Trồng răng – Các Câu Hỏi Thường Gặp

Khi nào cần trồng răng

 • Sâu răng hàm (số 6 và số 7) cần phải nhổ => Cần trồng răng để đảm bảo hoạt động nhai thức ăn
 • Gãy răng, mất răng cửa => Cần trồng răng để đảm bảo thẩm mỹ
 • Trồng răng khểnh thẩm mỹ

Trồng răng có tốt không?

Ưu điểm

 • Khắc phục vấn đề thiếu mất răng, tránh ảnh hưởng đến hoạt động ăn nhai
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng

Nhược điểm

 • Răng giả khi trồng cần lựa chọn tránh việc rơi rụng răng mới
 • Chức năng răng giả không thể tốt như răng gốc. Nên chăm sóc răng miệng tốt tránh các trường hợp phải trồng răng mới
 • Trồng răng thẩm mỹ đôi khi phá vỡ cấu trúc tự nhiên của răng (trồng răng khểnh thẩm mỹ)

Trồng răng ở đâu hợp lý nhất?

4 yếu tố cần thiết của 1 địa điểm trồng răng tốt

Nơi trồng răng uy tín cần có những yếu tố sau được đảm bảo

 • Nha sĩ trồng răng giàu kinh nghiệm, có trình độ cao, đã từng thực hiện nhiều lần trồng răng thành công được kiểm chứng. Thường sẽ chính là các bác sĩ tại bệnh viện răng hàm mặt Trung Ương.
 • Cơ sở nha khoa, phòng khám hiện đại, máy móc công nghệ mới, đảm bảo vệ sinh, an toàn
 • Đội ngũ chăm sóc khách hàng tận tính tư vấn kiến thức trước – trong – sau trồng răng
 • Các chi phí dịch vụ hợp lý

Lý do phòng khám răng tư nhân ngày càng được ưa thích

Tại Hà Nội, bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương là nơi trồng răng được nhiều bệnh nhân quan tâm. Tuy nhiên, do yếu tốgiới hạn về  không gian và số lượng bệnh nhân lớn nên các phòng khám nha khoa tư nhân dần được mọi người ưa chuộng.

Thực tế, chỉ một số ít phòng khám nha khoa tư nhân đáp ứng được đầy đủ, chính xác các yếu tốnêu ra ở trên. Đặc biệt, yếu tố quyết định lớn nhất đó chính là tay nghề của nha sĩ.

Phòng khám nha khoa quốc tế Việt Đức tự hào được thành lập từ năm 2005, dưới sự điều trị trực tiếp của Tiến sĩ – Bác sỹ Nguyễn Phú Hòa (Chuyên gia thẩm mỹ răng quốc tế) là bác sỹ dày dạn thành tích trong việc chăm sóc răng miệng và nụ cười.

Xem thêm lý do tại sao nhiều ca sĩ, mc, hoa hậu nổi tiếng lựa chọn nha khoa quốc tế Việt Đức


Người già nên trồng răng hay không?

Tất nhiên là có.

Khi có vấn đề về răng miệng như móm răng, rụng răng, mất răng,…chúng ta nên tìm cách thay thế răng cũ bằng các phương pháp trồng răng giả. Việc này không những giải quyết vấn đề về mặt thẩm mỹ mà quan trọng nó còn giúp cho việc sinh hoạt ăn uống trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.

Tuy nhiên sẽ có người hỏi:

Vậy nếu tôi mất cả hàm (móm) thì có trồng răng được không?

Câu trả lời vẫn là có.

Trồng răng cho người già bằng cách nào?

Có 2 phương pháp thường được người cao tuổi sử dụng sử dụng là:

– Răng giả tháo lắp

– Răng giả cố định

Răng giả tháo lắp là sử dụng 1 hàm răng giả, thay thế hàm răng thật. Tuy nhiên, hàm răng này không được gắn cố định mà lại có thể tháo ra lắp vào.

