Trồng Răng – Các Kiểu Răng

Trồng răng vàng có nên hay không?

Trong thực tế, nhiều người dễ nhầm lẫn giữa việc trồng răng vàng và trám răng vàng. Phương pháp là khác nhau, mặc du có thể kết quả nhìn bề ngoài khá giống nhau. Nhận thức rõ trồng răng vàng là gì, từ đó ta sẽ quyết định xem có nên trồng hay không?

Phân biệt trồng răng vàng và trám răng vàng

Trám răng vàng tức là việc PHỦ bên ngoài răng bị sâu hay bị nứt mẻ 1 lớp kim loại vàng mỏng. Mục đích là khắc phục răng đang bị sâu và tránh việc vết trám bị xỉn màu. Đây là cách thông thường hay sử dụng tại các phòng khám. Chi phí thực hiện không quá cao.

Trồng răng vàng là việc thay thế hay chụp 1 răng bằng vàng lên răng gốc. Rất ít người sử dụng. Do chi phí thực hiện cao mà hiệu quả đem lại cũng không quá khác biệt so với việc trám răng vàng.

trong-rang-vang

Xu hướng của trồng răng vàng ra sao?

Hiện tại cả 2 phương pháp trên đều ít được dùng bởi sự ra đời của răng bọc sứ hay trám răng sứ và mới nhất là trồng răng implant. Những phương pháp mới này đảm bảo yêu cầu về thẩm mỹ cao, độ bền chắc tốt Bên cạnh đó chức năng răng mới gần như giống răng gốc.

Trồng răng vàng dễ bị kích ứng khi ăn các đồ ăn nóng hoặc lạnh. Nguyên nhân là do tính dẫn nhiệt của kim loiaj vàng. Đây là một nhược điểm lớn.

Trồng răng số 7  là thế nào?

Răng số 7 là một răng hàm quan trọng trong cấu trúc nhai thức ăn của hàm. Do vậy, khi bị mất răng số 7 vì một nguyên nhân nào đó, cần trồng lại ngay. Và cũng chính vì nó quan trọng, nên cần sử dụng phương pháp trồng răng đảm bảo vững chắc, khỏe bền tương đương với răng gốc càng tốt.

Giải pháp hợp lý là phương pháp trồng răng Implant.

Thông thường việc trồng răng sẽ được thực hiện tại các phòng khám nha khoa. Tuy nhiên, phương pháp trồng răng số 7 implant nên được thực hiện tại các địa chỉ uy tín, bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Quy trình chuẩn trồng răng số 7

Nếu sử dụng phương pháp trồng răng implant, thời gian để bình phục hoàn toàn răng giả vs hệ thống hàm là khoảng 3-6 tháng. Chi tiết các bược thực hiện có thể xem tại ” Quy trình trồng răng implant

implant

Khi nào bạn nên trồng răng khểnh?

Do nhu cầu thẩm mỹ, một số người có nhu cầu trồng thêm răng khểnh để “thêm duyên”. Liệu điều này có ảnh hưởng gì tới việc ăn nhai thức ăn?

Đương nhiên là có.

Rất nhiều trường hợp, nhiều câu hỏi tư vấn đã gửi về nha khoa quốc tế Việt Đức với nội dung ” Làm sao để nhổ răng khểnh?” hay ” Cách niềng răng khểnh như thế nào?”,…

Răng khểnh gây khó chịu, không thoải mái. Thức ăn cũng rất dễ mắc phải khu vực có răng bị khấp khểnh. Do đó, rất hiếm khi có người muốn trồng răng khểnh chỉ vì ” duyên” cả.

trong-rang-khenh

Những hạn chế khi trồng răng khểnh

Đầu tiên, bạn trồng răng khểnh tức là đang pháp vỡ cấu trúc tự nhiên vốn có của răng. Tất nhiên sẽ không có lợi cho hoạt động nhai của thức ăn.

Tiếp theo, chi phí trồng răng khểnh cũng không rẻ.

Cuối cùng, nguy cơ răng mới trồng rất dễ bị rơi hay lỏng lẻo trong quá trình sử dụng. Vì về bản chất, chúng ta chỉ “gắn tạm” răng khểnh lên hàm. Phương pháp này khác với việc trồng răng bằng implant cố định.

Lý do trồng răng cấm quan trọng

Trồng răng cấm rất dễ gây cảm giác ê buốt thậm chí đau nhẹ khi ăn thức ăn quá nóng, quá lạnh và thức ăn cứng. Sở dĩ như vậy là vì răng cấm hay răng số 6 đóng vai trò quan trọng trong hệ thống nhai của cả hàm. Các răng giả được trông theo các phương pháp truyền thống như cầu răng sứ chẳng hạn.  Sẽ khó mà đảm bảo được độ chắc, độ bền giống như răng thật.

trong-rang-cam

Có những cách trồng răng số 6 nào?

