Cách chữa răng sâu đen cực đơn giản, nhanh chóng

Răng sâu đen không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn khiến người bệnh tự ti. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ giúp bạn chữa răng sâu đen đơn giản, hiệu quả.

Nguyên nhân, tác hại răng sâu đen

Răng sâu đen là tình trạng sâu răng đã phát triển gây ra những biểu hiện kèm theo như đau nhức răng, sưng tấy,… Răng sâu đen xuất hiện vì một số nguyên nhân chính sau:

Không vệ sinh răng miệng sạch

Khi không vệ sinh sạch răng miệng, các mảng thức ăn vẫn còn bám trên răng. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Và khi đó, chúng sẽ ăn mòn men răng. Sau đó, vi khuẩn tiếp tục tạo ra những vết đen và lỗ sâu đen trên thân hoặc mặt răng.

Nguyên nhân, tác hại răng sâu đen
Nguyên nhân, tác hại răng sâu đen

Ăn nhiều thực phẩm chứa đường

Các thực phẩm chứa lượng đường cao luôn là những thứ gây hại cho răng. Đặc biệt nếu bạn ăn nhiều đồ chứa đường vào buổi tối và quên đánh răng thì vi khuẩn sẽ phát triển nhanh chóng. .

Đặc biệt, nếu không chữa răng sâu đen kịp thời, nó sẽ gây ảnh hưởng đến người bệnh rất nhiều. Cụ thể:

Làm mòn men răng

Trong giai đoạn đầu khi sâu răng phát triển, những lỗ nhỏ và những vết đen trên thân răng sẽ xuất hiện. Chúng khiến men răng yếu đi thậm chí lâu dần sẽ bị mòn.

Phá hủy ngà răng

Nếu răng sâu không được chữa trị kịp thời, sau khi làm mòn men răng, chúng sẽ phá hủy ngà răng. Khi đó, những lỗ đen to hơn dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường sẽ xuất hiện. Chúng phá hủy phần thân răng gây mẻ thậm chí là vỡ.  Từ đó, răng có thể bị ê buốt và việc nhai thức ăn cũng trở nên khó khăn hơn.

Gây hại đến tủy răng

Khi vi khuẩn tiếp tục phát triển, chúng sẽ ăn vào tủy răng. Vì vậy, tủy răng có thể bị hỏng. Cùng với đó, người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu và gặp phải những vấn đề nha khoa khác.

Phá hủy răng và ảnh hưởng đến các răng khỏe

Ở giai đoạn cuối, vi khuẩn đã phá hủy toàn bộ thân răng thậm chí cả chân răng. Vì vậy, bạn bắt buộc phải nhổ răng. Đồng thời, vi khuẩn cũng có thể lan sang căn răng khỏe gây sâu.

Những cách chữa răng sâu đen

Khi răng sâu đen, tùy vào tình trạng bạn có thể chữa bằng những biện pháp sau đây:

Trám răng

Đây là biện pháp áp dụng khi sâu răng mới phát triển. Lúc này, trám răng sẽ lấp kín những lỗ răng sâu. Vì vậy, vi khuẩn không thể phát triển. Từ đó, răng của bạn cũng được bảo vệ và tránh lây lan sang những răng khỏe. Song trám răng chỉ đạt hiệu quả tốt với những lỗ sâu nhỏ và vừa. Còn với những lỗ sâu quá lớn, đây lại không phải biện pháp thích hợp.

Trám răng sẽ lấp kín những lỗ răng sâu
Trám răng sẽ lấp kín những lỗ răng sâu

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ được áp dụng cho những trường hợp lỗ sâu răng lớn, sâu nhiều. Đồng thời, bọc răng sứ cũng phù hợp khi vi khuẩn đã ăn sâu. Với phương pháp này, nha sĩ sẽ làm sạch phần sâu sau đó mài nhỏ răng. Cuối cùng, phần mão sứ sẽ được chụp lên trên. Bọc răng sứ giúp bảo vệ răng thật của bạn và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.

Nhổ răng

Biện pháp này là lựa chọn cuối cùng khi sâu đã phát triển ở giai đoạn sau, răng không thể phục hồi. Đặc biệt sau khi nhổ răng, bạn sẽ phải tiến hành trồng răng mới. Vì nếu không trồng răng, các răng khác sẽ bị xô lệch và ảnh hưởng đến hàm. Cũng chính vậy, chi phí của phương pháp này đắt hơn hẳn.

Ngoài ra, nếu răng mới sâu ở giai đoạn đầu, bạn có thể áp dụng các mẹo dân gian. Một số mẹo có thể kể đến như súc miệng bằng nước muối. Chải răng bằng hỗn hợp nước cốt chanh và muối,…Song không phải mẹo nào cũng có hiệu quả nên cần phải cân nhắc.

Lưu ý chăm sóc răng miệng để răng không bị sâu đen

Ngoài việc chữa răng sâu đen, bạn cũng cần lưu ý chăm sóc răng miệng đúng cách. Việc chăm sóc này sẽ giúp hạn chế tình trạng răng sâu đen. Cụ thể:

– Đánh răng đúng cách: Đánh răng 2 lần/ngày là phù hợp với đa số mọi người. Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết, bạn có thể tăng số lần đánh răng lên 3 lần. Thêm vào đó, răng nên được chải theo vòng tròn và chải theo chiều dọc. Cách chải này sẽ giúp loại bỏ những mảng bám thức ăn.

Đánh răng 2 lần/ngày và chải đúng cách
Đánh răng 2 lần/ngày và chải đúng cách

– Hạn chế ăn, uống đồ nhiều đường, nhất là vào buổi tối: Vì đây là nguyên nhân gây sâu răng rất phổ biến hiện nay.

– Lấy cao răng định kì: Thời gian lấy cao răng phù hợp là 6 tháng một lần. Việc lấy cao răng sẽ hạn chế sâu răng phát triển ở chân răng.

– Khám răng định kì: Việc khám răng định kì sẽ giúp bạn phát hiện các vấn đề về răng miệng sớm nhất. Từ đó, việc chữa trị có thể nhanh chóng và hiệu quả.

Qua đây, mong rằng bạn sẽ có thêm những gợi ý chữa răng sâu đen. Song cách tốt nhất, bạn nên đến khám tại nha khoa như Nha khoa quốc tế Phú Hòa. Chúng tôi mang đến những dịch vụ nha khoa chất lượng, đảm bảo.

Comments

comments