Tìm hiểu về hiện tượng răng ê buốt là gì?

Răng ê buốt hay còn được gọi là răng nhạy cảm, là hiện tượng quá cảm ngà hoặc triệu chứng bị ê buốt chân răng. Nếu bạn vô tình ăn uống các loại đồ quá lạnh, nóng, ngọt, chua hoặc hít thở ở trong điều kiện không khí lạnh sẽ khiến bạn có cảm giác răng bị ê buốt hoặc đau răng.

1. Đây có phải là một hiện tượng phổ biến hay không?

Câu trả là PHẢI. Đây là một hiện tượng khá phổ biến, người ta ước tính có khoảng 1/2 dân số có triệu chứng răng nhạy cảm. Triệu chứng này có thể xảy ra và mất đi theo thời gian.

Tìm hiểu về hiện tượng răng ê buốt là gì?

2. Tại sao răng lại bị ê buốt?

Hiện tượng này xảy ra là do ngà răng ở vùng chân răng bị lộ ra, do tụt nướu hoặc do bệnh nha chu gây ra. Tụt nướu là một hiện tượng rất phổ biến và ước tính có đến 4/5 những người đến 65 tuổi đều mắc phải hiện tượng này.

Khi bị lộ chân răng, nó sẽ không còn được bao bọc bởi men răng nữa. Thay vào đó, phần chân răng này sẽ có một lớp bao bọc mỏng bên ngoài được gọi là xê măng. Khi xê măng mất đi, ngà răng sẽ bị lộ ra ngoài. Nếu chải răng quá mạnh hoặc dùng kem đánh răng có độ mài mòn cao cũng có thể làm mòn men răng và gây lộ ngà.

Một số loại thức ăn chưa nhiều axit như: thức ăn chua, dưa chua, nước soda,… có thể gây mòn men răng, phân hủy bề mặt răng và dẫn tới lộ ngà. Ăn quá nhiều, chứng trào ngược thực quản cũng có thể làm răng bị mài mòn hoặc răng bị ê buốt do các axit có trong miệng.

Khi bạn bị ê buốt hay còn gọi là quá cảm ngà, bạn nên đi khám bác sĩ để được khám răng chi tiết hơn, giúp bạn lựa chọn những phương pháp điều trị tốt và hiệu quả nhất.

Khi có triệu chứng răng nhạy cảm thì khi đánh răng, bạn sẽ cảm thấy đau. Nhưng nếu chải răng không kỹ thì bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị sâu răng và viêm lợi. Khi bị sâu răng, nếu bạn ăn uống các loại đồ lạnh, nóng, ngọt và có tính axit bạn sẽ cảm nhận được sự ê buốt rõ ràng hơn. Trong trường hợp này, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành trám răng hoặc có một hướng điều trị khác dành cho bạn.

3. Nguyên nhân gây ra cảm giác đau ở phần ngà răng bị lộ

Ngà răng chưa rất nhiều các ống ngà nhỏ li ti (chỉ nhìn thấy rõ rệt bằng kính hiển vi). Những ống ngà này kết nối từ bề mặt răng, xuyên qua ngà răng đến trung tâm thần kinh của răng trong tủy răng.

Những ống ngà này chứa chất dịch lỏng, sau khi ăn uống những thức ăn nóng, lạnh thì các chất dịch lổng có trong ống ngà nhỏ li ti sẽ di chuyển và gây kích thích đến những sợi thần kinh trong răng, gây ra hiện tượng đau răng.

Xem thêm: Nguyên nhân khiến răng của bạn bị ê buốt

Nguyên nhân khiến răng của bạn bị ê buốt

4. Cách phòng ngừa ê buốt răng miệng.

– Giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ đề ngăn ngừa tụt nướu và bệnh nha chu.

– Chải răng đúng cách và sử dụng chỉ nha khoa.

– Sử dụng kem đánh răng có độ mài mòn thấp để giảm nguy cơ răng bị ê buốt.

– Hạn chế ăn những thức có chứa axit.

5. Hướng điều trị khi răng bị ê buốt

Bạn nên đi khám bác sĩ nha khoa, họ sẽ có những định hướng cụ thể và tốt nhất dành cho bệnh nhân. Bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân chính xác của hiện tượng răng ê buốt là do quá cảm ngà hay là do một nguyên nhân nào khác.

Bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng loại kem đánh răng có độ mài mòn thấp được đặc chế riêng cho răng nhạy cảm – kem đánh răng làm giảm ê buốt. Đây là một loại kem đánh răng chứa flour giúp bảo vệ răng và chống sâu răng, làm cho răng giảm ê buốt.

Ngoài ra, bác sĩ có thể sẽ trực tiếp bôi flour và keo dán lên răng, trám bề mặt răng, dùng tia laser đặc trị để điều trị răng ê buốt cho bạn.

Comments

comments