Dấu hiệu răng sâu chuẩn không cần chỉnh

Sâu răng là vấn đề nha khoa mà hầu như ai cũng gặp phải một lần trong đời. Đồng thời sâu răng cũng gây ra nhiều rắc rối trong sinh hoạt hàng ngày. Như vậy, làm thế nào để nhận biết được sâu răng ? Dấu hiệu răng sâu là gì ? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Dấu hiệu nhận biết răng sâu

Để nhận biết được răng sâu, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu sau:

– Xuất hiện những đốm trắng đục trên răng:

Đây là giai đoạn đầu khi sâu răng mới xuất hiện. Vi khuẩn sẽ bắt đầu làm hao mòn canxi trên men răng cũng như các khoáng chất khác. Từ đó, những đốm trắng đục sẽ hình thành. Trên thực tế, những đốm này khá khó quan sát bằng mắt thường. Nên người bệnh sẽ không để ý và thường bỏ qua.

Đốm trắng là giai đoạn đầu khi sâu răng mới xuất hiện
Đốm trắng là giai đoạn đầu khi sâu răng mới xuất hiện

– Thường xuyên đau răng:

Biểu hiện này nằm ở giai đoạn sâu răng đã phát triển. Và người bệnh có thể dễ dàng nhận thấy hơn so với biểu hiện trên.

Lúc này sâu răng hay vi khuẩn đã bắt đầu ăn vào thân răng. Do vậy, người bệnh có thể cảm thấy đau răng khi nhai. Cơn đau có thể âm ỉ kéo dài hoặc đau nhói tùy vào mức độ phát triển của vi khuẩn.

– Xuất hiện tình trạng hôi miệng hoặc hơi thở có mùi:

Dấu hiệu răng sâu cũng dễ dàng phát hiện là hôi miệng hoặc hơi thở có mùi. Dấu hiệu xuất hiện khi sâu răng hay vi khuẩn đã phát triển.

Tương tự như biểu hiện trên, khi này, sâu răng đã hình thành những lỗ nhỏ trên thân răng. Và khi các mảng thức ăn bám lại nhất là tại các lỗ nhỏ, mùi hôi sẽ xuất hiện. Tình trạng trên xảy ra ngay cả khi bạn đã đánh răng. Vì thế, người bệnh trở nên tự ti và không muốn giao tiếp.

– Răng trở nên nhạy cảm hơn với nhiệt độ:

Khi bạn có biểu hiện nhạy cảm với nhiệt độ, nghĩa là sâu răng đã phát triển hơn. Lúc này, sâu răng tiếp xúc với các dây thần kinh khiến răng nhạy cảm hơn.

Như vậy, sâu răng ăn sâu vào trong khiến các dây thần kinh lộ ra. Từ đó, với bất kì thức ăn hay đồ uống nóng hoặc lạnh. Bạn sẽ cảm thấy ê buốt hoặc nhạy cảm hơn trước rất nhiều.

– Thấy các lỗ sâu trên răng:

Nếu ở giai đoạn đầu, những lỗ sâu răng rất nhỏ và khó phát hiện. Thì đến giai đoạn sau, bạn có thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường.

Và khi đó, tình trạng răng sâu đã nghiêm trọng hơn trước khá nhiều. Lúc này, bạn nên đến các cơ sở nha khoa để khám và chữa trị kịp thời.

– Sưng phù tại một số vùng lợi:

Khi xuất hiện tình trạng sưng phù lợi, sâu răng đã ăn sâu vào trong răng. Lúc này, chúng có thể gây ra tổn thương các dây thần kinh. Thậm chí, lúc này rất có thể những vùng này sẽ bị nhiễm trùng, sưng lợi.

– Một số biểu hiện khác:

Răng bị ăn mòn khi sâu
Răng bị ăn mòn khi sâu

Ngoại trừ các biểu hiện trên, khi sâu răng bạn có thể sẽ có những biểu hiện như viêm lợi, răng đổi màu (chuyển thành màu sẫm), chảy máu khi đánh răng,…

Mức độ điều trị

Với từng dấu hiệu răng sâu như trên, mức độ điều trị sẽ khác nhau. Thông thường, với những dấu hiệu ở giai đoạn đầu, bạn có thể dễ dàng tự chữa trị tại nhà. Tuy nhiên, nếu răng sâu đã phát triển, bạn nên đến nha khoa để được chữa trị. Cụ thể:

– Đối với giai đoạn mới sâu răng:

Lúc này, sâu răng mới xuất hiện nên bạn hoàn toàn có thể tự chữa trị tại nhà. Một số phương pháp bạn có thể dùng như súc miệng nước muối, đánh răng bằng hỗn hợp chanh muối,…

Với giai đoạn này, bạn cần chú ý đánh răng đúng cách và súc miệng hàng ngày. Cách đánh răng đúng là chải răng theo vòng tròn nhẹ nhàng. Ngoài ra, bạn nên sử dụng thêm chỉ nha khoa để làm sạch răng dễ dàng hơn.

– Đối với giai đoạn xuất hiện lỗ sâu:

Trường hợp này bạn cần đến nha khoa để chữa trị. Và biện pháp thích hợp nhất lúc này chính là trám răng.

Trám răng là phương pháp sử dụng các chất liệu nhân tạo để khôi phục chức năng và hình dáng của răng. Trám răng sẽ làm kín các lỗ sâu. Vì vậy, sâu răng không thể tiếp tục phát triển. Đồng thời, chức năng của răng cũng có thể đảm bảo.

Trám răng là cần thiết với những người mới bị sâu
Trám răng là cần thiết với những người mới bị sâu

– Đối với giai đoạn sâu răng ăn vào tủy:

Với trường hợp này, phương pháp hữu ích là bọc răng sứ hoặc nhổ. Tùy thuộc vào mức độ sâu răng mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp.

Bọc răng sứ là phương pháp sẽ được ưu tiên hơn. Vì các bác sĩ nha khoa rất hạn chế việc nhổ răng. Khi tiến hành bọc răng sứ, bác sĩ sẽ làm sạch phần sâu, mài cùi răng rồi bọc mão sứ lên trên.

Tuy nhiên, trường hợp không thể chữa trị bằng bọc răng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng. Đồng thời, sau khi nhổ răng xong, bạn cũng phải tiến hành trồng răng mới.

Trên đây là các dấu hiệu răng sâu và cách chữa trị với từng giai đoạn. Tuy nhiên, để đảm bảo nhất, bạn vẫn nên đến các cơ sở nha khoa như Nha khoa quốc Tế Phú Hòa khám răng định kì. Nha khoa quốc tế Phú Hòa sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ răng miệng chất lượng.

Comments

comments