Giải pháp cho răng lệch lạc và răng nhiệm màu

Trong cuộc sống hiện đại, có rất nhiều người có hàm răng lệch lạc và nhiễm màu. Vậy đâu là giải pháp nha khoa giúp họ có được sự hoàn hảo cho hàm răng của mình? Chúng ta cùng đi tìm hiểu trong bài này nhé!

Răng lệch lạc

Nếu trong trường hợp răng lệch lạc, bạn có thể áp dụng phương pháp niềng răng mắc cìa hoặc chỉnh nha Invisalign.

Niềng răng mắc cài: Thời gian điều trị từ 1,5-2 năm, từ 15 đến 25 lần hẹn tái khám. Sau khi niềng, răng sẽ được sắp xếp một cách hoàn hảo, đều và đẹp, tính thẩm mỹ cao, chỉnh sửa sai lệch khớp cắn, hiệu quả được duy trì suốt đời. Với ưu điểm là chỉnh sửa được những lệch lạc nghiêm trọng của hàm răng, giúp răng được bảo tồn một cách tự nhiên với chi phí niềng răng thấp. Nhưng nhược điểm của phương pháp này là mắc cài không được thẩm mỹ cho lắm, quy trình vệ sinh cũng khá khó khăn khiến cho nhiều ngưởi mệt mỏi. Bởi việc chăm sóc đòi hỏi chải răng, dùng chỉ nha khoa mỗi ngày, thay thun, đi dây mới sau 3-4 tuần, mang hàm duy trì thường xuyên.

Niềng răng mắc cài khắc phụ răng mọc lệch

Chỉnh nha invisalign: Thời gian điều trị cũng từ 1,5 – 2 năm nhưng chỉ có từ 5 đến 10 lần hẹn tái khám. Răng sẽ được sắp xếp một cách đều đặn nhất, các khớp cắn cũng được điều chỉnh hợp lý và được duy trì suốt đời, đông thời, vệ sinh khá dễ dàng nhưng nhược điểm là chi phí cao. Việc vệ sinh cũng khá dễ dàng bởi bạn chỉ cần mang khay chỉnh nha invisalign theo chỉ dần của bác sĩ và chăm sóc răng bình thường là được.

Răng nhiễm màu

Tẩy trắng răng: thời gian điều trị gồm: 2h tại phòng khám và 7 ngày tại nhà. Răng của bạn sẽ lấy lại được màu trắng đẹp tự nhiên, khắc phụ răng nhiễm vàng, nhiễm màu xám. Có hiệu quả từ 2 đến 3 năm. Với ưu điểm đó là: hết sức an toàn, không cần thiết phải mài răng. Nhưng nhược điểm là răng không đạt được độ sáng như mong muốn, một số trường hợp cần tẩy thêm. Chế độ chăm sóc phải hạn chế thực phẩm có màu trong 2 tuần đầu.

Đắp mặt Composite: thời gian điều trị là 40 phút cho mỗi răng, có hiệu quả ngay lập tức và trong thời gian từ 5 – 7 năm. Ưu điểm của phương pháp này là chỉ cần tái khám 1 lần, khi thực hiện không gây đau, mài ít mô răng, dễ sửa chữa, cảm giác ăn nhai bình thường, chi phí thấp. Nhưng nhược điểm là có màu sắc trắng  không được tự nhiên, mòn và đổi màu sau một khoảng thời gian nhất định. Đặc biệt, không áp dụng được cho răng bị nhiễm màu trầm trọng, có cảm giác răng dày hơn. Chăm sóc răng phải hạn chế thực phẩm có màu, đến nha sĩ vệ sinh định kỳ 3 – 4 lần mỗi năm.

Răng lệch lạc và nhiễm màu

Răng sứ Veneer khắc phục răng lệch lạc và nhiễm màu

Răng sứ Veneer: thời gian điều trị từ 4 – 6 ngày. Với những răng lệch lạc ít sẽ cho kết quả tối ưu và màu sắc trắng tự nhiên. Có hiêu quả từ 7 – 12 năm. Ưu điểm là: bảo tồn mô răng, chọn màu răng như ý muốn, cảm giác ăn nhai vẫn được giữ nguyên. Nhưng nhược điểm là không chỉnh được răng lệch lạc nhiều, chỉ có thể diều trị được cho vùng răng cửa, dễ gãy, vỡ khi cắn vật rắn, chi phí cao, cần phải được chăm sóc nhẹ nhàng, và khám nha khoa định kỳ 3 – 4 lần mỗi năm.

Răng sứ thẩm mỹ: thời gian điều trị 4 đến 6 ngày. Cho màu sắc răng tự nhiên, sáng đẹp, chỉnh sửa được hình dạng, trục của răng. Có hiệu quả từ 12-20 năm. Với ưu điểm là chọn được màu răng như ý muốn, không bị mòn, không bị đổi màu, có thể thay đổi hình dạng răng, chỉnh được trục những răng lệch lạc. Nhược điểm của phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ là: cần mài một phần mô răng, có thể phải điều trị tủy, không điều chỉnh được những răng mọc trồi lên quá nhiều. Cần phải đến nha sĩ định kỳ 2 lần một năm.

Từ nhưng điều trên, bạn có thể dễ dàng hình dung ra được phương pháp điều trị thích hợp cho hàm răng của mình gồm:

– Nếu răng lệch lạc thì hãy sủ dụng sứ veneer hay răng sứ thẩm mỹ, hoặc nếu răng lệch lạc nhiều thì sử dụng niềng răng mắc cài hay chỉnh nha Invisalign là phù hợp hơn.

– Răng bị sậm màu do ăn uống thì nên tẩy trắng răng, hoặc đắp mặt composite.

– Nếu răng bị nhiễm màu do tetracycline hay chết tủy thì sử dụng phương pháp làm răng sứ veneer hoặc răng sứ thẩm mỹ.

– Răng vừa lệch lạc và sẫm màu thì bạn cần một phương pháp điều trị phối hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định sau thăm khám.

Comments

comments