BS giải đáp: Nhổ răng khi niềng có hại không

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết rằng đa số các ca niềng răng đều cần phải nhổ răng. Nhiều người cho rằng nhổ răng khi niềng là không tốt. Hãy nghe các nha sĩ giải đáp câu hỏi: Nhổ răng khi niềng có hại không?

Các trường hợp cần nhổ răng khi niềng?

Dưới đây là một số các trường hợp có thể nha sĩ sẽ nhổ răng trước khi niềng.

Răng mọc chen chúc

bs-giai-dap-nho-rang-khi-nieng-co-hai-khong-1
Răng mọc chen chúc nhau, nên cần phải nhổ răng để có chỗ dàn răng.

Khi các vòm răng không có đủ không gian để chứa tất cả các răng ở vị trí thích hợp của chúng thì có hai cách để giải quyết. Một là, kích thước của các vòm phải được tăng lên. Hai là, giảm kích thước răng hoặc giảm số lượng răng. Mà đa số mọi người sẽ chọn nhổ răng cho quy trình nhanh chóng và không làm hại các bộ phận khác.

Răng mọc chen chúc nhẹ đến trung bình có thể được điều trị bằng cách mở rộng các vòm. Nhưng điều đó cũng chỉ giới hạn ở cấu trúc xương, thẩm mỹ khuôn mặt và các mô nâng đỡ chứ không tác động nhiều vào răng. Ngoài ra, việc điều trị sẽ không ổn định và thẩm mỹ khuôn mặt có thể xấu đi.

Răng hô, vẩu

bs-giai-dap-nho-rang-khi-nieng-co-hai-khong-2
răng hô vẩu ảnh hưởng tới thẩm mỹ của gương mặt.

Vị trí của môi được xác định bởi vị trí của răng bên dưới. Khi răng cửa bị đẩy ra, môi trên sẽ không được nâng đỡ bởi răng dưới nữa. Điều đó không khi làm gương mặt xấu đi mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng phát âm chuẩn. Trong khi căn chỉnh răng, cần phải loại bỏ một số răng ở hai bên để răng cửa có không gian di chuyển về phía sau giúp cải thiện tư thế môi.

Khắc phục khớp cắn

bs-giai-dap-nho-rang-khi-nieng-co-hai-khong-3
Khớp cắn ngược.

Khi kích thước hàm trên và hàm dưới không khớp nhau nhưng không đến mức phải chỉ định phẫu thuật. Thì nhổ răng là việc làm cần thiết để giảm bớt sự khác biệt giữa hai hàm. Điều đó cũng giúp ích rất nhiều cho chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho gương mặt.

Răng khôn mọc

bs-giai-dap-nho-rang-khi-nieng-co-hai-khong-4
Răng khôn mọc lệch cần phải nhổ bỏ.

Nhổ răng khôn trước khi niềng răng sẽ giúp quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ. Do răng khôn là răng mọc muộn nhất trong hàm răng nên hầu như không còn chỗ trống cho nó trên cung hàm. Khi răng khôn mọc nó sẽ chen lấn và xô đẩy các răng khác. Thông thường, trước khi niềng răng, nha sĩ sẽ phải chụp X-quang để xem bạn có mọc răng khôn không. Nếu có nha sĩ sẽ nhổ bỏ nó trước rồi một thời gian sau mới được niềng răng.

Nhổ răng khi niềng có hại không?

Trước khi bạn hiểu về mối quan hệ giữa nhổ răng và niềng răng. Tốt nhất bạn nên tìm hiểu mục đích chính của niềng răng trước tiên. Niềng răng phục vụ những mục đích này, bao gồm:

  • Cải thiện nụ cười.
  • Cải thiện lời nói, khả năng ăn nhai.
  • Hỗ trợ vấn đề vệ sinh răng miệng.
  • Tăng sự tự tin trong giao tiếp.

Việc nhổ răng sẽ giúp nha sĩ dễ dàng dịch chuyển các răng. Đối với trường hợp răng mọc chen chúc, khoảng trống sẽ giúp răng được dàn trải, không bị chèn ép. Còn đối với trường hợp bị vẩu thì khoảng trống đó sẽ giúp các răng cửa thu về phía sau.

Trong khi đó, nếu bạn không cần niềng răng thì lý do bạn phải nhổ răng thường là do sâu răng, vỡ răng,… Và đa số mọi người trưởng thành đều cần trồng lại răng giả để thay thế chiếc răng vừa nhổ đó. Để các răng khác không bị xô lệch và cải thiện tính thẩm mỹ.

Tóm lại, việc nhổ răng khi niềng là không có hại. Vấn đề ở đây chỉ là các khoảng trống để lại sau khi nhổ cần phải được lấp đầy để răng được cố định.

Tham khảo: 99% mọi người đều thắc mắc chỉnh răng có đau không: Giải đáp xem tại đây.

Còn nếu bạn không muốn nhổ răng thì bạn có thể tham khảo các giải pháp dưới đây.

Có cách nào để không cần nhổ răng khi niềng răng không?

Niềng răng Invisalign

bs-giai-dap-nho-rang-khi-nieng-co-hai-khong-5
Sử dụng khay niềng sẽ hạn chế được việc nhổ răng.

Đây là công nghệ niềng răng hiện đại đang được phổ biến rộng rãi trên thế giới. Công nghệ này sử dụng các khay trong suốt ôm sát lấy răng để di chuyển răng về đúng vị trí. Đối với phương pháp này, bạn sẽ hạn chế được việc phải nhổ răng. Nhưng nếu bạn có vấn đề về răng khôn thì vẫn phải nhổ nó đi. Đó là điều chắc chắn dù bạn có sử dụng phương pháp niềng nào đi nữa.

Đánh giá niềng răng Invisalign có hiệu quả không: Xem tại đây.

Mài răng

Thường thì nha sĩ sẽ chỉ mài răng để bọc răng sứ hoặc chữa sâu răng, hàn răng. Nhưng nếu răng của bạn không quá xô lệch mà chỉ hơi bị chèn ép một chút thì có thể mài các kẽ răng một chút. Nhưng phương pháp này không được sử dụng nhiều do bạn phải mài rất nhiều răng thật. Điều này có thể làm ê buốt răng về sau.

Nong hàm

Nong hàm là phương pháp nới rộng hàm bằng khí cụ chuyên dụng. Bạn có thể sử dụng phương pháp này khi răng mọc chen chúc, hàm hẹp, và xương hàm chưa bị cứng lại. Phương pháp này thường phù hợp với các bạn nhỏ hơn 18 tuổi vì xương hàm vẫn chưa phát triển xong, có thể dễ dàng di chuyển.

Tham khảo giá niềng răng tại nha khoa quốc tế Phú Hòa: Xem tại đây.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Nhổ răng khi niềng có hại không. Nếu có bất kỳ vấn đề gì về niềng răng, bạn hãy gọi tới Hotline: 0962 091 936 để được giải đáp.

 

Comments

comments