Điều trị sâu răng ở người lớn

Người lớn cũng có thể bị sâu răng?

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, chỉ có trẻ con hay ăn bánh kẹo mới bị sâu răng, còn người lớn ít ăn đồ ngọt, lại đánh răng 2 lần/ngày thì làm sao bị sâu răng được?

Thực tế không phải vậy. Răng có thể bị sâu dù ở bất kì độ tuổi nào, dù là trẻ con hay người lớn, thậm chí người già.

Điều trị răng sâu ở người lớn

Các nguyên nhân gây sâu răng ở người lớn:

– Giữ gìn vệ sinh răng miệng kém: đánh răng 2 lần/ngày là không đủ để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Bạn cần dùng chỉ nha khoa, đánh răng, súc miệng bằng nước muối hàng ngày để lấy đi các vụn thức ăn thừa, vi khuẩn trong kẽ răng, trong khoang miệng, trên bề mặt răng…

– Các loại đồ ăn ngọt, dính…: các loại đồ ăn ngọt, dính như: socola, bơ lạc, kẹo chew, mè xửng, mạch nha… thường rất hấp dẫn vị giác, và nguy cơ sâu răng cũng rất cao. Lý do là vì những loại thức ăn này rất khó làm sạch, và lại còn chứa một lượng đường rất lớn giúp tích tụ vi khuẩn trên bề mặt răng, tạo thành các lỗ sâu răng.

– Men răng kém, mòn răng: men răng chính là lớp ngoài cùng của răng, thường có cấu tạo rất cứng để bảo vệ các phần nhạy cảm bên trong (ngà răng,tủy răng). Nếu men răng bị tổn thương do tác động cơ học (mòn răng) hoặc do các tác nhân khác (ví dụ: men răng kém bẩm sinh), ngà răng và tủy răng sẽ dễ bị tấn công hơn, gây nguy cơ sâu răng cao.

– Chứng khô miệng: nước bọt cũng là một tác nhân tự nhiên giúp làm sạch răng hiệu quả. Khi bị khô miệng, lượng nước bọt tiết ra ít hơn khiến vi khuẩn bám trên răng lâu hơn, đồng thời làm tăng lực ma sát, tăng nguy cơ mòn răng.

Điều trị răng sâu ở người lớn 1

 Điều trị sâu răng

Nếu răng chỉ mới xuất hiện lỗ sâu, bác sĩ chỉ cần làm sạch và trám bít lỗ sâu răng vĩnh viễn. Nếu sâu đã ăn vào tủy, bác sĩ sẽ cần lấy hết tủy bệnh, làm sạch buồng tủy trước khi trám răng hoặc bọc răng sứ. Tủy răng đồng thời cũng là nguồn cung cấp dinh dưỡng của răng, vì thế răng đã điều trị tủy thường sẽ bị rút ngắn tuổi thọ so với răng khỏe mạnh.

Để dự phòng sâu răng, tốt nhất bạn nên khám răng định kì 6 tháng/lần để sớm phát hiện và điều trị sâu răng từ sớm. Đăng kí khám răng miễn phí tại Nha khoa Quốc tế Việt Đức.

Comments

comments