Tật nghiến răng và những ảnh hưởng nghiêm trọng

Nghiến răng là gì?

Nghiến răng là hiện tượng thường xuyên nghiến chặt hàm răng, phát ra tiếng ken két. Thường người bệnh không phát hiện mình có tật nghiến răng vì xảy ra vào lúc ngủ.

Tác hại của tật nghiến răng

Ngoài việc gây ồn ào cho người xung quanh khi ngủ, tật nghiến răng còn có những tác hại mà bạn không ngờ tới sau đây:

–         Gây mòn răng: do sử dụng lực nhiều và mạnh gấp nhiều lần so với lực nhai, nói thì tật nghiến răng làm cho răng bị mòn đi đáng kể nên chức năng nhai của răng cũng bị suy giảm theo.

–         Ảnh hưởng đến thẩm mỹ: do bị mòn nên răng bị mất hết lớp men, làm lộ ngà răng, gây ê buốt, nứt gãy các múi răng thậm chí khiến răng bị lung lay dẫn đến rụng.

Đối với những người có điều trị phục hồi hay cố định răng, thì tật nghiến răng kéo dài sẽ làm hỏng các phục hồi nha khoa đó như làm gãy các hàm giả tháo lắp, cố định; miếng hàn bị sứt, mẻ…

Tật nghiến răng và những ảnh hưởng nghiêm trọng (1)

–         Dẫn đến các bệnh lý về răng miệng: nghiến răng khiến cho độ vững chắc của răng bị giảm, độ cứng của răng bị suy yếu, răng bị mòn dễ bị thức ăn có acid và đường bám vào gây sâu răng.

–         Gây biến dạng trên khuôn mặt: khi nghiến, các cơ hoạt động với cường độ mạnh và lâu sẽ bị phì, làm mặt bị mất cân xứng. Thậm chí, nghiến răng còn gây ra rối loạn khớp thái dương – hàm với những biểu hiện như đau khớp hàm, há miệng hay nhai, nói chuyện bị đau, có tiếng kêu lụp khụp…Với trẻ em, nghiến răng còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển của răng và hình dạng hàm răng sau này.

–         Gây đau cơ: do cơ hàm bị co thắt nên người mắc tật nghiến răng thường bị mỏi cổ, đau các cơ hàm, mặt, đau đầu.

–         Làm bạn trở nên già hơn: khi nghiến răng diễn ra thường xuyên sẽ làm răng bị mòn dẫn đến kích thước tầng dưới mặt bị giảm, nên người mắc tật này trông sẽ già hơn rất nhiều.

Điều trị nghiến răng

Nếu bệnh nhân mới bắt đầu nghiến răng, mặt nhai của răng và các cơ hàm chưa bị ảnh hưởng nhiều chỉ cần đến khám bác sĩ và có các biện pháp điều trị phù hợp. Trường hợp mặt nhai đã bị mài mòn, răng nhạy cảm với nhiệt độ, cơ hàm bị tổn thương do nghiến quá nhiều cần đến nha sĩ để điều trị hàn răng hoặc bọc răng sứ, đồng thời có các lộ trình điều trị phù hợp để ổn định lại khớp cắn.

Đăng kí tư vấn sức khỏe răng miệng

Comments

comments