Dinh dưỡng cho người mọc răng khôn

Răng khôn là răng mọc trong cùng ở mỗi hàm và cũng là chiếc răng cối mọc sau cùng với người trưởng thành. Các vấn đề gặp phải khi mọc răng khôn thường gây rất nhiều phiền tóai, như những cơn đau nhức bất thường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ăn uống và làm thay đổi cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Đó có thể là những con đau nhức âm ỉ, có thể khiến bạn sưng cả một bên mặt, hoặc những đợt sốt kéo dài làm người bệnh cảm thấy mệt mỏi, gây sâu răng, thêm vào đó là có thể khiến người bệnh mắc viêm lợi trùm, hàm bị tê cứng khó há miệng,..v.v… Do đó, việc lựa chọn thực phẩm trong khi mọc răng khôn được nhiều người quan tâm, nhằm giúp bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, và đồng thời không làm ảnh hưởng đến răng khôn là một việc làm cần thiết mà bạn nên lưu ý.

Tìm hiểu về răng khôn Phần 2

Thông thường, sau khi răng khôn mọc được vài tháng sẽ gây đau và nhức, có khi mọc lại gây sốt và khiến người bệnh khó ăn uống bình thường được. Bên cạnh những phương pháp giảm đau bằng thuốc hoặc các biện pháp nha khoa khác thì dinh dưỡng cũng là một phần quan trọng để không làm ảnh hưởng đến răng. Dưới đây là một vài hướng dẫn về cách ăn uống khi mọc răng khôn mà bạn nên biết:

Mọc răng khôn nên ăn những gì ?

Khi răng khôn mọc, gây đau, bạn nên lưu ý ăn những thực phẩm mềm, lỏng dễ nuốt và dễ tiêu hóa như cháo, súp, sữa..v..v. Và để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, bạn có thể ăn cháo thịt kèm theo rau cắt nhỏ. Cùng với việc bổ xung thêm các vitamin và khoáng chất cũng là một việc làm cần thiết. Ngoài ra, bạn nên uống thêm các loại sữa hay nước ép, sinh tố từ các loại hoa quả có tính mát để hạ nhiệt hiệu quả khi sốt cao, giai đoạn này bạn có thể ăn các rau quả có tính mát giúp hạ nhiệt cho cơ thể.

Đau răng khôn nên kiêng gì?

Ngoài các thực phẩm nên bổ xung bạn cũng nên tránh không sử dụng các loại thực phẩm sau để tránh đâu răng thêm và sốt kéo dài như: các món ăn được chế biến từ gia vị cay, chua, nóng,.. các loại thức ăn có thể gây phù nề như xôi, thịt gà,..và không nên uống thức uống có cồn, gas, caffein.

Khi răng khôn mọc lệch

Đặc biệt, nếu cơn đau đã giảm dần thì bạn nên cố gắng ăn uống để hàm răng có thể hoạt động bình thường nhằm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên để tránh không làm vị trí  mọc răng khôn bị sưng đau, bạn nên hạn chế ăn đồ quá cứng. Đặc biệt, với những cơn đau kéo dài bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám và kiểm tra những dấu hiệu không bình thường khi mọc răng khôn.

Hy vọng với những kiến thức ở trên có thể giúp các bạn giảm bớt cơn đau khi mọc răng khôn, đồng thời đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng trước những khó chịu mà cơn đau này gây nên.

Comments

comments