Ưu điểm: Có thể linh hoạt sử dụng, chi phí đầu tư không quá cao.

Nhược điểm: Không cố định, hạn chế các hoạt động mạnh sẽ làm lệch cả hàm, nong rộng,..

=> Về bản chất, đây không phải là một phương pháp trồng răng.

Răng giả cố định là việc trồng cố định 1 hàm giả bằng phương pháp trồng răng implant vào hàm. Đây là phương pháp trồng răng mang lại trải nghiệm không khác gì hàm răng thực tế.

trong-rang-gia-cho-nguoi-gia

Ưu điểm: Răng giả, thậm chí cả hàm giả được gắn cố định vào cấu trúc hàm. Sử dụng tiện lợi không còn tình trạng xô lệch hay lỏng lẻo khi sử dụng lâu dài. Phương pháp này cho cảm giác gần như hàm răng thật tự nhiên.

Nhược điểm: Giá thành khá cao. Cần theo dõi kiểm tra tính thích nghi của hàm mới định kỳ vào thời gian đầu để đảm bảo phù hợp.

Chú ý quan trọng khi trồng răng cho người già

– Hàm răng giả dạng tháo lắp theo thời gian sẽ không còn khít với hàm gốc. Khi ăn uống có thể gây trượt hàm, tổn thương đến phần nướu gốc. Một số trường hợp tổn thương nặng có thể không còn đeo được hàm giả nữa.

– Hàm cố định bằng phương pháp trồng răng implant có giá thành cao. Tuy nó gần như là giải pháp hoàn hảo nhất hiện nay cho người già khi có nhu cầu trồng răng.

Bảng giá trồng răng cố định implant tại nha khoa quốc tế Việt Đức

– Bất kể là phương pháp trồng răng cố định hay tháo lắp, luôn luôn cần giữ vệ sinh răng miệng khi trồng răng giả. Lời khuyên là nên tới các phòng khám nha khoa kiểm tra định kỳ về sức khỏe răng miệng để xử lý sớm các trường hợp viêm nhiễm. Tránh các biến chứng xấu có thể xảy ra.

Người già có cấy ghép implant được không ?

Thông thường, ở người già tỉ lệ mất răng càng cao do nhiều nguyên nhân như nha chu, cách chăm sóc răng miệng chưa tốt và sai phương pháp, hệ miễn dịch suy giảm…nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc răng miệng hàng ngày. Cấy ghép implant giúp khắc phục được những nhược điểm khi mang hàm tháo lắp như bất tiện, sau một thời gian hàm sẽ lỏng lẽo, gây khó khăn trong ăn uống…Trong khi đó implant sẽ cấy cố định trong xương hàm được coi là một chân răng thật thụ, ăn uống thoải mái và lâu dài không bị tiêu xương hàm và mang tính thẩm mỹ rất cao. So với hàm giả tháo lắp thì implant có tuổi thọ rất cao thậm chí tồn tại suốt đời nên rất được bệnh nhân lựa chọn.

Trồng răng implant đảm bảo an toàn và hiệu quả cao

Trước đây việc cấy ghép implant cho người già là gần như không thể vì nhiều lý do khác nhau nhưng quan trọng nhất vẫn là kỹ thuật cấy ghép còn thô sơ, chưa được nâng cấp nên không thể khắc phục được những vấn đề nảy sinh như xương hàm và sức khỏe. Mà dù có cấy ghép được thì sau một thời gian cơ thể sẽ tự đào thải trụ implant.

Nhưng ngày nay với công nghệ cấy ghép hiện đại thì việc cấy ghép implant cho người già trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Dù người già có mất toàn bộ răng thì cũng có thể thực hiện cấy ghép implat thành công và vấn đề tuổi tác không còn là mối lo ngại. Nếu có lo ngại thì chỉ là thời gian đợi xương hàm tích hợp với trụ implant dài hơn bình thường.

