Nhổ răng có gây mê là tốt hay hại?

Nhổ răng thông thường sẽ sử dụng thuốc gây tê. Nhưng cũng có trường hợp cần phải gây mê. Nhổ răng có gây mê là tốt hay hại?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Phương pháp gây tê và gây mê khác nhau như thế nào?

Gây tê

nho-rang-co-gay-me-la-tot-hay-hai-1
Phương pháp gây tê nhổ răng.

Là phương pháp tiêm thuốc tê được dùng phổ biến trong các cuộc tiểu phẫu nhỏ, thời gian ngắn. Thuốc tê có tác dụng làm tê liệt các dây thần kinh quanh khu vực điều trị. Bạn sẽ hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình điều trị nhưng phần được tiêm tê sẽ không có cảm giác gì.

Có hai phương pháp gây tê là: Gây tê tại chỗ và gây tê vùng. Gây tê tại chỗ áp dụng cho những ca nhỏ như răng, ngón tay, ngón chân, da đầu,… Còn gây tê vùng áp dụng cho các bộ phận lớn hơn. Trong các ca nhổ răng thường áp dụng phương pháp gây tê tại chỗ.

Tham khảo: Nhổ răng khôn.

Gây mê

nho-rang-co-gay-me-la-tot-hay-hai-2
Phương pháp gây mê bằng ống thở.

Gây mê nhằm mục đích làm người bệnh mất ý thức tạm thời, mất cảm giác và phản xạ bằng cách gây nhiễu thần kinh trung ương. Người ta có thể tiêm thuốc qua tĩnh mạch hay cho bệnh nhân ngửi thuốc mê qua đường thở. Với gây mê bệnh nhân cũng không biết ca mổ xảy ra như thế nào và vào lúc nào.

Tuỳ theo đường vào cơ thể của thuốc mê người ta chia ra làm các loại: Gây mê qua đường hô hấp; Gây mê qua đường tĩnh mạch, gây mê qua đường trực tràng, gây mê qua đường bắp thịt; Gây mê phối hợp. Trong trường hợp nhổ răng gây mê, thì các nha sĩ sẽ thường dùng phương pháp gây mê qua đường hô hấp.

Tùy từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ quyết định nên gây tê hay gây mê.

Khi nào thì bác sĩ sẽ nhổ răng có gây mê

Các trường hợp nhổ răng có gây mê là rất hiếm. Bởi quá trình nhổ răng diễn ra rất nhanh, trong khi thuốc mê thường có tác dụng lâu. Nhưng các trường hợp dưới đây có khả năng cần được gây mê:

Bệnh nhân sợ hãi, căng thẳng, áp lực tâm lý quá mức… Trong quá trình điều trị mà bệnh nhân phát bệnh động kinh, tụt huyết áp,… thì sẽ rất nguy hiểm. Nếu như bạn có tiền sử bị các bệnh này thì nên thông báo với nha sĩ trước để có được hướng giải quyết trước khi tiến hành nhổ răng.

Bệnh nhân đã từng bị dị ứng với thuốc gây mê trước đó. Sử dụng thuốc gây mê đôi khi có thể gây ra một số tác dụng phụ. Và sử dụng nhiều thuốc gây mê cũng không tốt. Bạn nên thông báo trước với nha sĩ để được giải quyết tốt nhất.

Một số trường hợp nhổ răng khó như răng khôn mọc ngầm, mọc phức tạp hoặc nhổ nhiều răng cùng 1 lúc nên thực hiện gây mê thay vì gây tê để giúp việc nhổ răng hiệu quả hơn, tránh ảnh hưởng tới tâm lý người bệnh.

Bệnh nhân có tiền sử về bệnh tim, huyết áp, tiểu đường…

Gây mê hay gây tê khi nhổ thì an toàn hơn?

Không ít người băn khoăn tới việc nhổ răng gây tê hay gây mê tốt hơn. Cách nào an toàn và không ảnh hưởng tới sức khỏe hơn. Trên thực tế, cả hai phương pháp gây tê và gây mê đều không ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn giúp việc nhổ răng đạt được hiệu quả tốt hơn. Hai phương pháp có thể gây ra tác dụng phụ nhưng không đáng quan ngại.

Sau khi gây tê hoặc gây mê, người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái hơn, không phải chịu đau nhức khi bác sĩ thao tác nhổ răng. Riêng với việc gây mê khi nhổ răng còn mang lại hiệu quả tốt hơn gây tê do tác dụng của thuốc mê thường lâu hơn so với thuốc tê. Trong một số trường hợp nhổ răng khó hoặc nhổ nhiều răng cùng 1 lúc. Nếu chỉ gây tê có thể sẽ gây ra những khó chịu cho người bệnh do tác dụng ngắn.

Tuy nhiên, cần cân nhắc lựa chọn việc nhổ răng gây tê hay gây mê. Bởi sau khi gây tê, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo có thể ra về ngay sau khi nhổ răng. Còn gây mê sẽ cần tới thời gian hồi sức chờ thuốc mê hết tác dụng. Ngoài ra, kỹ thuật gây mê đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn và kinh nghiệm tốt để đảm bảo việc gây mê an toàn, hiệu quả.

Bài viết tham khảo: Bảng giá các dịch vụ tại nha khoa quốc tế Phú Hòa.

Nhổ răng không đau tại nha khoa quốc tế Phú Hòa

Tại nha khoa quốc tế Phú Hòa, các nha sĩ đều đã được đào tạo bài bản về quy trình nhổ răng đạt chuẩn quốc tế. Tay nghề và kỹ thuật nhổ của họ đều rất chắc chắn. Bạn sẽ không cảm thấy đau nhức trong suốt quá trình nhổ. Đặc biệt, tốc độ phục hồi sau khi nhổ cũng rất nhanh.

Ngoài ra, nha khoa cũng đang áp dụng biện pháp nhổ răng tiên tiến nhất hiện nay là: Nhổ răng sử dụng máy siêu âm Piezotome. Đây là phương pháp giúp giải quyết các ca nhổ răng khó. Nó giúp giảm bớt thời gian nhổ răng, tăng tốc độ phục hồi sau nhổ, và không để lại biến chứng.

nho-rang-co-gay-me-la-tot-hay-hai-3
Nhổ răng bằng công nghệ Piezotome.

Bài viết tham khảo: Nhổ răng- Các tình huống thường gặp.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Nhổ răng có gây mê là tốt hay hại. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ tới Hotline 0962 091 936 của nha khoa quốc tế Phú Hòa. Hoặc nhắn tin trực tiếp vào trang web, fanpage của nha khoa.

 

Comments

comments