Hỏi đáp xung quanh răng sứ thẩm mỹ

Hỏi: thưa bác sĩ, em nghe nói bọc răng sứ thẩm mỹ thì răng sẽ yếu đi và không nhai được xương, đồ ăn cứng như bình thường, có đúng không ạ?

(Nữ, 27 tuổi, kinh doanh tự do)

Nếu bạn có thắc mắc tương tự về sức khỏe răng miệng, click vào đây để đặt câu hỏi trực tiếp.

Trả lời:

Chào bạn. Nếu bạn chỉ bọc răng sứ thẩm mỹ (16 răng lộ ra khi cười) mà không bọc răng cối thì vẫn có thể nhai đồ ăn cứng như bình thường nhé. Còn đối với các răng cửa, bạn không nên dùng để nhai, cắn vật cứng hay mở nắp chai, bởi chức năng chính của chúng chỉ là cắn, xé nhỏ thức ăn chứ không phải nhai, nghiền.

Nói chung, để bảo vệ sức khỏe răng miệng, bạn nên bỏ thói quen nhai, cắn các vật cứng, bới nó cũng có thể gây ra những chấn thương răng không đáng có như: gãy, mẻ, lung lay…

Hỏi đáp về bọc răng sứ thẩm mỹ

Hãy nhớ, chức năng chính của răng cửa không phải là nhai, cắn vật cứng!

Hỏi: Răng sứ dùng lâu có bị đốm đen như răng thật không? Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của răng sứ?

(Nam, 30 tuổi, kế toán)

Trả lời:

Chào bạn. Các đốm đen trên răng thật có thể là dấu hiệu của lỗ sâu răng hoặc là vụn thức ăn lâu ngày bám trên răng. Răng sứ không thể bị sâu nhưng cũng có thể bị thức ăn bám dính tạo thành đốm đen trên răng. Răng sứ rất trơn láng nên bạn chỉ cần nhờ bác sĩ nhẹ nhàng chải sạch răng bằng các thiết bị chuyên dụng là được.

Về câu hỏi thứ hai của bạn, bạn có thể kéo dài tuổi thọ răng sứ của mình bằng các cách sau:

Hỏi đáp về bọc răng sứ thẩm mỹ

– Chọn chất liệu răng sứ: răng toàn sứ có tuổi thọ lớn hơn răng sứ kim loại, do loại răng này không gây kích ứng lợi cũng như không làm giảm tuổi thọ răng thật. Tại Nha khoa Quốc tế Việt Đức, răng toàn sứ cũng có thời hạn bảo hành dài hơn (từ 5 năm cho đến vĩnh viễn).

– Giữ vệ sinh răng miệng: giữ vệ sinh răng miệng giúp hạn chế tối đa lượng vi khuẩn trong khoang miệng, ngăn ngừa các bệnh về răng và nướu, giúp kéo dài tuổi thọ răng sứ. Bạn có thể giữ vệ sinh răng miệng bằng những việc rất đơn giản như: đánh răng 2 lần/ngày – súc miệng bằng nước muối – dùng chỉ nha khoa sau khi ăn…

– Khám răng định kì: khám răng 6 tháng/lần giúp bác sĩ kiểm tra tình trạng răng sứ cũng như sức khỏe răng miệng của bạn. Một số loại bệnh răng miệng như sâu răng, nha chu… nếu không điều trị kịp thời có thể gây gãy răng, mất răng.

Comments

comments