Xử lý viêm lợi trùm khi mọc răng khôn

Viêm lợi trùm là bệnh gì

Viêm lợi trùm chỉ vạt lợi trùm lên mầm răng đang mọc, ngăn không cho răng mọc lên, gây nhiều đau nhức khó chịu cho người bệnh. Tỷ lệ trùm có thể thay đổi tùy cơ địa của từng người, có khi phủ 1/2 mặt nhai của răng, cũng có khi toàn bộ mặt nhai và thân răng đều bị kẹt dưới lợi. Bệnh thường gặp trong giai đoạn mọc răng khôn, nhất là răng khôn mọc lệch, mọc ngầm.

Viêm lợi trùm vốn không cứng chắc ôm sát như các vùng khác mà rất mềm, liên kết lỏng lẻo, người bệnh có thể dùng lưỡi đẩy vạt lợi lên được. Cũng chính vì thế mà lợi trùm rất dễ tích tụ vi khuẩn gây sưng đau, xuất hiện mủ, không chỉ khiến người bệnh đau nhức nhiều ngày, ăn uống khó khăn mà còn tăng nguy cơ mắc các bệnh nha chu, sâu răng. Với trường hợp lợi trùm kết hợp với răng khôn mọc lệch nếu không điều trị sẽ gây xô lệch cả hàm răng,

Xử lí viêm lợi trùm (1)

Tại sao răng khôn hay bị lợi trùm

Răng khôn (răng số 8) mọc lên muộn nhất, khi xương hàm đã ổn định, nướu đã cứng chắc, vì vậy mầm răng rất khó đội cả phần nướu dày sâu mà nhú lên được, gây hiện tượng lợi trùm lên răng.

Bên cạnh đó, xương hàm người hiện đại ngày càng thon gọn, vì vậy khi răng khôn mọc lên cung hàm không còn nhiều khoảng trống, rất dễ mọc xiên – mọc lệch, các thế mọc này rất dễ tăng nguy cơ bị lợi trùm lên gấp nhiều lần.

Xử lí viêm lợi trùm (2)

Làm gì khi bị lợi trùm

Khi có dấu hiệu mọc răng và lợi trùm, người bệnh nên đến ngay Nha khoa Quốc tế Việt Đức để được khám và điều trị kịp thời, giảm thời gian sưng đau do tích tụ vi khuẩn.

Nếu răng mọc lên bình thường, ngay ngắn, hỗ trợ ăn nhai tốt, bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật cắt lợi trùm bằng máy laser, không đau, không chảy máu, mau lành vết thương và giảm các thủ tục hậu phẫu (chăm sóc vết khâu, cắt chỉ).

Nếu răng có dấu hiệu mọc xiên, mọc ngầm (chủ yếu là răng khôn) ảnh hưởng đến khớp nhai của toàn hàm thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để phòng tránh các nguy cơ sâu răng, xô lệch răng, rụng răng bên cạnh. Bạn có thể yên tâm vì răng số 8 cũng không quá cần thiết do đã có răng số 7 làm trụ lực chính.

Các dịch vụ thẩm mỹ răng tại nha khoa quốc tế Việt Đức

Comments

comments