Giải đáp: Răng lệch lạc nên niềng hay bọc sứ

Niềng răng hoặc bọc sứ đều là những cách hiệu quả để điều trị răng mọc lệch. Vậy răng lệch lạc nên niềng hay bọc sứ? Còn tùy vào tình trạng răng của bạn như thế nào.  

Răng lệch lạc là răng gì? Ảnh hưởng như thế nào?

Biểu hiện của răng mọc lệch lạc

Hàm răng mọc lệch lạc tức là các răng trên cung hàm không đủ khoảng rộng để sắp xếp đều đặn theo đúng khớp cắn. Biểu hiện của răng mọc lệch lạc là một hoặc nhiều răng nghiêng; Xoay; Mọc lệch ra ngoài, lệch vào trong hay mọc ngầm trong xương.

giai-dap-rang-lech-lac-nen-nieng-hay-boc-su-1
Một ca răng mọc lệch lạc nghiêm trọng.

Nguyên nhân khiến hàm răng bị lệch

Răng lệch do không hài hòa giữa kích thước răng và hàm: Kích thước răng lớn trong khi cung hàm chỉ ở mức trung bình hoặc nhỏ; Không đủ vị trí mọc răng. Các vị trí răng sẽ mọc chen chúc nhau, có thể xoay nghiêng, lùi vào hay đưa ra. Thậm chí là mọc chồng lên nhau.

Răng lệch do mút môi dưới hoặc mút tay: Với các thói quen này sẽ làm các răng cửa dưới nghiêng về phía lưỡi.

Mất răng nanh (hàm răng sữa): Làm lệch đường giữa các răng cửa. Gây thiếu chỗ cho răng nanh (hàm răng vĩnh viễn).

Răng số 5 bị nhổ sớm hay sâu mặt bên: Gây nghiêng gần, xoay hay trồi của răng vĩnh viễn số 6 hàm trên hay hàm dưới.

Răng dư: Răng bị dư là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng mọc sai vị trí các răng bên cạnh. Bởi những chiếc răng dư sẽ mọc chen vào các vị trí răng trên cung hàm gây tình trạng khấp khểnh. Trong trường hợp răng dư mọc duyên hay còn gọi là răng khểnh sẽ mang lại điểm nổi bật cho người sở hữu. Nếu răng dư mọc lộn xộn nên niềng để cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

Ảnh hưởng của răng mọc lệch lạc đến cuộc sống

Khiến gương mặt, nụ cười không được hài hòa. Hàm răng lệch đôi khi cản trở bạn giao tiếp với người đối diện. Khiến bạn tự ti vào bản thân và ít cười nói dần đi. Trong nhân tướng học cũng đề cập rằng người có răng mọc lệch lạc thường không được suôn sẻ trong sự nghiệp.

Ăn nhai kém. Răng mọc lệch khiến khớp cắn và hàm cũng lệch theo. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng ăn nhai của răng. Đồng thời, cơ nhai, cơ hàm của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng theo thời gian.

Dễ hỏng răng. Các răng mọc không khớp với nhau. Dưới tác động của việc ăn nhai sẽ bào mòn các cạnh của răng dẫn đến mòn răng, vỡ răng. Những người có răng mọc lệch thường sẽ dễ bị sâu răng, vỡ răng hơn người khác. Đồng thời, việc vệ sinh kẽ răng cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

Răng lệch lạc niềng có hiệu quả như thế nào?

giai-dap-rang-lech-lac-nen-nieng-hay-boc-su-2
Phương pháp được lựa chọn nhiều nhất là niềng răng.

Niềng răng là phương pháp tốt nhất hiện nay, khắc phục những trường hợp răng lệch lạc nhiều. Niềng răng sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung hoặc khay niềng trong suốt để kéo các răng mọc lệch về đúng vị trí trên hàm. Giúp bạn sớm sở hữu hàm răng đều đẹp.

Ưu điểm: Sắp xếp đều răng 2 hàm. Điều chỉnh những răng lệch, xoay về đúng vị trí. Nới rộng được cung hàm (trong trường hợp cung hàm hẹp), khớp cắn chuẩn và không xâm lấn răng.

Nhược điểm: Thời gian điều trị lâu (trung bình từ 1 – 3 năm tùy trường hợp).

Để điều trị răng lệch lạc hiệu quả, đặc biệt là cách chữa lệch hàm. Cần phải xác định đúng tình trạng răng. Do đó, bạn nên đến những nha khoa uy tín để được các nha sĩ thăm khám, chẩn đoán và chỉ định kế hoạch niềng răng cho phù hợp và chính xác nhất.

Răng lệch lạc bọc sứ có hiệu quả như thế nào?

Chữa răng lệch bằng răng sứ chỉ áp dụng trong một số trường hợp răng bị lệch lạc nhẹ; Kích thước hình dạng răng không đều; Không có nhiều thời gian để đeo niềng, …

giai-dap-rang-lech-lac-nen-nieng-hay-boc-su-3
Bọc răng sứ đem lại tính thẩm mỹ cao.

Ưu điểm: Hàm răng sứ đều, trắng và đẹp. Thời gian điều trị nhanh, có thể điều chỉnh kích thước và màu sắc răng.

Nhược điểm: Cần phải mài răng (trong một số trường hợp gây ê buốt nhiều phải lấy tủy những răng này). Nếu trường hợp mài răng nhiều sẽ làm mất lớp men răng. Nặng hơn là ảnh hưởng đến cấu trúc, ngà răng và tủy răng. Có nguy cơ làm răng lung lay hoặc mất răng. Tuổi thọ sử dụng răng sứ tùy thuộc vào nhiều yếu tố (tay nghề bác sĩ, kỹ thuật, ý thức vệ sinh chăm sóc của khách hàng và loại sứ được lựa chọn…). Trong nhiều trường hợp răng sứ chỉ cải thiện được về vấn đề thẩm mỹ mà không chỉnh khớp cắn chuẩn được.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc răng lệch lạc nên niềng hay bọc sứ thì hiệu quả. Chúc bạn sẽ chọn được một phương pháp phù hợp với điều kiện và nhu cầu của bản thân. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Hotline: 0962 091 936 để được giải đáp. Hoặc tới nha khoa quốc tế Phú Hòa tại 484 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội để thăm khám và chữa trị.

 

Comments

comments