Những sai lầm của bố mẹ khi hiểu về răng sữa trẻ em bị sâu

Răng sữa trẻ em bị sâu là điều mà nhiều bố mẹ lo lắng. Vậy nguyên nhân nào khiến răng sữa bị sâu ? Bố mẹ có những lầm tưởng gì về vấn đề này ? Nên làm gì trong trường hợp trên? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

  1. Nguyên nhân khiến răng sữa của trẻ em bị sâu

Một số nguyên nhân chính làm răng sữa của trẻ em bị sâu có thể kể đến như:

– Do thói quen ăn nhiều đồ ăn chứa đường và không vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Việc trẻ ăn các đồ ăn nhiều đường sẽ thúc đẩy nhanh quá trình hình thành mảng bám. Trong khi đó, nếu trẻ không vệ sinh răng miệng kĩ, các mảng bám này sẽ phát triển. Từ đó, răng sẽ bị sâu.

– Men răng của trẻ yếu: Khi mọc răng sữa, rất có thể lớp men răng của trẻ còn khá mỏng, dễ bị vi khuẩn tấn công. Điều này có nghĩa là mức độ canxi hóa của răng chưa hoàn thiện.

Ngoài hai nguyên nhân chính trên, trẻ em có thể bị sâu răng sữa do một số thói quen như bú bình, ngậm ngón tay.

Nguyên nhân khiến răng sữa của trẻ em bị sâu

  1. Những lầm tưởng của bố mẹ khi trẻ em bị sâu răng sữa

Răng sữa có thể tự thay thế nên không cần nhổ hay đi khám

Đây là sai lầm tai hại mà nhiều phụ huynh mắc phải. Nhiều người nghĩ rằng răng sữa sẽ bị thay thế bởi răng vĩnh viễn. Vì vậy, răng sữa dù có bị sâu cũng sẽ không ảnh hưởng đến răng sau này. Do đó, răng sữa bị sâu không cần đi khám hay nhổ. Tuy nhiên, thực tế lại không phải vậy. Dù có thể tự thay thế nhưng răng sữa sâu sẽ ảnh hưởng đến quá trình mọc của răng vĩnh viễn. Nếu răng sữa bị sâu không được khám và điều trị đúng cách. Răng vĩnh viễn có thể bị mọc lệch, mọc chậm.

Răng sữa sâu không gây đau đớn

Cùng với đó, suy nghĩ răng sữa bị sâu cũng không gây đau đớn là điều mà một số người tin tưởng. Nhưng răng sữa vẫn có những dây thần kinh cảm xúc. Vì vậy, khi răng bị sâu, trẻ em vẫn có thể cảm nhận được sự đau đớn.

Không cần vệ sinh răng sữa trẻ em bị sâu

Không cần vệ sinh răng sữa trẻ em bị sâu

Một số phụ huynh nghĩ rằng khi răng sữa của trẻ đã bị sâu thì việc đánh răng là không cần thiết. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ không đúng. Việc vệ sinh răng miệng kể cả trong trường hợp này sẽ giúp hạn chế vi khuẩn phát triển và các răng sữa khác trên hàm không bị sâu.

  1. Làm gì khi răng sữa trẻ em bị sâu ?

Vậy khi răng sữa của trẻ em bị sâu, phụ huynh nên làm gì ? Dưới đây là gợi ý cho bạn:

Khi vết sâu mới chớm

Đây là trường hợp khả quan nhất khi răng sữa của trẻ bị sâu. Khi vết sâu mới chớm có nghĩa là phần sâu răng chỉ mới phát triển, chưa lan rộng cũng như chưa tạo thành lỗ sâu lớn. Vì vậy, cách khắc phục cũng sẽ đơn giản và không tốn nhiều thời gian.

Với trường hợp này, phụ huynh nên đưa trẻ đến nha khoa khám để được tư vấn. Một số biện pháp thường dùng có thể kể đến như trám răng hay sử dụng các sản phẩm hỗ trợ.

Vết sâu mới chớm nên trám răng là phương pháp phù hợp nhất. Trám răng sẽ hạn chế được các vết sâu tiếp tục phát triển. Trong khi đó, các răng sữa đã từng bị sâu cũng sẽ tiếp tục phát triển, đảm bảo quá trình thay răng tự nhiên. Đặc biệt, sau khi đã phát hiện răng sâu, càng trám sớm càng tốt cho việc phát triển của trẻ.

Một số sản phẩm có thể kể đến như kem đánh răng, thuốc,… để điều trị răng sữa trẻ em bị sâu. Tuy nhiên, cách này thường áp dụng khi vết sâu răng chỉ mới hình thành.

Khi vết sâu đã lớn

Trường hợp này có thể hiểu là vi khuẩn đã phát triển đến giai đoạn sau, các vết sâu răng tạo thành lỗ lớn. Thậm chí, trường hợp không mong muốn nhất chính là vi khuẩn đã vào sâu, “ăn” gần hết răng của trẻ. Do đó, biện pháp giải quyết cũng phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn.

Khi vết sâu đã lớn

Trong trường hợp này, nhiều bậc phụ huynh nghĩ đến việc sẽ đưa trẻ đến nha khoa để nhổ răng. Tuy nhiên, đây lại là điều mà các nha sĩ không mong muốn. Để giúp quá trình phát triển của trẻ tốt nhất, các nha sĩ thường dùng các biện pháp giúp giữ lại răng sâu. Vì nhổ răng sữa sâu rất có thể sẽ ảnh hưởng đến việc mọc răng vĩnh viễn.

Mặc dù vậy, tùy từng trường hợp mà các nha sĩ sẽ có cách xử lý phù hợp nhất. Vì vậy, điều quan trọng là phụ huynh phải đưa trẻ đến nha khoa để khám kịp thời.

Qua đó, có thể thấy rằng, khi răng sữa trẻ em bị sâu, phụ huynh nên đưa trẻ đi khám sớm nhất để có biện pháp xử lý thích hợp. Và một cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng mà các bố mẹ không nên bỏ qua chính là Nha khoa quốc tế Phú Hòa. Nha khoa quốc tế Phú Hòa mang đến công nghệ nha khoa chuẩn Hoa Kỳ cùng giá thành phải chăng và đội ngũ bác sĩ tận tình.

Comments

comments