Nguyên nhân gây sâu răng và hậu quả của nó

Sâu răng là một bệnh phổ biến thứ hai sau cảm cúm. Nếu như cảm cúm được nhận biết ngay sau khi bệnh vừa khởi phát thì sâu răng có thể gây ra những tổn hại đáng kể cho người bệnh mà không có một dấu hiệu rõ rệt nào. Ngoài việc gây đau nhức và những biến chứng viêm tủy, viêm quanh cuống, sâu răng còn gây ra những trở ngại về giao tiếp như hơi thở hôi, ngả màu men răng… Vì thế cần có những hiểu biết để phòng ngừa và đi điều trị sớm nếu mắc bệnh

Nguyên nhân gây Sâu răng

– Người ta cho rằng có 4 nhân tố như một chuỗi liên hoàn gây ra sâu răng là vi khuẩn, thức ăn, cấu trúc và ý thức vệ sinh răng miệng của từng người.

Thói quen ăn uống dễ gây bệnh sâu răng. Đường được cho là nguyên nhân chính gây sâu răng. Thức ăn là nơi để vi khuẩn bám vào đó sinh sôi nảy nở, nhất là ăn nhiều đường, ăn đồ ngọt, không đánh răng trước khi đi ngủ. Các mảnh vụn thức ăn còn sót lại bám vào các kẽ răng, nếu không đánh răng thường xuyên, hoặc/và không lấy cao răng định kỳ cũng sẽ làm môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển. Theo nghiên cứu của các giáo sư tại viện sức khỏe răng miệng Hoa Kì, chỉ cần sau khi ăn 1 giờ không đánh răng thì số lượng vi khuẩn đã tăng lên gấp 10 lần. Đồng thời trong quá trình phát triển vi khuẩn còn tiết ra rất nhiều chất độc gây hại trực tiếp cho men và ngà răng, từ đó hình thành lên các lỗ sâu trên bề mặt răng.

Nguyên nhân gây sâu răng và hậu quả của nó

– Quá trình từ răng mới sâu đến khi hình thành lỗ sâu phải trải qua một thời gian, nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự vệ sinh, khả năng chống sâu răng của từng người và cũng phụ thuộc mức độ vi khuẩn nhiều hay ít. Người ta cho rằng từ lúc xuất hiện các đốm răng cho đến khi hình thành lỗ sâu có thể đến 1,5 năm, trong thời gian đó rất cần được điều trị kịp thời.

– Khả năng chống sâu của răng tùy thuộc vào trạng thái kết cấu của răng. Hàm răng không bị sứt mẻ, không khiếm khuyết, mọc thẳng hàng, thẳng lối, men răng trắng bóng, mức khoáng hóa răng cao là những yếu tố quan trọng chống lại các tác nhân gây sâu răng. Ngược lại, các yếu tố này không hoàn chỉnh thì nguy cơ sâu răng là rất lớn.

Hậu quả của bệnh sâu răng

Như chúng ta đều biết, hậu quả của sâu răng có mối liên quan chặt chẽ với các vấn đề về sức khỏe răng miệng và kinh tế xã hội.

1. Về sức khỏe răng miệng

– Khi lỗ sâu mới hình thành hầu như không gây khó chịu cho người bệnh nên ít người phát hiện ra.

– Khi xuất hiện những tổn thương có thể nhìn thấy bằng mắt thường thì đa phần các bệnh nhân thường than phiền về việc dắt thức ăn và những cơn đau nhức khiến họ ăn ngủ không ngon.

– Theo thời gian, tổn thương sâu răng lan dần vào tủy răng và gây ra những cơn đau đặc biệt khó chịu kèm theo sốt cao. Nếu không điều trị triệt để thì bệnh nhân sẽ có nguy cơ cao bị viêm nội tâm mạc nhiễm khuản.

2. Về kinh tế xã hội

– Những bệnh nhân sâu răng thường lo lắng về hơi thở có mùi khó chịu của mình gây ra những khó khăn trong giao tiếp từ đó ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và công việc.

– Hơn thế nữa, người bệnh cũng phải tốn một khoảng chi phi khá lớn cho những cuộc điều trị sâu răng, nhất là khi đã có biến chứng viêm tủy.

Sâu răng gây ra nhiều hậu quả, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh

Phòng chống sâu răng

Để đề phòng sâu răng và biến chứng của sâu răng. Chúng ta cần phải giữ vệ sinh răng miệng tốt và khám răng định kì để sớm phát hiện sâu răng và điều trị ngay trước khi xảy ra biến chứng.

Comments

comments