Nhận diện bệnh lý nguy hiểm – viêm quanh răng

Theo thống kê, hơn 90% dân số Việt Nam bị viêm quanh răng. Liệu bạn có nằm trong số đó?

Tiến trình dẫn đến viêm quanh răng

Viêm quanh răng là giai đoạn mãn tính của bệnh viêm lợi. Lợi bị viêm sẽ chảy máu khi bị tác động mạnh từ bên ngoài như xỉa răng, chải răng, ăn thức ăn cứng. Do đó, nếu không được chữa trị kịp thời lợi bị sưng đỏ sẽ chuyển thành viêm quanh răng.

Viêm quanh răng (1)

Viêm quanh răng – tiến triển lặng lẽ

Viêm quanh răng không diễn ra một cách nhanh chóng mà nó tiến triển từ từ. Khi các cấu trúc của lợi bị viêm quá nặng, tích tụ thành mủ rồi phát triển thành viêm quanh răng.

Khởi đầu, viêm quanh răng sẽ gây hôi miệng hơn bình thường. Sáng thức dậy, bạn sẽ cảm thấy miệng hôi một cách nồng nặc, dù đánh răng nhiều lần nhưng mùi hôi miệng vẫn không thuyên giảm. Khi soi gương, bạn nhận thấy lợi của mình không còn bóng hồng, trơn nhẵn như trước thay vào đó là màu đỏ ửng và sưng lên một cách khác thường. Khi đánh răng, lợi của bạn rỉ máu, lợi bị bong ra khỏi cổ răng, giữa răng và lợi còn có những viền màu vàng sẫm và ngả đen. Đó chính là cao răng bám vào lợi, bị ngấm dịch viêm và máu chảy ra từ lợi.

Giai đoạn bệnh nặng, khi ấn vuốt lợi từ dưới chân răng sẽ thấy có mủ màu vàng xanh hoặc vàng bệch chảy ra. Sờ nắn vào các răng bạn sẽ thấy răng của mình lung lay rất nhiều, có cảm giác như nó sẽ rụng ra bất cứ lúc nào.

Viêm quanh răng  (2)

Tổn hại mà viêm quanh răng gây ra

Viêm quanh răng gây tổn thương không chỉ vùng lợi mà còn lây lan sang các phần khác như dây chằng quanh răng, xương ổ răng và xương răng khiến răng bị lung lay rồi rụng. Đễ thấy rõ ảnh hưởng này, khi chụp phim bạn sẽ thấy xương ổ răng của mình bị tiêu hình vát giống như những miếng gỗ bị vát chéo.

Viêm quanh răng khiến cho người bệnh gặp khó khăn trong việc nhai thức ăn; tâm lý bệnh nhân cũng bất ổn, hay cáu gắt, nổi khùng hoặc trầm cảm, không giao tiếp với mọi người. Khi gặp tình trạng như vậy tức là bệnh nhân đã đi vào giai đoạn quá muộn để chữa trị viêm quanh răng. Cần đến các phòng khám nha khoa uy tín để được tư vấn và chữa trị trước khi bệnh phát triển quá mạnh.!

Đăng kí tư vấn sức khỏe răng miệng

Comments

comments