Thứ tự mọc và thay răng sữa ở trẻ

Thứ tự mọc và thay răng sữa ở trẻ

Răng sữa được hình thành ngay từ tuần 7 đến tuần 10 của bào thai. Sau giai đoạn khoáng hóa (lắng đọng chất men và ngà răng), những chiếc răng cửa đầu tiên của bé sẽ bắt đầu xuất hiện.

Răng cửa

4 răng cửa giữa: mọc lúc 6 – 10 tháng tuổi. Thay lúc 6 – 7 tuổi.

4 răng cửa bên: mọc lúc 7 – 9 tháng tuổi. Thay lúc 7 – 8 tuổi.

Thứ tự mọc răng sữa của bé mẹ cần biết bắt đầu từ răng cửa

Răng hàm

Răng hàm sữa thứ nhất: mọc lúc 14 – 18 tháng tuổi. Thay lúc 11 – 12 tuổi.

Răng nanh:  mọc lúc 16 – 22 tháng tuổi. Thay lúc 11 – 12 tuổi.

Răng hàm sữa thứ hai: mọc lúc 23 – 31 tháng tuổi. Thay lúc 12 tuổi.

Thứ tự mọc răng sữa của bé mẹ cần biết bắt đầu từ răng hàm

Chăm sóc khi trẻ mọc và thay răng

Khi trẻ mọc răng, ngoài việc chăm sóc và hạ sốt cho bé, phụ huynh cũng cần chú ý luôn làm sạch nướu sau khi trẻ bú hoặc ăn xong. Khi trẻ bắt đầu mọc các răng hàm, phụ huynh nên cho trẻ súc miệng ngay sau khi ăn các thức ăn chứa nhiều acid hoặc đường để phòng ngừa sâu răng sữa.

Trong giai đoạn thay răng (răng hỗn hợp), phụ huynh cần thường xuyên  nhắc bé giữ vệ sinh răng miệng, đánh răng – dùng chỉ nha khoa sau khi ăn để giảm nguy cơ sâu răng – viêm lợi. Trường hợp chân răng sữa quá chắc, không tự gãy mà đã thấy mầm răng vĩnh viễn nhú lên phụ huynh cần đưa trẻ đi khám nha khoa và nhổ răng sữa, tránh trường hợp răng vĩnh viễn mọc lên bị xiên lệch, rất mất thẩm mỹ và ảnh hưởng khả năng ăn nhai.

Khi nào cần đưa bé đi khám răng

Để trẻ có hàm răng đều đẹp

Các nghiên cứu đã cho thấy, một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng răng vĩnh viễn mọc lệch lạc khấp khểnh hô móm… là do các thói quen xấu của trẻ trong giai đoạn răng hỗn hợp. Vì vậy phụ huỳnh cần theo dõi và nhắc nhở bé không được đẩy lưỡi, mút môi, mút tay, dùng răng cắn vật cứng hoặc lấy tay nghịch các răng mới mọc…

Ngoài ra, các trường hợp thấy rõ răng mọc lên quá thưa, xiên lệch sai vị trí cần đưa trẻ đi khám ngay để nha sĩ có các can thiệp kịp thời (đeo khí cụ để trị các thói quen đẩy lưỡi – mút môi, đeo niềng răng cố định để dồn và chỉnh răng về đúng vị trí…)

Có nên niềng răng cho trẻ em (4)

Chỉnh nha sớm sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí điều trị! Xem chi tiết bảng giá niềng răng của Nha khoa Quốc tế Việt Đức tại đây.

Comments

comments