Cấu trúc cấu trúc cơ bản của răng

Ngày hôm nay Nha Khoa Quốc tế Việt Đức sẽ tiếp tục trả lời các câu hỏi của các bạn đã gửi đến thắc mắc về cấu trúc cấu tạo cơ bản của răng.

Đặc điểm cấu trúc của răng

Hỏi: Chào bác sĩ, hiện nay các dịch vụ thẩm mỹ răng rất phát triển. Đặc biệt là các dịch vụ như trồng răng giả, tẩy trắng răng… Qua đó, tôi cũng rất tò mò về cấu trúc và đặc điểm của răng. Bác sĩ có thể giúp tôi phân tích các thành phần chính của răng được không ạ?

Trả lời:

Chỉ trong một câu trả lời mà có thể phân tích hết đăc điểm chính của răng thì thật sự là rất khó. Trước hết, tôi muốn nói sơ qua về các bộ phận của răng. Răng gồm các bộ phận. Đó là: men răng, ngà răng, tủy răng, chóp chân răng, hổ rãnh, xương, dây chằng nha chu và nướu.

Đầu tiên, tôi muốn nói về thành phần mà hầu hết mọi người đều quen thuộc – men răng. Men răng là một lớp rất cứng bao bọc bên ngoài răng. Lớp men răng dày khoảng 1-2mm trơn láng, màu sáng, hơi trong và là mô cứng nhất cơ thể. Men răng góp phần vào việc tạo màu răng và là thành phần chịu lực quan trọng trong chức năng ăn nhai.

Hỏi: Vậy còn các bộ phận khác được bao bọc bởi men răng thì sao thưa bác sĩ. Nếu tôi nhớ không nhầm đó là ngà răng và tủy răng đúng không ạ?

Trả lời:

Đúng vậy, được bao bọc bởi men răng là tủy răng và ngà răng.  Ngà răng là một lớp cứng, nằm dưới lớp men, dày, tạo nên hình dạng chủ yếu của răng. Ngoài lưỡi ra thì răng cũng có thể cảm nhận được nhiệt độ cũng như cảm giác là nhờ lớp ngà này. Trong ngà răng có rất nhiều ống ngà rất nhỏ chứa đựng các tế bào ngà, tạo cảm giác cho răng khi ăn những thực phẩm nóng lạnh chua ngọt.

Nằm bên trong lõi của răng là tuỷ răng. Đây là phần trung tâm của răng, và là một mô sống. Vì chứa đựng các mạch máu nuôi dưới răng và thần kinh cảm giác cho răng. Tuỷ răng gồm có hai phần: là tuỷ thân răng (buồng tuỷ) và tuỷ chân răng.

Hỏi: Các thành phần khác mà bác sĩ có đề cập tới như chóp chân răng, xương, hổ rãnh… nằm dưới cùng của răng và giúp răng liên kết với hàm phải không bác sĩ?

Trả lời:

Bạn cũng có hiểu biết về răng đó chứ. Đúng vậy, các bộ phận đó rằng sâu dưới chân răng. Chóp chân răng là phần tận cùng của chân răng, nơi các mạch máu và thần kinh đi vào từ vùng xương quanh chóp và đi ra khỏi tuỷ răng. Đây là phần phát triển hoàn tất sau cùng của một răng. Đây cũng là nơi nhiễm trùng khởi phát khi răng bị tổn thương.

Trong khi đó, Hố rãnh là những vùng cấu tạo hình các hố rãnh dạng chữ V. Trên mặt nhai của các răng, nhất là các răng sau. Vùng hố rãnh tạo ra sự ăn khớp tốt giữa hai hàm giúp tăng hiệu quả nhai. Nhưng đây cũng là nơi dễ gây nhồi nhét thức ăn và có nguy cơ sâu răng cao. Chân răng nằm trong xương hàm và được gắn vào xương bởi hệ thống các dây chằng nha chu.cau-truc-rang

Hỏi: Các bộ phận khác như dây chằng nha chu và nước thì có tác dụng gì thưa bác sĩ?

Trả lời:

Dây chằng nha chu có nhiệm vụ giữ răng nằm đúng vị trí trong xương. Dây chằng nha chu được cấu tạo bởi rất nhiều sợi nhỏ đan xen nhau, đi từ răng đến vùng xương ổ răng xung quanh chân răng. Vùng dây chằng nha chu này rất có nguy cơ bị phá hủy trong các bệnh lý nha chu và dẫn đến hậu quả là tiêu xương và lung lay răng.

Cuối cùng, nướu là phần mô mềm bao bọc quanh xương ổ răng. Nướu khỏe mạnh màu hồng cam, săn chắc và khi nướu viêm sẽ đỏ, bở, dễ chảy máu khi chải răng.

Nếu bạn có các bất cứ thắc mắc nào về răng cũng như gặp các vấn đề về răng miệng hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Quốc tế Việt Đức theo đường dẫn dưới đây.

Các dịch vụ thẩm mỹ răng tại nha khoa quốc tế Việt Đức

Comments

comments