít răng thật của bạn, sau đó ốp mão sứ hoặc dán Veneer lên để chỉnh cho răng thẳng đều, toàn bộ quá trình điều trị chỉ kéo dài từ 1 – 2 tuần.

Tham khảo thêm: Nẹp răng có đau không

Thông tin tư vấn: niềng răng cho người trưởng thành

Trường hợp thứ hai

Hỏi: Em muốn bọc răng sứ có được không ạ?

Trả lời:

Chào bạn. Bọc răng sứ có thể giúp chỉnh khớp cắn và làm cân bằng cung hàm một cách tương đối. Áp dụng cho hầu hết các trường hợp răng hô, vẩu, lệch lạc, răng nhiễm màu vĩnh viễn. Miễn là bệnh nhân trên 18 tuổi và không mắc bệnh nha chu… Tuy nhiên trường hợp của bạn màu răng rất trắng và đẹp, tuổi đời của bạn có lẽ cũng còn khá trẻ. Vì vậy tôi khuyên bạn nên tiến hành niềng răng thì hơn, vừa tiết kiệm chi phí vừa bảo toàn được cấu trúc răng thật.

Tham khảo thêm: Quy trình niềng răng

Đặt lịch

Trường hợp thứ ba

Hỏi: Có rất nhiều người đang tiến hành chỉnh nha. Nhưng thật sự tôi vẫn băn khoăn, niềng răng xong liệu có chắc chắn là sẽ đẹp không?

Trả lời:

Thật sự là rất khó để trả lời câu hỏi này của bạn. Nét đẹp không chỉ phụ thuộc vào răng mà còn phụ thuộc vào nụ cười, về đường nét trên khuôn mặt bạn… và trên hết là cách bạn nhìn nhận vè vẻ đẹp.

Điều duy nhất mà chúng tôi có thể khẳng định rằng, chỉnh nha sẽ mang lại cho bạn một hàm răng đều hơn. Và vì thế nụ cười của bạn sẽ đẹp hơn. Khi dùng phương pháp invisalign, kết quả sau khi niềng răng của bạn sẽ được hiển thị trên máy tính. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung hơn.

Tham khảo thêm: Trước và sau khi niềng răng

Còn nếu không, mỗi bác sĩ nha khoa khi thăm khám tình trạng răng đều phải tính toán hướng di chuyển của răng trong tương lai. Nhưng nếu đó không phải kết quả bạn thực sự mong muốn. Bạn có thể kéo dài thời gian điều trị, chỉnh lại những chiếc răng bạn thấy cần thiết phải chỉnh.

Đặt lịch

Trường hợp thứ tư

Hỏi: Tôi hỏi câu hỏi trên vì thấy nhiều người bạn, người quen xung quanh tôi mất 1-2 năm để chỉnh nha. Nhưng kết quả thì không cải thiện được vẻ đẹp nhiều lắm. Bác sĩ có thể cho biết lý do được không ạ?

Trả lời:

Mỗi bác sĩ nha khoa khi thăm khám sẽ hình dung cách cân chỉnh hàm răng của bạn khác nhau. Việc có khiến hàm răng của bạn đẹp lên hay không phụ thuộc vào điều đó rất nhiều. Đặc biệt là với những trường hợp khó: răng khôn, răng vổ quá nhiều…

Tuy nhiên, hãy yên tâm là kết quả điều trị thường giống nhau. Tất cả đều vì mục đích trả lại cho bạn một hàm răng đều đặn.

Nếu bạn lo lắng, cách đơn giản nhất chính là hỏi trực tiếp những người đã được chỉnh nha bởi bác sĩ đó. Bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc hình dung được kết quả hàm răng của mình và tay nghề của bác sĩ. Trong trường hợp không thể hỏi trực tiếp bệnh nhân thì tham khảo trên website cũng có thể giúp ích cho bạn.

Tham khảo thêm: Niềng răng hô hàm trên

Đặt lịch

Yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công của niềng răng

Trường hợp thứ năm

Hỏi: Bác sĩ nói về khả năng cũng như cách làm việc của bác sĩ trong chỉnh nha, niềng răng. Vậy đâu là yếu tố quan trọng nhất để quyết định hàm răng của tôi có đẹp lên hay không?

Trả lời:

Đối với điều trị chỉnh nha, điều quan trọng nhất là “kế hoạch điều trị”. Nghĩa là ngay ở những giai đoạn đầu tiên là quan trọng nhất: nhổ răng hay không nhổ răng? Nhổ răng nào? Tại sao?… Vì khi đi đúng hướng, bạn sẽ thấy kết quả nhanh chóng. Ngược lại, bạn sẽ tốt rất nhiều thời gian và công sức mà kết quả lại không như ý.

Đặt lịch

Trường hợp thứ 6

Hỏi: Tôi đã đi khám ở nhiều nơi và mỗi vị bác sĩ lại đưa ra một phác đồ điều trị khác nhau. Điều này khiến tôi vô cùng khoang mang. Lý do là gì vậy thưa bác sĩ?

Tham khảo thêm: niềng răng ở đâu tốt

Trả lời:

Không nhầm thì tôi đã trả lời về vấn đề này ngay ở câu hỏi trên của bạn. Chỉnh nha là làm đẹp, nó cũng giống như một môn nghệ thuật vậy. Do đó, cách nhìn của mỗi bác sĩ về môn nghệ thuật đó là khác nhau. Kết quả là quan điểm, phương pháp và kế hoạch điều trị của họ cũng không thể giống nhau đươc.

Để chọn một bác sĩ phù hợp cho mình bạn nên cân nhắc thật kỹ. Đôi khi cách tư vấn của bác sĩ cũng giúp bạn hiểu được con người và cách làm việc của họ. Từ đó có quyết định cho chính mình.

Bạn còn bất cứ thắc mắc nào về niềng răng cho người lớn không? Hãy liên hệ hoặc trực tiếp đến Nha khoa Quốc tế Việt Đức (nay là nha khoa quốc tế Phú Hòa). Tại đây bạn sẽ được tư vấn và khám miễn phí. Hỏi bác sĩ bất cứ vấn đề nào mà bạn còn thắc mắc! Chúc bạn thành công.

Comments

comments