Giúp bé có hàm răng đẹp khi thay răng

Trước khi nhổ răng cho bé, bạn cần giúp trẻ vệ sinh răng miệng, lấy hết các mảng bám, đánh răng và xúc miệng cẩn thận. Sau khi nhổ răng bạn không nên cho trẻ xúc miệng, đặc biệt không nên cho trẻ xúc miệng bằng nước muối bởi nó sẽ khiến răng khó cầm máu được. Nên cho trẻ ngâm chặt bông đến khi máu ngưng chảy. Nếu sau khi nhổ răng mà trẻ đau quá, bố mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc giảm đau.

Lưu ý đến quá trình phát triển răng sữa và răng vĩnh viễn

Quá trình phát triển của răng sữa và răng vĩnh viễn được coi là phát triển bình thường nếu thứ tự răng vĩnh viễn mọc giống như răng sữa, nghĩa là chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước. Do đó, có thể đoán trước được thứ tự răng nào rụng trước, răng nào rụng sau, đồng thời, biết được thứ tự các răng vĩnh viễn nào sẽ mọc lên.

HƯớng dãn cách nhổ răng tại nhà cho trẻ

Nếu răng vĩnh viễn mọc lên như răng sữa đã mọc lên nhưng răng sữa chưa rụng đi, khoảng cách giữa hai răng cửa hàm trên quá lớn, răng vĩnh viễn mọc ở vị trí bất thường… bố mẹ nên đưa bé đến các phòng khám nha khoa uy tín để được tư vấn phương pháp khắc phục một cách hiệu quả và lâu dài. Ngoài ra, nên đưa trẻ đi khám răng thường xuyên trong độ tuổi thay răng để các nha sĩ có thể phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường và đưa ra biện pháp điều trị tốt nhất.

Chế độ ăn uống

Trong bữa ăn hằng ngày, không nên cho trẻ ăn những món ăn cứng, dai, bởi răng của bé không còn đầy đủ như trước, nếu nhai không kỹ có thể khiến cho trẻ bị đau dạ dày.  Nên chọn những thực phẩm mềm, thái nhỏ, nấu kỹ, dễ nuốt sẽ giúp bé hưng phấn hơn rất nhiều khi thưởng thức các món ăn. Hạn chế các thực phẩm có nhiều Acid, những thức ăn này có thể kiến răng mới mọc dễ bị đen và xỉn màu, làm hỏng men răng về sau.

Bổ xung canxi từ các loại rau có mà xanh sẫm, canh xương, trứng, sữa, đậu đỗ, đậu phụ… giúp răng mới mọc chắc khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh răng miệng.

Ngăn ngừa một số thói quen xấu của bé

Nhổ răng khôn cho trẻ em

Hạn chế các thói quen xấu, có hại cho răng miệng của bé như: đá lưỡi, chạm tay vào phần lợi khi răng sữa đã rụng hoặc khi răng vĩnh viễn mới nhú lên; cắn đầu ngón tay hoặc bút chì… Hãy nhắc nhở trẻ và giúp trẻ bỏ dần các thói quen xấu này, tránh làm biến dạng răng và ảnh hưởng đến quá trình thay răng.

Hạn chế các lực tác động bên ngoài

Hạn chế các lực bên ngoài trong giai đoạn bé thay răng để tránh nguy cơ tổn thương răng miệng. Với các bé, nếu chẳng may răng bị gãy, rụng do chịu tổn thương từ lực tác động bên ngoài, hãy nhanh chóng tìm lại phần răng đã bị mẻ, bị gãy rửa sạch rồi ngâm vào trong sữa tươi hoặc nước sạch. Sau đó ngay lập tức mang đến bệnh viện gần nhất thì có thể trồng lại chiếc răng đã gãy.

Comments

comments