Sử dụng chỉ nha khoa – Những Câu Hỏi Thường Gặp

Chỉ nha khoa hay chỉ tơ nha khoa đã được sử dụng từ lâu trong việc chăm sóc sức khoẻ răng miệng. Tuy vậy, hiện nay, tại Việt Nam chưa nhiều người chú ý đến việc dùng chỉ nha khoa để làm sạch các mảng bám trên răng cũng như cách dùng đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Chỉ nha khoa là gì ?

Chi nha khoa hay chỉ tơ nha khoa là một dạng sợi dây nhỏ như sợi chỉ được sản xuất được biệt với tiêu chuẩn chất lượng sinh hoá cao. Với sự nhỏ bé và đủ dai chắc, chỉ nha khoa dễ dàng luồn qua các kẽ răng để làm các mảng bám bên trong kẽ răng cũng như bề mặt răng.

Hiện nay có 2 loại chỉ nha khoa là: chỉ bằng ni lon và chỉ PTFE.

  • Chỉ ni lon có 2 loại là loại được bao bằng sáp bên ngoài và loại không bao sáp cùng nhiều hương thơm; có cấu tạo gồm nhiêu sợi ni lon hợp lại, nên trong quá trình sử dụng có thể bị tưa rách khi ta luồn qua các kẽ răng.
  • Chỉ PTFE thì đắt tiền hơn nhưng cấu tạo là một sợi liền nên không bị tưa rách khi luồn qua các kẽ răng, dễ sử dụng hơn.

Tuy cấu tạo có khác nhau nhưng nếu bạn biết dùng đúng cách thì hiệu quả đem lại đều rất tốt khi làm sạch răng khỏi những mảng bám của vụn thức ăn lưu lại. Một số loại chỉ nha khoa còn được gai tăng các chất khác như: chất kháng vi sinh vật, chất ức chế hình thành men răng, kháng amip, sodium fluoride, triclosan, stannous fluoride, chlorexidine, chất chống ung thư, hương thơm, ….

Cách sử dụng chỉ Nha Khoa

Công dụng của chỉ nha khoa

Tương tự như xỉa răng, chỉ nha khoa cũng giúp loại bỏ những vun thức ăn còn bám lại trong các kẽ răng. Nhưng không làm to kẽ răng như tăm, chỉ nha khoa nhẹ nhàng luồn qua và làm sạch các mảng bám chắc nhất. Chỉ nha khoa còn dùng để làm sạch răng khỏi các vụn thức ăn, mảng bám và hạn chế sự hình thành cao răng.

Nếu chỉ đánh răng và đánh răng đúng cách thì bàn chải và kem đánh răng chỉ giúp làm sạch bề mặt trong – ngoài và nhai của răng và nếu gặp phải loại mảng bán cứng đầu thì cũng không sạch hết được. Chỉ nha khoa bổ khuyết vào hạn chế đó, loại bỏ mảng bám kẽ răng và làm sạch bề mặt ngoài và mặt nhai của răng tốt hơn nữa.

Với việc loại bỏ những mảng bám thức ăn trên răng kỹ càng hơn với chỉ nha khoa giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý về nướu, răng và hỗ trợ tẩy trắng răng hơn trong việc vệ sinh hàng ngày.

4 Lời Khuyên Sử Dụng Chỉ Nha Khoa Cần Biết

      1. Sự hữu ích của chỉ tơ nha khoa

Mảnh mai và đủ dai chắc, chỉ nha khoa dễ dàng luồn qua các ké răng hay dễ dàng tiếp xúc mạnh mẽ lên bề mặt răng để đánh tan những mảng bám, vụn thức ăn dư thừa còn xót lại trên răng của chúng ta.

Mất đi những mảng bám, vụn thức ăn là những tác nhân gây sinh sôi vi khuẩn khiến chúng ta dễ mắc các bệnh nha khoa như: viêm nướu, sâu răng, hôi miệng, răng lung nay, … Từ đó, chúng ta không phải tốn thời gian và công sức để điều trị những căn bệnh khó chịu này.

      2. Hình thức của các sản phẩm chỉ nha khoa

Trên thị trường hiện nay bày bán 2 hình thức chỉ tơ nha khoa là dạng cuộn tròn trong hộp và dạng chỉ được gắn cố định trên một thanh hình cung nhỏ. Cả hai kiểu dáng sản phẩm chỉ tơ này đều được sản xuất với hai chất lượng là chỉ nha khoa nylon hoặc chỉ PTFE.

Tuỳ theo sở thích và điều kiện mà bạn có thể lựa chọn loại chỉ nha khoa phù hợp cho việc vệ sinh răng miệng của mình.

Cách sử dụng chỉ Nha Khoa

       3.  Cách sử dụng chỉ nha khoa hiệu quả

Loại chỉ nha khoa đạt chất lượng tốt sẽ dễ sử dụng và an toàn, hạn chế và không gây chấn thương khi dùng đến nướu. Dù sử dụng chỉ tơ nha khoa loại cuộn hộp hay chỉ căng dây cố định thì cách dùng vẫn dựa trên những nguyên tắc cơ bản dưới đây:

–          Lấy đoạn chỉ tơ khỏi cuộn dài khoảng từ 35 – 45 cm. Sau đó dùng 2 đầu ngón tay giữa để căng đoạn chỉ lên với 2 ngón tay cái và phải để 1 đoạn 3 – 4 cm ở giữa.

–          Dùng ngón trỏ để điều chỉnh độ cong của sợi chỉ và đẩy sợi chỉ di chuyển nhịp nhàng giữa các kẽ răng.

–          Đưa sợi chỉ vòng nhẹ nhàng theo chân răng và cho đến sát dưới nướu.

–          Không dùng lực quá mạnh khi cọ xát chỉ để tránh gây thương tổn đến các mô nướu.

–          Hết mỗi kẽ rẵng cần thay một đoạn chỉ sạch khác cho kẽ tiếp theo.

–          Để đưa chỉ ra khỏi kẽ răng cần nhẹ nhàng di chuyển sọi chỉ lên xuống để đưa nâng chỉ khỏi kẽ răng.

–          Với loại chỉ căng dây thì quá trình sử dụng đơn giản hơn nhưng việc thay đoạn chỉ mới không nhanh như với chỉ sợi cuộn.

Cách sử dụng chỉ Nha khoa (1)

      4. Lưu ý khi dùng chỉ tơ nha khoa

–          Có thể thấy một số tia máu xuất hiện ở vùng chỉ tiếp xúc đến nướu, những không đáng lo ngại. Hiện tượng này thường xảy ra với người mới dùng chỉ nha khoa, và chỉ cần nhớ chà xát nhẹ nhàng thì về sau khi quen dần sẽ hết.

–          Dùng chỉ nha khoa cho tất cả các kẽ răng và chú ý làm kỹ các vùng răng khuất.

–          Nên mang theo cuộn chỉ nha khoa hay loại căng chỉ sẵn trong túi sách hay để tại tủ của bạn ở văn phòng để dùng khi cần.

–          Làm sạch cả phần lưỡi của bạn với cây nạo lưỡi để loại bỏ những mảng thức ăn thừa, giúp hiệu quả vệ sinh răng miệng tốt hơn.

–          Định kỳ khám nha khoa mỗi 6 tháng để đảm bảo răng miệng của bạn chắc khoẻ.

Comments

comments