Ngăn ngừa sâu răng sữa ở trẻ

Hệ răng sữa ở trẻ

– Răng sữa gồm 20 chiếc, có kích thước nhỏ hơn nhiều so với răng vĩnh viễn. Răng sữa có 4 răng cửa, 2 răng nanh, 4 răng hàm ở mỗi hàm.

– Răng sữa mọc sớm nhất ở trẻ vào giai đoạn giữa tháng thứ 5 hoặc 8, và khi trẻ khoảng 2-3 tuổi, chiếc răng sữa cuối cùng sẽ mọc.

– Khi trẻ 6 tuổi là giai đoạn răng hỗn hợp, răng sữa rụng và răng vĩnh viễn chưa hoàn chỉnh nên rất yếu và dễ bị sâu. Vì vậy, giai đoạn này cần có  kế hoạch chăm sóc răng sữa đặc biệt cho trẻ.

Ngăn ngừa sâu răng sữa ở trẻ (1)

– Hệ răng sữa ở trẻ có vai trò rất quan trọng vì nó là nền móng và hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí, giúp xương hàm phát triển bình thường và răng sữa cũng ảnh hưởng đến phát âm của trẻ.

Khi nào bé bị sâu răng sữa?

– Khi bé ăn, uống những đồ có quá nhiều đường thì sâu răng có thể xảy ra. Hàm lượng đường chứa và đọng lại trong khoang miệng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sản sinh acid, khiến nồng độ acid tăng cao dẫn đến nguy cơ sâu răng rất cao.

– Răng của trẻ sẽ nhanh hỏng hơn nếu trẻ ngậm kẹo, ngậm bình sữa qua đêm vì răng bé phải tiếp xúc với đường trong một khoảng thời gian dài, là cơ hội cho vi khuẩn gây sâu răng.

Những hệ lụy của bệnh sâu răng sữa

– Nếu phụ huynh bỏ bê việc chăm sóc răng miệng cho trẻ có thể dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng. Răng sữa non và yếu nên nếu không được chăm sóc kĩ răng rất dễ bị sâu, nhanh chóng dẫn đến đau đớn và bị nhiễm trùng. Sâu răng sữa có thể ảnh hưởng đến không gian mọc của những chiếc răng vĩnh viễn, làm cho răng mọc lệch lạc một cách bất thường ảnh hưởng đến thẩm mỹ và giao tiếp sau này của trẻ.

– Một số nghiên cứu cho thấy rằng tỉ lệ trẻ sâu răng sữa sẽ có nguy cơ sâu răng vĩnh viễn cao hơn so với những trẻ có sức khỏe răng miệng khỏe mạnh.

Làm thế nào giúp trẻ ngăn ngừa sâu răng?

– Phụ huynh phải tạo thói quen vệ sinh răng miệng cho trẻ ngay từ bé như có chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế những chất có đường, đánh răng 2 lần 1 ngày và hướng dẫn trẻ dùng chỉ nha khoa.

Ngăn ngừa sâu răng sữa ở trẻ (2)

– Khám răng định kì cho trẻ 6 tháng 1 lần để nha sĩ dùng phương pháp điều trị flour thường xuyên là cách tốt nhất giúp răng chắc khỏe, ngăn ngừa sâu răng.

– Vệ sinh răng miệng đúng cách kết hợp cùng phương pháp trám răng  phòng ngừa sẽ giúp bảo vệ răng, giúp răng tránh xa các vi khuẩn gây sâu răng, những tác nhân bên ngoài làm hư hỏng răng, từ đó giúp răng luôn chắc khỏe.

Comments

comments