Các loại răng sứ phổ biến nhất hiện nay

Phục hình thẩm mỹ răng sứ có rất nhiều lựa chọn dành cho các bệnh nhân, nhưng không phải ai cũng có thể tự xác định được loại răng sứ nào sẽ phù hợp nhất với mình. Bởi còn tùy thuộc vào tình trạng của hàm răng hiện tại, cơ địa của mỗi người để lựa chọn loại răng sứ phù hợp. Vậy các loại răng sứ phổ biến nhất hiện nay là gì? Làm thế nào để chọn được loại răng sứ phù hợp nhất với mình? Hãy tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

1. Răng sứ không kim loại.

Răng sứ không kim loại hay chính là răng toàn sứ, răng toàn sứ bao gồm các loại răng phổ biến như: răng sứ Cercon, răng sứ Emax, răng sứ Veneer,…. các loại răng sứ này đều có tính đồng nhất ở chất liệu.

Các loại răng sứ phổ biến nhất hiện nay cac-loai-rang-su-2

Đặc điểm nhận dạng của các loại răng sứ không kim loại này với các loại răng sứ kim loại có sườn bằng kim loại là cấu tạo của chúng đều gồm 2 lớp được làm hoàn toàn bằng sứ, không lẫn các tạp chất khác. Được làm từ các loại sứ lành tính, an toàn cho cơ thể.

Bên cạnh đó, vì được cấu tạo 100% từ sứ nên màu sắc của các loại răng sứ này rất đẹp, giống y với răng thật, đều màu từ trong ra ngoài. Khi tiến hành điều trị phục hình cho răng thật, răng sứ không kim loại sẽ không gây kích ứng lên nướu, đảm bảo chức năng ăn nhai cho bệnh nhân được bình thường. Hơn nữa, các loại răng sứ này đều được nung ở nhiệt độ 1600 độ C nên chúng rất cứng, độ chịu lực cao (có thể dao động lên tới hơn Mpa) hơn so với răng thật.

Khi sử dụng một trong các loại răng sứ không kim loại trên, bạn có thể yên tâm về chất lượng, độ bền chắc, khả năng ăn nhai và tuổi thọ của răng khi được gắn trên cung hàm.

Một nhược điểm duy nhất của các loại răng toàn sứ này là giá thành của chúng hơi cao, chỉ khi có một nền tài chính rủng rỉnh, bạn mới có thể sử dụng các loại răng sứ này, thường chúng sẽ dao động trong khoàng 4 – 6 triệu VND/răng.

2. Răng sứ kim loại.

các loại răng sứ mà trong thành phần cấu tạo của nó có chứa các thành phần kim loại trong khung sườn. Và đây cũng chính là yếu tố chi phối trực tiếp đến tính chất và các đặc điểm của các loại răng sứ này.

Độ cứng chắc của răng sứ kim loại chỉ tương đương với răng thật, độ trắng sáng và độ lành tính không cao so với các loại răng sứ không kim loại. Khung sường được làm băng sứ nên vỏ chụp bên ngoài phải dày đục để màu đen của khung răng không bị lộ ra ngoài, do đó màu sắc của răng sứ kim loại sẽ không được trong và không tự nhiên.

Các loại răng sứ kim loại sẽ không đẹp và không bền chắc như răng toàn sứ

Thêm một nhược điểm của các loại răng sứ kim loại là vì có thành phần là kim loại nên nó sẽ dễ gây kích ứng lên phần nướu răng chỉ sau một thời gian được gắn trên cung hàm. Các phản ứng oxi hóa kim loại có thể làm đổi màu răng, nướu sưng đỏ, hở kẽ dưới do tác động của các axit có trong thực phẩm và nước bọt.

Chính vì do những đặc điểm kém hấp dẫn hơn so với các loại răng toàn sứ nên giá thành của các loại răng sứ kim loại sẽ rẻ hơn rất nhiều, dao động trong khoảng 1 – 2 NVD/răng, thích hợp với những người có thu nhập ở tầm trung.

3. Nên lựa chọn loại răng nào tốt nhất?

Loại răng sứ nào tốt nhất? Hẳn là bạn đã biết các loại răng sứ không kim loại sẽ giúp bạn khắc phục được hầu hết những khiếm khuyết của hàm răng. Với những ưu điểm vượt trội của mình, răng toàn sứ sẽ mang đến cho bạn một hàm răng thẳng đều và đẹp tự nhiên.

Lựa chọn loại răng sứ phù hợp và tốt nhất với mình

Tuy nhiên, các chuyên gia nha sĩ đã đưa ra một lời khuyên sau đây:

Các loại răng sứ tốt nhất dành cho các khách hàng phải là chiếc răng phù hợp nhất với đặc điểm, tình trạng của hàm răng ở từng bệnh nhân riêng biệt. Chẳng hạn: loại răng sứ Cercon hay răng sứ Emax có tính chất tốt, nhưng không phù hợp với nền răng thật và điều kiện kinh tế của bệnh nhân thì cũng chưa hẳn là đã hợp lý nhất. Do đó, tùy thuộc vào tình trạng thực tế, điều kiện tài chính của mỗi người mà bạn hãy chọn cho mình loại răng sứ phù hợp và an toàn nhất.

Comments

comments