12 cách để ngăn ngừa sâu răng ở trẻ em

Sâu răng là một trong những bệnh rất phổ biến ở trẻ nhỏ, nó không chỉ làm các bé gặp khó khăn trong chuyện ăn uống mà còn làm mất thẩm mỹ răng. Trách nhiệm quan trọng với mỗi bậc cha mẹ là biết cách chữa bệnh sâu răng cho con em của mình. Vậy làm thế nào để chữa bệnh sâu răng, chúng tôi xin đem đến cho bạn đọc những nguyên tắc cơ bản nhất trong việc ngăn ngừa bệnh sâu răng ở trẻ nhỏ:

12 cách ngăn ngừa sâu răng ở trẻ em

1.     Sử dụng một bàn chải long mềm cho trẻ em. Hãy chắc chắn rằng các lông bàn chải mềm và dễ dàng sử dụng, điều này sẽ giúp răng và lợi các bé không bị tổn thương.

12 cách để ngăn ngừa sâu răng ở trẻ em - Bàn chải mềm

2.     Sử dụng một lượng nhỏ bằng hạt đậu kem đánh răng trên bàn chải của trẻ. Nếu trẻ chưa đủ tuổi để biết cách đánh răng, không tự biết nhổ nước và bọt trong mồm ra thì chỉ cần làm ướt bàn chải đánh răng với nước cho trẻ đánh răng. Hoặc là cho ít kem đánh răng.

3.     Đánh răng đúng cách. Chải sạch bề mặt của răng, bao gồm cả mặt sau và hai bên.

4.     Đánh khoảng 2-3 phút ít nhất hai lần một ngày. Hãy tạo cho bé thói quen đánh răng hàng ngày, đặc biệt là sau khi ăn.

5.     Kiểm tra lại khu vực của răng của trẻ. Việc đánh răng đôi khi không hoàn thành cho đến khi tất cả các mảng bám được lấy ra khỏi răng của bé.

6.     Thay bàn chải đánh răng của bé ít nhất 3 tháng một lần. Một số bàn chải đánh răng có màu lông phai khi đó là thời gian để thay thế bàn chải. Nếu lông đang bị mòn trước 3 tháng, thay thế bàn chải để tránh gây hại cho nướu răng từ việc bị sờn lông.

7.     Giúp con bạn chăm sóc răng bằng cách cho trẻ sử dụng chỉ tơ nha khoa hàng ngày. Trẻ em sẽ cần sự giúp đỡ dùng chỉ nha khoa cho đến khi 7 hoặc 8 tuổi, cha mẹ có thể khuyến khích trẻ sử dụng chỉ nha khoa vì chúng có nhiều màu sắc, thiết kế và thậm chí cả hương vị để chăm sóc hàm răng của trẻ và trẻ có thể đón nhận chúng một cách vui vẻ.

8.     Chọn kem đánh răng có chứa florua sau khi trẻ lên 2 tuổi. Fluoride tăng cường men răng bảo vệ khỏi sâu răng. Một lựa chọn khác là sử dụng florua được dành riêng cho trẻ em. Florua sẽ giúp trẻ chữa bệnh sâu răng, tránh được những mảng bám trên răng và giúp răng chắc khỏe.
9.     Hãy đưa cháu đến bác sĩ nha khoa ít nhất hai lần mỗi năm để làm sạch răng và kiểm tra. Bắt đầu làm như vậy khi trẻ được 1 tuổi.

12 cách để ngăn ngừa sâu răng ở trẻ em

10.   Tránh để trẻ sử dụng đồ uống có đường chúng có xu hướng bám tất cả các bề mặt răng với vi khuẩn gây sâu răng.  thực phẩm có đường cũng nên tránh để duy trì một nụ cười khỏe mạnh.

11.    Cho trẻ uống nhiều nước lọc thay vì soda và nước trái cây.

12.    Chuẩn bị trái cây tươi và rau củ có sẵn cho trẻ hàng ngày thay vì đồ ăn nhẹ có đường.

Trên đây là những nguyên tắc chăm sóc răng miệng ngăn ngừa và chữa bệnh sâu răng cho trẻ em. Hãy chăm sóc răng miệng cho trẻ để chúng luôn có một hàm răng chắc khỏe.

Chúc các bạn thành công!

Comments

comments