Một số phương pháp thẩm mỹ gây hỏng răng

Gắn đá lên răng, làm răng khểnh… thường được chị em truyền tai nhau để “tân trang” lại nụ cười duyên hơn, bắt mắt hơn… thật ra lại gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng: sâu răng, hỏng khớp cắn, giảm tuổi thọ của răng.

Gắn kim cương lên răng

Thủ thuật: Vài năm trước, gắn kim cương lên răng là mốt làm đẹp nở rộ, giúp chị em có một nụ cười duyên dáng và “lấp lánh”. Bác sĩ sẽ khoan một lỗ nhỏ lên răng của bệnh nhân, sau đó gắn một viên kim cương nhân tạo đường kính khoảng 1mm, vậy là bạn đã có một trang sức dễ thương và nổi bật trên răng.

Thực tế: Gắn kim cương trên răng thực chất là một thủ thuật phá hủy lớp men răng và ngà răng. Ngà răng chứa nhiều dây thần kinh nhạy cảm, dù có gắn lại bằng kim cương cũng không thể tránh được cảm giác ê buốt khi ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh. Thêm vào đó, kim cương không phải chất trám được chỉ định trong nha khoa mà chỉ là một loại trang sức, khi gắn lên răng sẽ gây cảm giác cộm, khó chịu, làm giảm đáng kể lực cắn của răng. Chưa kể, khi kim cương rơi ra, răng của bạn không khác gì bị sâu độ I – II với một lỗ thủng trên bề mặt.

Hong-rang-vi-dinh-da-1

Làm răng khểnh

Thủ thuật: Làm răng khểnh/đắp răng khểnh giả cũng là một trào lưu nhiều chị em theo đuổi để có nụ cười duyên dáng, hút hồn. Về căn bản, làm răng khểnh là một biến thể của bọc răng sứ, bác sĩ sẽ mài nhỏ một phần răng của bệnh nhân, sau đó bọc răng sứ lên hoặc đắp composite lên tạo hình răng khểnh tự nhiên.

Thực tế: làm răng khểnh không gây hại nhiều cho răng, vì răng sứ thường được dán cố định chắc chắn trên bề mặt răng, khả năng chịu lực cũng rất tốt. Tuy nhiên, nếu bác sĩ cố gắng tạo độ khểnh lớn (giống như răng tự nhiên), sẽ ảnh hưởng đến khớp nhai tự nhiên của hàm, gây đau – mỏi khớp thái dương hàm. Phần răng nhô ra khi bị vướng cặn thức ăn cũng rất khó vệ sinh, dễ gây sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu. Ngay cả với những người có răng khểnh tự nhiên cũng được bác sĩ chỉ định niềng răng để cho đều, giúp chỉnh lại khớp cắn chuẩn.

Niềng răng khểnh

Nhiều bệnh nhân tìm đến Nha khoa Quốc tế Việt Đức để chỉnh răng khểnh cho đều đẹp bình thường;

Comments

comments