Vậy nên với những bệnh nhân dù 70 hay 80 tuổi thì vẫn có thể cấy ghép implant thành công đạt đến 99%. So với làm cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp thì cấy ghép implant cho người già sẽ mang lại hiệu quả ăn nhai tốt và độ bền chắc rất cao.

Trồng răng không có chân răng được sử dụng khi nào?

Tất nhiên là khi bạn đã bị mất răng và mất luôn cả chân răng.

Một số trường hợp cần áp dụng phương pháp này là:

– Răng bị mất do viêm răng, viêm lợi, viêm tủy,…cần phải nhổ răng.

– Răng bị rớt ra do va đập mạnh

Lưu ý: Trường hợp răng bị mẻ, vỡ, sứt,… Nếu như bạn không nhổ hẳn chân răng cũ mà chỉ mài nhỏ rồi bọc thêm răng sứ phía trên. Cách đó vẫn là có sử dụng chân răng tự nhiên.

Trồng răng không có chân răng là thế nào?

Phương pháp này còn được gọi với cái tên trồng răng implant. Tức là áp dụng khi răng gốc bị nhổ ra hoặc bị mất hoàn toàn.

Lúc này bạn cần thay thế chân răng gốc bằng 1 trụ kim loại titan cắm sâu xuống xương hàm. Phía đầu trụ sẽ được gắn với 1 mão răng giả bằng sứ. Cấu trúc này giúp cố định răng 1 cách vững chắc, khó có thể bong tuột như các phương pháp bọc răng thông thường.

trong-rang-implant-1

Quy trình trồng răng không có chân

Bước 1 – Khám tổng quan

– Bệnh nhân được khám tổng quan khoang miệng, kiểm tra sức khỏe tổng quan răng, nướu lợi.

– Tiến hành chụp x-quang răng để xác định cấu trúc xương và độ dày xương hàm

– Từ kết quả phim chụp, bác sĩ sẽ tình toán các thông số của trụ răng kim loại như chiều dài, đường kính, số gen, độ nông sâu của lỗ khoan, hướng đặt trụ,…

Bước 2- Gây tê

– Vệ sinh răng miệng và gây tê tại chỗ nhắm thực hiện phẫu thuật cấy ghép răng implant. Thường thời gian làm tê vào khoảng 2h đồng hồ. Tránh các yêu tố biến chứng sau gây tê.

Bước 3 – Đặt trụ kim loại implant

– Trụ kim loại được đặt vào vị trí đã xác định từ trước. Không cần rạch lợi. Thời gian đặt cấy trụ khoảng 20 phút

– Sau khi đặt trụ, bác sĩ tiến hàng nối dài chân răng và gắn tạm răng giả vào trụ.

– Tiến hành gữi mẫu chế tạo răng sứ cố định tới bộ phận chế tạo răng nha khoa (Labo nha khoa). Trong thời gian này, trụ răng sẽ thích nghi dần với cấu trúc xương hàm xung quanh.

trong-rang-implant-2

Bước 4 – Lắp răng sứ và hoàn tất

– Mất khoảng 3 tuần, tiến hành tháo răng giả tại trụ răng. Lắp răng sứ cố định lên phía trên và hoàn tất quá trình trồng răng.

– Thông thường trong vòng 3 tháng đầu tiên, bênh nhân cần tới khám thường xuyên để kiểm tra tính thích ứng của trụ kim loại với cấu trúc nướu, hàm xung quanh.

– Sau quán trình khám và kiểm tra thường xuyên, toàn bộ quy trình trồng răng đã hoàn tất. Răng sứ được thay thế đã có thể hoạt động gần như chức năng của 1 răng thực tế thông thường.

Chi phí trồng răng không có chân răng là bao nhiêu?

Về mức phí dịch vụ trồng răng, các bạn có thể tham khảo ” Bảng giá dịch vụ trồng răng implnant ” tại nha khoa quốc tế Việt Đức.

Nếu có vấn đề cần giải đáp thêm, bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến sức khỏe răng miệng.

