Khi nào thì cần loại bỏ răng khôn?

Đối với nhiều người việc mọc răng khôn thật sự rất khủng khiếp với những cơn đau ê ẩm cản trở việc ăn uống và sinh hoạt hằng ngày. Rất nhiều người chỉ muốn loại bỏ răng khôn ngay lập tức để tránh những phiền toái sau nàu chúng mang lại. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể nhổ bỏ răng khôn. Vì nhìn chung mà nói nhổ đi 1 chiếc răng vẫn gây ra tác động nhất định với sức khỏe của bạn. Sau đây sẽ là những tư vấn cho bạn khi nào chúng ta có thể nhổ bỏ răng khôn?

Khi nào thì cần loại bỏ răng khôn?

1. Trường hợp cần phải nhổ loại bỏ răng khôn.

Được gọi là răng khôn vì chúng mọc ra trong thời kì con người đã trưởng thành và khôn lớn, thường thì con người sẽ mọc 4 chiếc răng khôn ở phía trong cùng mỗi hàm. Răng khôn mọc sau cùng khi hàm đã đủ răng chính vì vậy thường thiếu phần lợi cho răng mọc nên khi mọc răng khôn rất dễ xảy ra trường hợp răng mọc ngầm hoặc mọc kẹt.

Những trường hợp cần nhổ răng khôn

Khi răng khôn mọc ngầm hoặc mọc kẹt là các trường hợp cần loại bỏ răng khôn. Bởi vì chúng gây ra những tác động có hại cho sức khỏe răng miệng và sức khỏe của người mọc răng khôn. Với những trường hợp này mọc răng khôn thường đi kèm với đau nhức phát sốt, sưng tấy lợi do viêm nhiễm, chèn răng bên cạnh gây ngót chân răng lâu dần có thể tạo u hoặc gây biến dạng răng bên cạnh.

Thời điểm để loại bỏ răng khôn tốt nhất chính là lúc chân răng mới mọc được 2/3 nếu như để quá muộn thì cần phải phẫu thuật hàm mới loại bỏ được răng khôn. Tốt nhất nên loại bỏ răng khôn trước độ tuổi 35.

2. Các trường hợp cụ thể cần nhổ bỏ răng khôn

– Khi răng khôn khiến bạn bị đau nhức kéo dài, có hiện tượng nhiễm trùng sưng đỏ lan rộng.

– Khi răng khôn và răng hàm bên cạnh có khe hở khiến thức ăn bị lưu lại giữa hai răng.

– Khi răng khôn mọc bình thường nhưng hàm đối diện lại không có răng để tạo thành khớp cắn hoàn chỉnh.

– Khi bạn muốn phẫu thuật răng chỉnh hình

– Khi bạn bị các bệnh về nha khoa dễ lây lan cho răng khác.

Những điều cần lưu ý trước khi nhổ răng khôn

3. Lưu ý khi muốn nhổ răng khôn

Không phải trường hợp nào cũng cần tiến hành loại bỏ răng khôn. Nếu như răng khôn của bạn mọc thẳng, bình thường không gây hại gì đến sức khỏe răng miệng thì lúc này không cần phải nhổ bỏ. Răng khôn có rất nhiều mối liên quan đến các dây thần kinh quan trọng nên việc nhổ răng khôn cần có sự can thiệp của bác sĩ lành nghề và máy móc kĩ thuật hiện đại.

Comments

comments