Nhổ răng nanh cần lưu ý điều gì để không gây biến chứng

Răng nanh là chiếc răng khá đặc biệt trong hàm răng. Việc nhổ răng nanh sẽ ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt. Vì vậy bạn cần tham khảo ý kiến của nha sĩ trước khi quyết định nhổ nó.

Răng nanh là răng như thế nào, có vai trò gì không?

Răng nanh là một trong những chiếc răng quan trọng trên cung hàm. Chiếc răng này thuộc nhóm các răng phía ngoài. Nó nằm ở vị trí thứ 3 tính từ răng cửa chính của mỗi bên hướng vào trong. Do đó, răng nanh nếu gọi theo đánh số sẽ là răng số 3.

Nó là chiếc răng duy nhất trên cung hàm có hình dáng và cấu trúc khác biệt, không giống với bất cứ chiếc răng nào.

nho-rang-nanh-can-luu-y-dieu-gi-de-khong-gay-bien-chung-1
Chiếc răng số 3 hay còn được gọi là răng nanh.

Về hình dáng

Cấu trúc răng nanh có một phần giống răng cửa, nhưng cũng có một phần giống với răng cối nhỏ. Thân răng dày hơn răng cửa nhưng lại mỏng hơn răng cối. Mặt nhai răng nanh không ngang bằng như răng cửa cũng không có gờ rãnh như răng cối. Mà hơi có độ nhọn của các mấu răng cối và dài mảnh như rìa răng cửa.

Nhìn chung, hình dáng răng nanh là sự chuyển tiếp giữa các răng thuộc nhóm răng phía trước và các nhóm răng phía trong.

Chính sự khác biệt này của răng nanh đã làm nên một tổng thể hài hòa cho hàm răng.

Về cấu trúc

Cấu trúc răng nanh cũng tuân thủ theo cấu trúc răng tự nhiên. Răng cũng có 3 bộ phận chính là men răng – ngà răng – tủy răng. Đây là cấu trúc chuẩn, giống như các răng khác trên cung hàm. Nhưng nhìn chung, phần men và ngà răng mảnh hơn, giống như răng cửa, răng có 1 chân và 1 ống tủy.

Vai trò của răng nanh

Từ xa xưa, răng nanh của con người rất nhọn, khỏe giống như động vật vì cần phải cắn xé thức ăn thành miếng nhỏ. Ngày nay, thức ăn của con người đã được chế biến sao cho vừa miệng nhai nên răng nanh cũng dần nhỏ và tròn lại.

Tuy nhiên, răng nanh thuộc nhóm răng phía ngoài nên nó còn có vai trò thẩm mỹ. Nếu bạn có răng nanh khểnh nhẹ ra phía ngoài thì bạn có thể sẽ có một nụ cười duyên dáng và thu hút hơn.

Trường hợp cần phải nhổ răng nanh

nho-rang-nanh-can-luu-y-dieu-gi-de-khong-gay-bien-chung-2
Các trường hợp cần nhổ răng nanh là rất ít.

Các trường hợp cần phải nhổ răng nanh gồm:

Răng nanh bị sâu nặng. Trường hợp sâu răng nanh rất hiếm gặp khi ở độ tuổi trưởng thành. Thông thường, nếu bị sâu răng nanh, nha sĩ sẽ chỉ định hàn trám hoặc bọc sứ để giữ răng đó lại. Nhưng nếu răng bị sâu quá nặng đến mức chết tủy thì bạn có thể sẽ phải nhổ nó đi. Sau đó trồng răng mới vào.

Mọc lệch quá nhiều, mọc muộn. Trường hợp này có thể giải quyết bằng việc niềng răng. Nhưng nếu trường hợp răng nanh của bạn không thể kéo về đúng vị trí được thì sẽ cần phải nhổ bỏ nó đi.