Cầu răng số 6

Cầu răng là một phương pháp mà ta sẽ khôi phục lại răng theo dạng “bắc cầu”.

trong-rang-ham-1

Phương pháp này thực hiện bằng cách mài 2 răng bên cạnh để làm trụ của cầu. Về cơ bản sẽ có 2 giai đoạn chính là mài răng và chế tạo mão răng sứ.

Ưu điểm:

– Thẩm mỹ khá tốt, khó để nhận ra đâu là răng thật – răng giả khi đã hoàn thành việc “bắc cầu ” xong.

– Chi phí thực hiện cũng hợp lý, phù hợp với đại đa số mọi người.

– Ăn nhai tốt, răng mới có thể chịu được sức ép 80% so với răng thực.

– Tuổi thọ răng tốt, thông thường sẽ kéo dài được gần 10 năm.

Nhược điểm:

– Gây ê buốt, tê nhức khi mài răng.

– Sau một thời gian có thể gây tiêu xương, tiêu chân răng gốc. Điều này dẫn đến tính trạng hô, vẩu móm cả hàm răng.

– Cầu răng khá dễ dàng làm thức ăn mắc vào gây ra nơi trú ngụ của vi khuẩn trong khoang miệng.

Trồng răng implant răng số 6

Trông răng implant là phương pháp được đánh giá là hiệu quả nhất hiên nay cho tất cả các trường hợp liên quan đến việc trồng mới 1 răng , thậm chí là trồng mới cả hàm răng. Nguyên tắc của phương pháp này là thay thế chân răng gốc bằng một “chân răng giả” bằng kim loại. Điều này sẽ cố định răng mới tại vị trí trồng và đồng thời lực nhai cũng sẽ được cải thiện đáng kể. Nói 1 các tự tin thì gần như chúng ta có thể làm mọc lại răng vĩnh viễn bị mất và khắc phục toàn bộ nhược điểm của phương pháp cầu răng sứ.

trong-rang-ham-2

Ưu điểm:

– Răng mới trồng sẽ có độ giống cả về hình thức lẫn chức năng với răng thật gần như hoàn toàn.

– Răng chắc khỏe, cố định, giá trị thẩm mỹ rất cao.

– Tuổi thọ răng kéo dài 10 -20 năm

– Răng mới trồng sát nướu không bị hở gây ra tình trạng mắc thức ăn vào kẽ răng

– Vật liệu cắm chân răng có độ tương thích sinh học cao, không gây kích ứng tới cấu trúc sinh học gốc bao quanh răng.

Nhược điểm:

– Chi phí thực hiện cao

– Đòi hỏi kỹ năng, tay nghề của bác sĩ ở trình độ chuyên nghiệp.

– Cần kiểm tra định kỳ để phát hiện bất thường về răng.

Tham khảo bảng giá dịch vụ trồng răng số 6 implant tại nha khoa quốc tế Việt Đức.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc trồng răng, các bạn có thể gửi câu hỏi tư vấn để nhận được những câu trả lời chính xác nhất từ TS – BS Nguyễn Phú Hòa.

 Trồng Răng Hàm Như Thế Nào?

Hỏi: Thưa bác sĩ, cách đây khoảng 1 tháng em có nhổ một chiếc răng hàm dưới do bị sâu răng nặng. Sau khi nhổ răng, việc ăn uống của em gặp khá nhiều phiền phức.  Vì vậy, em muốn hỏi bác sĩ là: Bây giờ có thể tiến hành trồng răng giả ngay được không và nếu được thì em nên lựa chọn phương pháp nào, chi phí ra sao ạ. Em chân thành cảm ơn?

(Nữ, 27 tuổi, kiểm toán)

Bạn có thắc mắc về sức khỏe răng miệng? Đặt câu hỏi ngay tại đây để được tư vấn chi tiết và miễn phí

Trả lời:

Chào bạn

Để hạn chế hiện tượng xô lệch hàm và tránh những khó khăn trong ăn uống, chúng tôi khuyên bạn tiến hành trồng răng giả trong thời gian gần nhất. Trong trường hợp này, phương pháp tốt nhất dành cho bạn đó là phương pháp cấy ghép Implant và phương pháp cầu răng sứ

Trường hợp nào cần trồng răng hàm?

– Răng bị tổn thương, nhiễm trùng, tiêu xương gây hư hỏng răng.

– Bị mất răng

– Răng thưa lớn, kẽ hở rộng nhiều

– Do tai nạn, va đập,… răng bị vỡ, mẻ, gãy,…

Lưu ý các trường hợp nên tránh trồng răng hàm:

– Dưới 16 tuổi ( do xương hàm vẫn đang phát triển, không cố định)

– Người có bệnh viêm lợi, nha chu (do lợi không vững chắc sẽ khó cố định răng mới)

Comments

comments