Phục hình răng giả tháo lắp

Phục hình răng giả tháo lắp là gì?

– Phục hình răng giả tháo lắp hay trồng răng giả tháo lắp là phương pháp sử dụng một hàm giả tháo lắp (có thể có một hoặc nhiều răng) để thay thế những vị trí răng đã mất làm bằng chất liệu nhựa hoặc sứ, gắn liền với một bản nền hay hàm khung.

Các loại phục hình tháo lắp

Hàm tháo lắp bán phần

– Hàm giả tháo lắp nhựa (răng có thể làm bằng sứ hoặc bằng nhựa): Quy trình thực hiện tương đối dễ, bác sĩ chỉ cần lựa chọn loại hàm đúng kích cỡ, phù hợp với khung răng của bệnh nhân và xếp vào đúng vị trí. Loại hàm này có giá thành khá rẻ.

Phục hình răng giả tháo lắp (1)

– Hàm tháo lắp nhựa mềm Biosoft: Các răng được đúc sẵn bằng nhựa hoặc bằng sứ, nha sĩ sẽ chọn đúng kích cỡ và xếp vào đúng vị trí răng mất. Nó giúp khả năng ăn nhai tốt hơn. Tuy nhiên, loại hàm này có giá thành khá cao do đòi hỏi kĩ thuật khá cao, vật liệu làm bằng nhựa mềm hoặc công cụ có giá thành cao…

– Hàm khung (răng nhựa hoặc răng sứ): Loại hàm này giống với hàm nhựa, tuy nhiên, khung làm bằng chất liệu kim loại. Đó là hợp chất Ni-Cr hoặc Titan. Với hàm khung Titan, nó có độ sáng, mảnh và nhẹ hơn hàm khung kim loại thường. Hàm khung giúp khả năng ăn nhai tốt, vững chắc hơn hàm nhựa.

– Hàm khung Attachment: Là dạng hàm khung nhưng được kết hợp với những liên kết giúp hàm khung vững vàng và ổn định hơn. Loại hàm này có giá thành cao hơn bởi quy trình thực hiện phức tạp hơn so với hàm khung nhựa và hàm khung kim loại, thông thường được thực hiện gắn dạng bản lề (âm – dương) với một phục hình cố định. Như vậy, lực nhai sẽ tốt, vững chắc hơn rất nhiều.

Hàm tháo lắp toàn phần

– Loại hàm tháo lắp toàn phần sử dụng trong trường hợp mất cả răng một hàm, hay mất cả răng trên và răng dưới gồm nhiều răng giả gắn với nền nhựa hoặc hàm khung.

– Loại hàm này giống như hàm bán phần. Khác với hàm tháo lắp bán phần tiết kiệm thời gian, còn hàm tháo lắp toàn phần tốn thời gian hơn vì nó đòi hỏi kĩ thuật cao hơn, quy trình làm phức tạp hơn và nếu thực hiện bạn phải tới những phòng khám nha khoa có uy tín!

Vệ sinh và bảo quản hàm tháo lắp

Phục hình răng giả tháo lắp (2)

– Hàm giả bị rơi hay có va chạm mạnh sẽ rất dễ bị biến dạng. Vì vậy, khi tháo hàm giả cần bảo quản cẩn thận, tránh va đập xung quanh. Khi không mang hàm, có thể ngâm hàm trong nước lạnh hoặc các dung dịch ngâm hàm sát khuẩn, tránh hàm tiếp xúc với nhiệt độ nóng vì nó có thể làm biến dạng nhựa.

– Tháo hàm và vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày bằng kem đánh răng hoặc dung dịch chải rửa chuyên dụng.

– Nên tháo hàm vào ban đêm sẽ giúp mô nướu thư giãn, tránh bị chèn ép làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh.

Có nên dùng hàm giả tháo lắp?

Người già có nên chọn hàm giả tháo lắp

Hỏi: Bác sĩ ơi, mẹ em đã bị rụng 3 – 4 răng, đang lung lay mấy cái nữa, ăn uống rất khó khăn bất tiện. Mẹ em muốn lắp răng giả (hàm tháo lắp) nhưng có người bảo đeo vào sẽ đau và nhanh rụng răng thật hơn, có thật vậy không? Nếu không lắp răng giả thì có phương án điều trị nào khác không ạ?

(Nữ, 26 tuổi, kế toán)

Trả lời:

Chào bạn. Răng giả tháo lắp cũng chia làm nhiều loại:

– Răng giả toàn hàm: dùng cho bệnh nhân mất răng toàn hàm, tái tạo lại một phần nướu và các răng phía trên, giúp phục hồi thẩm mỹ. Ưu điểm: giá thành khá rẻ, quá trình làm răng nhanh. Nhược điểm: Không thể nhai các loại thức ăn quá cứng, dai (thịt nạc, trái cây nguyên miếng…), thường xuyên phải vệ sinh sau khi ăn (nếu không sẽ có mùi khó chịu), chỉ có thể áp dụng với trường hợp mất răng toàn hàm.

Có nên dùng hàm giả tháo lắp? (1)

– Hàm khung liên kết: dùng cho bệnh nhân mất một vài răng (bên cạnh hoặc cách xa nhau): liên kết nhiều răng giả với răng thật bằng các khớp nối kim loại, giúp phục hồi thẩm mỹ và sức nhai.Ưu điểm: Giá thành khá rẻ, quá trình làm răng nhanh, có thể phục hồi một phần sức nhai tự nhiên. Nhược điểm: lâu ngày, mấu liên kết giữa những chiếc răng giả sẽ kéo răng thật lung lay và rụng.

Theo như mô tả, nếu mẹ bạn muốn đeo hàm giả để phục hồi sức nhai thì sẽ là hàm khung liên kết, có thể sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của các răng thật còn lại. Tuy nhiên, bạn không nói rõ mẹ bạn đã rụng răng nào, đang lung lay răng nào, các răng rụng có ở cạnh nhau không, răng lung lay có ở cạnh răng thật không… vì vậy tôi không thể tư vấn cụ thể hàm khung tháo lắp có thể làm rụng răng thật nhanh hơn hay không.

Ngoài phương án hàm giả tháo lắp, bạn có thể tham khảo 2 phương án răng giả cố định hiệu quả lâu dài hơn:

– Bọc răng sứ: nếu các răng xung quanh răng rụng còn chắc, bệnh nhân không có tiền sử nha chu, có thể mài nhỏ 2 răng thật bên cạnh làm trụ đỡ, sau đó bọc cầu 3 răng sứ lên trên.

– Implant: nếu mất nhiều răng cạnh nhau, các răng xung quanh răng rụng cũng có biểu hiện lung lay, nên kê một số đơn thuốc đặc trị kèm kem đánh răng, nước súc miệng chuyên dụng chữa nha chu, làm chắc răng trước. Sau đó, tiến hành cấy một hoặc nhiều chân răng nhân tạo Implant, làm thành trụ đỡ cho cầu răng sứ, giúp ngăn chặn quá trình tiêu xương ổ răng và rụng các răng còn lại.

Có nên dùng hàm giả tháo lắp? (2)

Comments

comments