Răng nanh mọc ngầm. Khi còn bé, răng nanh cũng là răng mọc muộn hơn so với 2 chiếc răng liền kề ở 2 phía. Vì thế răng nanh rất dễ bị mất diện tích để chồi lên, dẫn đến tình trạng mọc lệch, mọc ngầm. Nếu mọc ngầm hoàn toàn thì sẽ rất khó phát hiện ra, chỉ có chụp X-quang mới xác định được. Trường hợp này cần phải nhổ bỏ để tránh các bệnh tiêu xương hàm, viêm xương hàm về sau.

Quy trình nhổ răng và những điều lưu ý

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trước tiên, bác sĩ sẽ thăm khám và đánh giá tình trạng sức khỏe răng miệng. Một số trường hợp sẽ chụp x-quang và xét nghiệm máu để đưa ra phương pháp nhổ răng thích hợp nhất. Kết quả thăm khám sẽ cho bác sĩ biết được hình dáng, vị trí răng, xương xung quanh răng cần nhỏ. Nhờ đó, bác sĩ biết được mức độ nhổ răng cho người bệnh.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Bước vệ sinh răng miệng rất quan trọng và cần được tiến hành kỹ lưỡng để chống chiễm trùng và viêm nhiễm sau khi nhổ. Người bệnh sẽ được sử dụng nước súc miệng chuyên dụng để làm sạch vi khuẩn ngay cả trong các kẽ răng. Lúc này, bác sĩ bắt đầu tư vấn tâm lý cho người bệnh để họ cảm thấy thoải mái nhất, chuẩn bị cho nhổ răng.

Bước 3: Gây tê vị trí nhổ răng

Việc làm này của các bác sĩ Phú Hòa Luxury sẽ giúp bạn giảm đau một cách tốt nhất. Thuốc tê được sử dụng là loại thuốc tê có chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế nên người bệnh hoàn toàn yên tâm khi nhổ sẽ không gây đau đớn. Bên cạnh đó, loại thuốc tê không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn sẽ chỉ cảm thấy tê một chút.

Bước 4: Nhổ răng

Tại nha khoa Phú Hòa Luxury, người bệnh sẽ được trải nghiệm cảm giác nhổ răng không đau bằng công nghệ sóng siêu âm hiện đại. Các bác sĩ cũng đã chuẩn bị sẵn dụng cụ sát trùng để đảm bảo sau khi nhổ không bị lây nhiễm, và mang đến an toàn tuyệt đối cho người bệnh. Sau khi nhổ răng 2-3 ngày là người bệnh có thể ăn uống được.

nho-rang-nanh-can-luu-y-dieu-gi-de-khong-gay-bien-chung-3
Nhổ răng nanh tại nha khoa quốc tế Phú Hòa.

Giá nhổ răng nanh bao nhiêu tiền

Dưới đây là bảng giá nhổ răng các loại tại nha khoa quốc tế Phú Hòa. Theo đó, nhổ răng nanh sẽ có mức giá giống với răng cửa vĩnh viễn là 500.000 VND.

Nhổ răng sữa không tiêm têMIỄN PHÍ
Nhổ răng sữa tiêm tê100.000 VND/răng
Răng cửa vĩnh viễn500.000 VND/răng
Răng hàm nhỏ vĩnh viễn500.000 – 1.000.000 VND/răng
Răng hàm lớn vĩnh viễn1.000.000 – 2.000.000 VND/răng

Mức giá nhổ răng khôn của nha khoa quốc tế Phú Hòa

Răng khôn hàm trên1.000.000-2.000.000 VND/răng
Răng khôn hàm dưới (Mọc thẳng)1.500.000-2.500.000 VND/răng
Răng khôn hàm dưới (Mọc lệch)2.500.000-3.500.000 VND/răng
Răng khôn hàm trên (Máy siêu âm piezotome)2.000.000-3.000.000 VND/răng
Răng khôn hàm dưới, mọc thẳng (Máy siêu âm piezotome)2.500.000-3.500.000 VND/răng
Răng khôn hàm dưới, mọc lệch (Máy siêu âm piezotome)3.500.000-4.500.000 VND/răng

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc liên quan tới nhổ răng nanh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Hotline 0962 091 936 để được tư vấn và giải quyết!

 

Comments

comments