Vì sao phải trồng răng sứ?

Hỏi: 

Xin chào bác sĩ, tôi muốn tư vấn về phương pháp trồng răng sứ vĩnh viễn và chi phí cụ thể khi trồng răng sứ khoảng bao nhiêu?

Cảm ơn bác sĩ. (Lê Nam – 23 tuổi – Email: lenam…@gmail.com)

Trả lời:

Chào bạn Lê Nam,

Nha khoa quốc tế Việt Đức xin giải đáp câu hỏi về tư vấn trồng răng sứ của bạn như sau.

Trồng răng sứ được sử dụng trong các trường hợp

– Mất răng 1 hoặc nhiều cái ( do sâu răng, bệnh về xương răng,…)

– Răng bị thưa quá lớn

– Răng bị vỡ, sứt, mẻ, gãy, rụng,…(không còn nguyên vẹn)

– Cần hàm răng đẹp, thẩm mỹ

Trồng răng sứ vĩnh viễn là gì?

Trồng răng là quá trình thay thế răng cũ, hỏng bằng răng sứ mới. Đảm bảo tính năng tự nhiên của hàm răng và thỏa mãn yếu tố thẩm mỹ cho người sử dụng. Đối với nhu cầu trồng răng sứ vĩnh viễn, phương pháp được sử dụng để đảm bảo tính vĩnh viễn, lâu dài là Trồng răng Implant. Các phương pháp trồng răng sứ khác sẽ khó đáp ứng được tính lâu dài, cố định theo thời gian.

Lưu ý:

– Không trồng răng sứ vĩnh viễn với ngườ dưới 16 tuổi. Vì cấu trúc hàm còn có thể thay đổi nhiều ảnh hưởng đến việc xung đột giữa răng sứ và răng thật

– Không trồng răng vĩnh viễn với các bện nhân đang bị viêm lợi, viêm nha chu. Nên chữa khỏi hoàn toàn các vấn đề về lợi trước khi tiến hành trồng răng để đảm bảo hiệu quả.

Các phương pháp trồng răng sứ vĩnh viễn

Như đã giới thiệu ở trên, hiện nay phương pháp trồng răng sứ phổ biến nhất để đảm bảo tính vĩnh viễn, bền lâu  là Trồng răng Implant.

Để hiểu chi tiết về phương pháp trồng răng sứ này, bạn có thể tham khảo tại ” Implant răng là gì?

Tuy nhiên, có thể tóm gọn những đặc điểm chính như sau:

– Ý tưởng của phương pháp là dùng 1 trụ kim loại ( thường làm bằng titan) cố định vào xương hàm với vai trò giống như 1 “chân răng giả”. Chân răng giả này sẽ được gắn thêm 1 mão răng, cầu răng sứ giả phía trên thay thế răng cũ. Chính việc ghim sâu chân răng giải xuống xương hàm khiến răng giả ở trên khó bị rời ra khi hoạt động và chính vì thế tại nên cái gọi là răng sứ vĩnh viễn.

trong-rang-ham-2

– Có 2 loại là implant trong màng xương và implant dưới màng xương.

– Thời gian tồn tại của Implant thường được khoảng 10-20 năm. Tùy theo chất lượng răng lựa chọn ban đầu và quá trình ăn uống thức ăn của từng người bệnh.

Chi phí phương pháp trồng răng sứ vĩnh viễn.

Chi phí đắt hay rẻ phụ thuộc vào loại răng giả mà bạn lựa chọn lúc đầu. Rõ ràng trồng răng sứ giả thì chi phí không thể nào giống răng sứ chĩnh hàng được.

Để biết thông tin về giả cả các loại răng sứ đang bán với mức giá ra sao và khi kết hợp với việc trồng răng thì tổng chi phí là bao nhiêu.

Bảng giá dịch vụ trồng răng implant nha khoa quốc tế Việt Đức

 

Comments

comments