Sâu răng có ảnh hưởng đến quá trình mang thai?

Nguyên nhân có thể dẫn đến sâu răng ở phụ nữ mang thai

– Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có sự thay đổi nội tiết tố, lượng hormone tăng khiến vấn đề răng miệng trở nên nhạy cảm hơn. Và vi khuẩn gây sâu răng có nhiều cơ hội hoạt động, phát triển hơn.

– Trong quá trình mang thai, người mẹ sẽ được chăm sóc, bồi bổ thêm nhiều loại thức ăn có lượng dinh dưỡng cao, và nếu người phụ nữ không chăm sóc răng miệng tốt sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển dẫn đến răng xuất hiện vết đen li ti và lan rộng ra thành vệt đen lớn nếu không điều trị kịp thời (hay còn gọi là sâu răng).

Nguyên nhân có thể dẫn đến sâu răng ở phụ nữ mang thai

Lợi ích của chăm sóc răng miệng tốt

– Bảo vệ sức khỏe răng miệng cho người mẹ mang thai tốt hơn kèm theo dó là giảm nguy cơ sâu răng cho đứa trẻ sau khi sinh ra.

– Hạn chế các cuộc tiểu phẫu trong quá trình mang thai, giảm thiểu những biến chứng mà nó có thể xảy ra với thai nhi.

– Hạn chế những nguy cơ cho người mẹ cũng như thai nhi như sinh non, sinh con nhẹ cân, con sau khi sinh ra hở hàm ếch…

Bảo vệ sức khỏe răng miệng cho mẹ và bé

– Luôn khám nha khoa định kì 6 tháng 1 lần để nha sĩ kiểm tra sức khỏe răng miệng. Nha sĩ có thể phát hiện vấn đề sâu răng và giúp điều trị sâu răng nếu có, tốt nhất nên điều trị sâu răng trước khi mang thai, như thế sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi. Kể cả trong và sau quá trình mang thai, người mẹ nên đến gặp nha sĩ để kiểm tra giúp duy trì sức khỏe răng miệng cho mẹ và bé. Nếu khi mang thai, người mẹ bị phát hiện sâu răng, nha sĩ sẽ có cách điều trị phù hợp và làm giảm mức độ ảnh hưởng của sâu răng.

Ngăn ngừa sâu răng để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho mẹ và bé

– Lấy cao răng thường xuyên giúp bảo vệ răng miệng, môi trường khoang miệng sạch sẽ giúp hạn chế vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

– Đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày, sử dụng kem đánh răng cho răng ê buốt vì khi mang thai thường răng rất nhạy cảm và dùng chỉ nha khoa hàng ngày.

– Nên tránh điều trị sâu răng hay có những can thiệp nha khoa trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối. Bạn nên khám răng định kì vào 3 tháng giữa của thai kì, nếu vấn đề răng miệng nghiêm trọng được phát hiện có thể điều trị ngay, hoặc để sau khi sinh.

Comments

comments