Bệnh sún răng ở trẻ

Nguyên nhân gây sún răng ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh sún răng ở trẻ là do bé ăn quá nhiều đồ ngọt, đồ ăn có chất dính… Vệ sinh răng không tốt cặn thức ăn bám lại trên bề mặt răng, sinh ra acid, làm mòn lớp men răng và ngà răng của răng sữa vốn đã mỏng của bé

Sún răng là khi thân răng dần dần mủn đi, lộ ra các  răng thường bị sún quanh các cạnh của răng, lộ ra các mảng màu đen hoặc nâu ở mặt nhai. Sún răng không gây đau buốt như sâu răng, cũng không tạo thành các lỗ tròn nên sẽ không dễ phát hiện.

Bệnh sún răng ở trẻ em (1)

Nhiều trẻ bị sâu răng, cha mẹ cần đặc biệt chú ý bổ sung Canxi và Flo vào chế độ ăn của trẻ để tăng độ cứng cho răng. Cha mẹ cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe răng miệng của trẻ để phát hiện sâu răng sớm, tránh trường hợp sún răng nặng, sâu răng cả khám mới đến nha sĩ, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến răng vĩnh viễn sau này.

Trong thai kì, nếu phụ nữ sử dụng các loại thuốc kháng sinh như Doxycycline, Tetracycline… Những loại thuốc kháng sinh này ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hình thành men răng của bé, làm răng đổi màu vàng sẫm, giảm độ cứng chắc, tăng nguy cơ sâu răng.

Bên cạnh đó, các bé uống nhiều các loại thuốc chứa sắt dạng siro, các loại đồ uống có ga… cũng rất dễ bị sún và sâu răng.

Cách ngăn ngừa bệnh mòn răng sữa ở bé

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho trẻ là biện pháp phòng ngừa đầu tiên và hữu hiệu cho răng miệng của bé. Phụ huynh nên đánh răng cùng trẻ sau khi ăn, hướng dẫn bé cách chải răng vệ sinh và hiệu quả.

Bệnh sún răng ở trẻ em (2)

Không nên cho trẻ ăn quá nhiều đồ chứa đường, vì lượng đường dễ gây sún răng. Tăng cường bổ sung nhiều vitamin C và chất xơ sẽ giúp  nướu khỏe mạnh, răng chắc khỏe, giảm nguy cơ sâu răng và chảy máu chân răng

Khám nha khoa định kì là kế hoạch chăm sóc răng miệng không thể thiếu đối với trẻ nhỏ. Nha sĩ sẽ sớm phát hiện những vấn đề răng miệng mà trẻ gặp phải để có những phương án chữa trị kịp thời và tốt nhất.

Comments

comments