Tìm hiểu về răng giả tháo lắp là gì?

Răng giả tháo lắp là loại răng được sử dụng trong phục hình nha khoa phổ biến từ ngày xưa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ và chính xác về nó. Vì thế bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ kiến thức về các trồng răng giả tháo lắp và cấu tạo răng giả tháo lắp ra sao.

Khái niệm răng giả tháo lắp

Khái niệm về răng giả tháo lắp: Răng giả tháo lắp hay còn gọi là hàm tháo lắp là một loại răng giả được sử dụng để phục hình trong nha khoa. Loại răng này có khả năng tháo ra, lắp vào dễ dàng cho việc vệ sinh răng miệng.

Cấu tạo của răng giả tháo lắp

Cấu tạo của 1 hàm tháo lắp gồm 2 phần chính: khung răng và răng.

Phần khung răng có tác dụng tạo hình cho hàm răng. Khung răng có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: nhựa, kim loại, ốc vít.

Răng là các răng giả được thay thế cho các răng đã mất. Răng có thể được làm từ sứ hoặc nhựa.

Có mấy loại răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp được chia ra thành 2 loại chính:

Hàm tháo lắp dành cho những trường hợp mất một vài chiếc răng: Loại hàm này sẽ gồm 1 khung niềng và những chiếc răng được gắn thích hợp cho những chiếc răng bị gãy.

Hàm tháo lắp cho toàn hàm: Với loại hàm này dành cho những người làm toàn bộ răng. Hàm bao gồm: khung răng và tất cả các răng được gắn trên khung răng đó

trong-rang-gia-thao-lap

Trồng răng giả tháo lắp là thế nào?

Phương pháp trồng răng giả tháo lắp thường áp dụng cho các trường hợp người có tuổi cao, người già. Lý do là sử dụng đơn giản, không đòi hỏi tính thẩm mỹ cao. Để nắm rõ hơn các bạn có thể tham khảo bài viết về Trồng răng giả cho người già.

Ư điểm:

– Không cần làm các phẫu thuật phức tạp. Bệnh nhân có thể nhanh chong sử dụng ngay hàm răng giả tháo lắp.

– Cải thiện một phần chức năng nhai, độ thẩm mỹ tăng so với trước.

– Vệ sinh răng khá đơn giản bằng việc tháo ra, lắp vào. Không cần tới phòng khám gặp bác sĩ thường xuyên.

– Thích hợp với người có khuôn hàm yếu, không thích hợp làm phẫu thuật. Thường được người già ưu chuộng.

– Chi phí hợp lý, phù hợp với đa số mọi người.

Nhược điểm:

– Khi sử dụng một thời gian sẽ xảy ra hiện tưởng lệch, nong rộng, chệch hàm. Việc này làm tổn thương đến cấu trúc nướu và răng thật bên dưới. Tổn thương quá lâu có thể khiến bạn không thể đeo hàm răng giả được nữa.

– Khả năng nhai chỉ cải thiện được phần nào. Không thể hiệu quả lâu dài. Thời gian sử dụng tốt nhất tối đa cũng chỉ đạt dưới 10 năm. Thậm chí thấp hơn rất nhiều.

Độ bền của răng giả tháo lắp

Tuy độ bền của răng giả tháo lắp không bằng răng thật nhưng khả năng nhai khá tốt. Lực nhai dàn trải cả hàm răng nên có khả năng nghiền nhỏ thức ăn.

Tuổi thọ của hàm tháo lắp không được lâu chỉ trong thời gian ngắn. Tuổi thọ trung bình của răng giả tháo lắp từ 2 – 5 năm tuổi. Tuy nhiên, nếu chăm sóc răng đúng cách sẽ kéo dài thêm tuổi thọ cho răng.

Đối tượng sử dụng răng giả tháo lắp

Tất cả mọi lứa tuổi nếu có nhu cầu phục hình răng thì đều có thể sử dụng hàm tháo lắp. Tuy nhiên, hàm tháo lắp chủ yếu người già sử dụng bởi nó không được thẩm mỹ như đối với răng cố định. Ngoài ra, những trường hợp sau cần phải làm hàm tháo lắp:

Với những đối tượng răng bị gãy cách nhau quá xa không thể làm răng cố định.

Với những trường hợp bị gãy răng 1 bên khung hàm thì sử dụng hàm tháo lắp là sự lựa chọn tối ưu.

Những người không chịu được đau hoặc không muốn mài răng hay cấy ghép.

Tuy nhiên, nếu thực sự muốn có 1 hàm răng giả vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa có chức năng tương đồng với hàm răng thật, hãy sử dụng phương pháp trồng răng giả cố định. Cách này gần như khắc phục hết toàn bộ các nhược điểm của trồng răng giả tháo lắp.

Tham khảo phương pháp trồng răng cố định implant tại nha khoa quốc tế Việt Đức.

Comments

comments