Mắc cài kim loại và mắc cài sứ – loại nào tốt hơn

Mắc cài kim loại và mắc cài sứ – loại nào tốt hơn? Nếu bạn đang có cùng băn khoăn này, hãy tham khảo ngay trong bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp.

Bảng so sánh ưu nhược điểm của mắc cài sứ và mắc cài kim loại

Để có được sự so sánh chính xác, bạn có thể nhìn ngay ra ưu nhược điểm của 2 phương pháp niềng răng này trong bảng dưới đây.

 

Mắc cài kim loại và mắc cài sứ - loại nào tốt hơn?
Mắc cài kim loại và mắc cài sứ – loại nào tốt hơn?
Mắc cài sứMắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha khá phổ biến, giúp khắc phục hiệu quả các tình trạng răng hô, móm, răng mọc lệch, thưa và nhiều khiếm khuyết khác.

Giá niềng răng mắc cài sứ phụ thuộc chủ yếu vào loại mắc cài mà bạn chọn lựa.

Giá niềng răng mắc cài sứ còn phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ, cũng như kỹ thuật, trang thiết bị phục vụ suốt quá trình chỉnh nha này.

So với các phương pháp niềng răng như niềng răng mắc cài sứ, niềng răng không mắc cài…. thì niềng răng kim loại là phương pháp chỉnh nha có chi phí thấp nhất hiện nay.

Lý do niềng răng kim loại giá thấp nhất là vì phương pháp này không thẩm mỹ bằng.

Tùy tình trạng răng khác nhau mà thời gian điều trị và chi phí cũng khác nhau

Mắc cài sứ là phương pháp niềng răng tối ưu và có nhiều ưu điểm hơn so với mắc cài kim loại. 

Đây là loại mắc cài được làm từ hợp kim sứ và một số vật liệu vô cơ khác vô cùng an toàn, không hề gây kích ứng cho cơ thể.

Với phương pháp niềng răng kim loại, các nha sĩ sẽ sử dụng mắc cài kim loại kết hợp với dây thun định hình chuyên dùng trong nha khoa để tạo lực tác động giúp di chuyển các răng lệch, nhô hay thụt vào bên trong đến vị trí thích hợp để cân đối hàm răng.
Nhược điểm:

Niềng răng mắc cài sứ cổ điển rất dễ sút, vỡ. Lý do là vì các dây thun để buộc dây cung cố định vào rãnh trượt của mắc cài ngày càng bị rộng ra, khiến dây cung dễ bị ma sát với mắc cài, làm tuột mắc cài.

Điều này sẽ làm kéo dài thời gian điều trị của bệnh nhân, vì bác sĩ phải mất thời gian để gắn lại.

Nhược điểm:

Do mắc cài bằng kim loại nên tính thẩm mỹ của phương pháp niềng răng này không cao.

Sử dụng mắc cài kim loại cũng khiến việc vệ sinh răng miệng, ăn uống khó khăn hơn.

Với những ai bị dị ứng với kim loại cũng không thể sử dụng phương pháp này để niềng răng.

Mắc cài kim loại đang có nhiều ưu thế và trở thành lựa chọn hàng đầu
Mắc cài kim loại đang có nhiều ưu thế và trở thành lựa chọn hàng đầu

Đánh giá mắc cài kim loại và mắc cài sứ

Mặc dù là phương pháp niềng răng truyền thống nhưng theo chia sẻ của các nha sĩ tại nha khoa Quốc tế Phú Hòa, phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng rất an toàn và phù hợp cho nhiều đối tượng.

Mặt hạn chế của phương pháp này đó là tính thẩm mỹ không cao, chính vì thế chỉ đối tượng thích hợp để sử dụng là đối tượng nhỏ tuổi.

Phương pháp dùng mắc cài kim loại có thể giải quyết triệt để vấn đề răng bị hô, răng bị móm, răng bị lệch lồi ra thụt vào và sai khớp cắn,… Chi phí làm răng cũng vô cùng hợp lí, phù hợp với khả năng của nhiều người.

Như bảng so sánh trên có thể thấy, phương pháp niềng răng dùng mắc cài sứ có nhiều ưu điểm hơn so với mắc cài kim loại. 

Mắc cài kim loại có chi phí rẻ
Mắc cài kim loại có chi phí rẻ

Theo các bác sĩ tại phòng khám nha khoa Quốc tế Phú Hòa, do có màu trùng với màu răng, nên khi đeo mắc cài sứ ở cự ly xa, ít ai có thể nhận ra bạn đang sử dụng mắc cài. 

Mắc cài sứ được làm từ hợp kim sứ và một số vật liệu vô cơ khác, vô cùng an toàn, có thể sử dụng cho mọi đối tượng mà không hề gây kích ứng cho cơ thể.

Ngoài ra, vật liệu mắc cài sứ cũng có khả năng chịu lực tốt hơn, không có gờ cạnh nên khó gây vướng víu hay làm xước nướu, môi, má của người bệnh.

Vì chi phí cao hơn nên nhiều người sẽ cân nhắc hơn khi sử dụng loại mắc cài này. Nhưng nếu muốn có một hàm răng thẩm mỹ, đẹp cả trong lẫn sau quá trình điều trị, thì việc bỏ thêm tiền cho mắc cài sứ là hoàn toàn hợp lý.

Hi vọng với bài chia sẻ chi tiết trên đây, bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi “Mắc cài kim loại và mắc cài sứ – loại nào tốt hơn?”. Ngoài ra, khi muốn khắc phục các nhược điểm về răng, bạn cũng có thể biết và tham khảo địa chỉ nha khoa uy tín – nha khoa Quốc tế Phú Hòa. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa, cùng với đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, trang thiết bị phòng khám hiện đại, tân tiến, đẳng cấp chắc chắn sẽ giúp bạn thêm tự tin với nụ cười rạng rỡ.

Comments

comments